THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 May 2012

Francois Hollande đắc cử tổng thống Pháp07/05/2012 06:43:17
Ông Francois Hollande đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm 6/5, trở thành thành viên đảng Xã hội đầu tiên đắc cử tổng thống kể từ khi ông Francois Mitterrand rời điện Elysee vào năm 1995.

Chiến thắng của ông Hollande trước đương kim tổng thống Nicolas Sarkozy được xem là một thách thức với chính sách thắt lưng buộc bụng về tài chính tại châu Âu được Đức và Pháp khởi xướng, theo tờ New York Times.
 Ông Hollande phát biểu mừng chiến thắng - Ảnh: AFP

Ông Hollande, người giành được khoảng 52% số phiếu theo kết quả sơ bộ do Bộ Nội vụ công bố, nói rằng người Pháp đã chọn lựa “thay đổi”.

Những người ủng hộ ông Hollande đã tụ tập tại quảng trường Bastille ở Paris, một địa điểm mít tinh truyền thống của cánh tả, để ăn mừng, theo BBC.

Ông Hollande đã phát biểu tuyên bố chiến thắng từ thị trấn Tulle ở miền trung nước Pháp, nói rằng ông “tự hào vì có khả năng mang lại hy vọng cho người dân”.

Ông Hollande tuyên bố sẽ thực hiện những cam kết về việc thay đổi đường hướng tài chính của châu Âu từ thắt lưng buộc bụng sang tăng trưởng.

“Châu Âu đang quan sát chúng ta, thắt lưng buộc bụng không còn là một chọn lựa”, ứng cử viên của đảng Xã hội nói.

Giám đốc vận động tranh cử của ông Hollande, Pierre Moscovici nói với hãng AFP rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng tổng thống mới đắc cử qua điện thoại và cả hai đồng ý sẽ hợp tác xây dựng “mối quan hệ Pháp - Đức vững mạnh vì lợi ích của châu Âu”.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã gọi điện cho ông Hollande để chúc mừng.

Trong bài phát biểu thừa nhận thất bại, ông Sazrkozy đã chúc ông Hollande gặp may mắn. Đương kim tổng thống Pháp ngỏ lời cảm ơn “hàng triệu người Pháp đã bỏ phiếu cho tôi” song nói rằng ông nhận hoàn toàn trách nhiệm với kết quả hôm 6.5.

Ông cũng là đương kim tổng thống Pháp thứ 2 thất cử kể từ khi nền Cộng hòa thứ 5 được khai sinh vào năm 1958 sau ông Valery Giscard d'Estaing, người thất bại trước ông Mitterrand vào năm 1981.
 
(Theo TNO)