THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 June 2012


Công an sẽ xử lý hai mẹ con 'lõa thể' để giữ đất

Khẳng định mẹ con bà Lài lột quần áo để cản trở thi công là có chủ đích, lực lượng bảo vệ mạnh tay lôi kéo hai người trong tình trạng như vậy là không chấp nhận được, lãnh đạo quận Cái Răng (Cần Thơ) đã đề nghị công an xử lý những cá nhân vi phạm.
Mẹ con lõa thể để giữ đất bị chủ đầu tư 'trấn áp'/Chủ đầu tư 'trấn áp' mẹ con lõa thể nhận thiếu sót/2 mẹ con 'lõa thể' để giữ đất không được thêm bồi thường

Sáng 6/6, UBND quận Cái Răng (Cần Thơ) tổ chức họp báo về vụ hai mẹ con lõa thể ngăn cản thi công nhằm giữ đất. Ông Lê Thanh Tâm, Phó chủ tịch quận Cái Răng, Trưởng đoàn xác minh, khẳng định chính quyền địa phương đã tuân thủ đúng quy trình trong việc thu hồi hơn 3.000 m2 đất của gia đình ông Hồ Văn Tư (58 tuổi) ngụ phường Hưng Thạnh.
Từ 10 năm trước, diện tích đất trồng cây lâu năm này được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt kinh phí bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 tại Cần Thơ (CIC 8) xây dựng khu dân cư lô 49 (nằm trong tổng thể khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ).
Phó chủ tịch UBND quận Cái Răng báo cáo kết quả xác minh vụ hai mẹ con lõa thể cản trở thi công. Ảnh: Thiên Phước
Đến giữa tháng 1/2005, UBND tỉnh Cần Thơ tiếp tục ra quyết định phê duyệt bổ sung kinh phí bồi thường lô 49, trong đó hộ ông Tư được bồi thường hơn 292 triệu đồng. Ngoài ra, hộ này còn được hỗ trợ 120 m2 đất ở, 100 triệu đồng xây nhà và cấp 150 m2 tái định cư, nhưng chủ đất không chịu.
Sau nhiều năm khiếu nại, tháng 8/2010, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cái Răng phối hợp với CIC 8 tiếp xúc với vợ chồng ông Tư để vận động nhận tiền bồi thường theo phương án nâng giá lên 400.000 đồng/m2 để nhà đầu tư thi công dự án khu đô thị mới Hưng Phú. Song, vợ chồng ông Tư không đồng ý nhận hơn 1,2 tỷ đồng mà yêu cầu bồi thường giá từ 850.000 đến một triệu đồng/m2.
Bà Phạm Thị Lài (vợ ông Tư) còn đặt điều kiện với chủ đầu tư cấp 120 m2 đất trong khu này để cất nhà mà không phải đóng tiền cơ sở hạ tầng. CIC 8 không đồng ý. Vì vậy, tiền bồi thường cho gia đình ông Tư được chủ đầu tư và Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cái Răng thống nhất gửi vào ngân hàng với lãi suất kỳ hạn một tháng.
“Giá đất mà chủ đầu tư bồi thường cho gia đình ông Tư cao gấp 3,3 lần so với giá Nhà nước quy định. Vậy mà gia đình họ không đồng ý, nhiều lần tái chiếm đất để cất chòi, cản trở thi công bằng cách khỏa thân là trái với thuần phong mỹ tục, cần giao công an làm rõ, xử lý”, ông Tâm cho biết.
Con gái bà Lài lột hết quần áo để cản trở thi công vào ngày 22/5. Ảnh: Thiên Phước
Đối với lực lượng bảo vệ lôi kéo mẹ con bà Lài, Phó chủ tịch quận Cái Răng xác định, trên công trường ngày 22/5 có 4 nam, 2 nữ. Khi cửa rào công trình mở ra để xe chạy vào thì mẹ con bà Lài chạy theo vào bên trong. Trên tay hai phụ nữ này đều có hai khúc tràm dài khoảng một mét.
Để đảm bảo an toàn cho việc ép cọc, lực lượng bảo vệ công trình vào khuyên nhủ mẹ con bà Lài ra ngoài nhưng không được hợp tác. Ngoài việc lột hết quần áo, bà Lài còn chửi bới, ném cát vào mặt bảo vệ nên sau đó bị lực lượng này mạnh tay lôi kéo ra ngoài.
“Mẹ con bà Lài lột quần áo cản trở thi công để con trai ghi hình là có chủ đích nhằm gây áp lực với chủ đầu tư và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, hành động mạnh tay lôi kéo hai người phụ nữ trong tình trạng không mảnh vải che thân của lực lượng bảo vệ cũng không thể chấp nhận được. Vì vậy, đề nghị công an xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm”, ông Tâm nêu quan điểm.
Kết thúc cuộc họp báo, ông Mai Hồng Châu, Chủ tịch UBND quận Cái Răng khẳng định giá bồi thường mà CIC 8 đưa ra đối với đất của gia đình ông Tư là phù hợp nên không tăng thêm nữa. Trong vài ngày tới chính quyền, đoàn thể tiếp tục đến động viên gia đình này nhận tiền, nếu vợ con ông Tư tiếp tục cản trở thi công sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.
Thiên Phước