TT - Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn TP.HCM, rau xanh
đang rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng.Đại diện ban quản lý chợ
Thủ Đức cho biết hơn một tuần nay nguồn rau Đà Lạt nhập về chợ sản lượng
giảm mạnh, chủ yếu vì các nhà vườn bị ảnh hưởng do hư hại của nhiều đợt
mưa kéo dài.
Nguồn cung thiếu, rau về chợ lại dập nát, hư hại nhanh
dẫn đến thiếu hụt lớn. Tại chợ đầu mối Thủ Đức, giá rau củ đã đồng loạt
tăng ít nhất 2.000-3.000 đồng/kg, nhiều mặt hàng có mức tăng lên gần
10.000 đồng/kg. Đại diện Hợp tác xã dịch vụ Phước An, đơn vị chuyên cung
cấp rau xanh cho hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng, cũng cho biết tính
đến thời điểm này, thiệt hại sơ bộ 50-70% do sâu bệnh, ngập úng. Hiện
đơn vị này đã đề nghị điều chỉnh tăng giá bán ở các siêu thị nhưng vẫn
không còn nguồn hàng để giao, không có đủ rau để cung ứng cho các hệ
thống siêu thị.
Trong khi đó tại các chợ lẻ, hầu hết tiểu thương đều
than khó vì không có hàng để bán, giá các loại rau củ tại các chợ
(Nguyễn Văn Trỗi Q.3, Tân Định Q.1, Tân Trụ Q.Tân Bình, Thủ Đức, Hoàng
Hoa Thám Tân Bình)... đang đua nhau tăng chóng mặt. Chỉ trong vòng một
tuần, các loại rau xanh đã tăng ít nhất hai lần. Chẳng hạn, cải xanh
tăng từ 20.000 lên 25.000 đồng/kg cách đây vài ngày và hiện là 30.000
đồng/kg, bí xanh tăng từ 13.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt
cũng ở ngưỡng 18.000-20.000 đồng/kg, xà lách từ 45.000 đồng/kg tăng lên
75.000 đồng/kg chiều tối 10-10...
Đại diện một đơn vị phân phối rau xanh Đà Lạt cho các
khách sạn, nhà hàng tại TP.HCM dự báo rau xanh Đà Lạt sẽ tiếp tục thiếu
hụt trong thời gian tới, nếu không có nguồn cung thay thế giá rau củ
ngoài thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ được các tiểu thương rao bán ở
mức cao.
DŨNG TUẤN