Từ lâu nay chúng ta đã từng nghe nói và đọc khá nhiều tài liệu về chuyên làm trứng gà gỉa của Trung Quốc. Hai tuần trước đây nhân ngày Father's Day, gia đình đinh chúng tôi cùng đi ăn sáng ở thành phố Rosemead, có ghé vào một tiệm bán gà vịt của một gia đình người Việt gốc Hoa làm chủ, và tại đây chúng tôi có mua (3) tá trứng gà.
Mấy hôm nay sau khi bắt đầu nấu trứng chúng tôi mới phát hiện chúng tôi mua phải loại trứng gà rất kỳ quái. Loại trứng này lớn hơn bình thường tuy màu không có gì là khác lạ, tuy nhiên khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, khi đập ra lòng đỏ trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.
Khi chiên trứng gà thì trứng không vàng đều và dai như da heo ngay cả đủa đâm vào cũng không xuyên qua đuợc. Rất ngạc nhiên chúng tôi đem đập một vài trứng thì mới phát hiện bên trong trứng rất lạ, tòan là nưóc lỏng và tròng đỏ thì rất cứng bóp như bóp bao nilon. Đặc biệt trứng không bốc muí tanh như bình thường và một số bên trong tròng trắng đông thành đá mặc dầu chúng tôi không cất giử với độ qúa đông lạnh.
Theo các tài liệu mà chúng tôi đã đọc được thì trứng gà gỉa xuất phát từ Trung Quốc, nguyên liệu chủ yếu để làm trứng gà giả là muối alginate. Loại muối này rất rẻ, cộng với nhiều nguyên liệu khác như Canxi Carbonat (Cao - vôi tôi) Axit Clohidric và màu thực phẩm.
Ăn loại trứng giả này lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ và có thể gặp một vài vấn đề khác với não. Chất axit clohidric gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, dạ dày và ruột. Sau đây là vài tấm hình về (3) tá trứng gà gỉa mà gia đình chúng tôi đã mua và ghi nhận được.
Trứng gà chưa nấu chín mà đã đông cứng bên trong
Tròng trắng không tanh và như nước lỏng, có màu rất lạ
Luộc xong tròng trắng cứng và dai như cao su
Chiên xong thì trứng như một miếng nhựa mềm, bóp vào như bóp bao nylon.
Màu rất lạ và không bay mùi thơm của trứng chiên
Vỏ trứng rất mỏng và cầm lên rất nhẹ
Nhìn kỷ sẽ thấy đây là trứng gỉa vì màu sắc và cấu tạo rất lạ thường
QD và trứng gà giả làm từ Trung Quốc
Sự việc này lại một lần nữa gây lo lắng cho chúng ta về chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm nhập cảng từ Trung Quốc. Các chuyên gia trong ngành thực phẩm đã nhận định nguyên liệu chủ yếu để làm trứng gà giả là muối alginate. Loại muối này rất rẻ tiền, cộng với nhiều nguyên liệu khác như Canxi Carbonat (Cao - vôi tôi) Axit Clohidric và màu thực phẩm.
Ăn loại trứng giả này lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ và có thể gặp một vài vấn đề khác với não. Chất Axit Clohidric gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, dạ dày và ruột.
Tất cả chúng ta nên cẩn thận để tránh tình trạng "Tiền Mất Tật Mang"
QD - Tháng 7, 2012