- "Từ sáng đến quá trưa, tôi mới bán được chưa đầy 3kg thịt. Tôi đang chán chả muốn đi chợ nữa", một chủ quầy thịt chợ Mai Dịch (quận Cầu Giấy) buồn bã.
Mặt hàng này tại các chợ Hà Nội vẫn đang ế ẩm cho dù đến thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm các mẫu thịt lợn trên địa bàn đều không có chất cấm Ractopamin (chất tạo nạc).
"Oan gia" vì chất tạo nạcQua khảo sát các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn hiện đã giảm 20- 30% giá so với đầu tháng.
Thịt thăn giá 100.000 đồng/kg, giảm 25.000 - 30.000 đồng/kg; thịt ba chỉ còn 90.000 đồng/kg giảm 20.000 đồng/kg; thịt mông còn 95.000- 100.000/kg, giảm 25.000 đồng…
|
Chưa phát hiện chất cấm nhưng thịt lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn ế. |
Chị Nguyễn Thị Mai, bán thịt tại chợ Nghĩa Tân- Cầu Giấy, cho biết, giá thịt lợn giảm nhưng vẫn bán chậm cả tháng nay.
"Chậm nhất là khoảng một tuần đổ lại đây. Trung bình mỗi ngày tôi chỉ bán được bằng 1/3 so với trước đây. Mấy ngày hôm nay tôi chỉ bán được khoảng 10kg là nhiều, có hôm chỉ bán được 5kg", chị Mai than thở.
Tương tự, chị Trần Thanh Trúc, chủ quầy thịt chợ Mai Dịch (quận Cầu Giấy) nói rằng, phải đích thân mang thịt đến tận các cửa hàng cơm quen để "ép" họ lấy với giá rẻ cho hết hàng.
"Hôm nay (14/4) rút kinh nghiệm, tôi lấy thịt về bán khoảng hơn một yến thôi. Thế mà từ sáng đến quá trưa, mới bán được chưa đầy 3kg thịt. Tôi đang chán chả muốn đi chợ nữa", chị Trúc buồn bã.
Theo các tiểu thương, nguyên nhân là do khách hàng vẫn tỏ ra lo ngại về chất cấm (chất tạo nạc) dùng trong thức ăn cho lợn, đặc biệt, trước thông tin lợn bị chết hàng loạt ở Nam Định không rõ nguyên nhân.
"Ở vùng Ý Yên- Nam Định, lợn đang chết hàng loạt. Nghe nói, nhiều người dân đang bán tháo chỉ có 300.000 đồng/con lợn 60 kg", chị Trúc nói.
Trấn an người tiêu dùng
Ông Cấn Xuân Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết, trên địa bàn hiện chưa phát hiện cơ sở chăn nuôi nào sử dụng chất cấm.
Ông nói: "Tuy nhiên thời gian tới đây, để chắc chắn các loại thịt bán trên thị trường không sử dụng loại hóa chất này, chúng tôi đang đề nghị Sở NN&PTNT cho mua một số "test" (thiết bị kiểm tra - PV) thử nhanh để tiến hành kiểm tra".
"Nếu được Sở đồng ý, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu tại một số lò mổ lớn tại các quận, huyện và thông báo kết quả kiểm tra cho người dân".
Tại buổi họp báo mới đây, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN &PTNT Nguyễn Thanh Sơn, thông báo: Sau khi lấy mẫu ngẫu nhiên tại các chợ trên địa bàn TP.Hà Nội đi xét nghiệm thì đoàn kiểm tra chưa thấy xuất hiện mẫu dương tính nào có sử dụng chất cấm tạo tạc trong thịt lợn.
Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đưa ra kết quả phân tích các mẫu thịt lợn trên địa bàn Hà Nội không nhiễm hóa chất tạo nạc độc hại (nhóm Beta 2-Agonist).
Ông Nguyễn Thanh Sơn và Cấn Xuân Bình đều trấn an rằng, người tiêu dùng tạm thời yên tâm khi sử dụng thịt lợn.
Phân biệt thịt lợn bị nhiễm chất cấm
PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: Loại thịt lợn ăn "bột siêu nạc" tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém.
Tại bắp vai, đùi vật nuôi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò, trong khi thịt lợn nuôi theo phương pháp thông thường có màu hồng tươi. Thịt ở những con lợn khỏe mạnh có lớp mỡ dày khoảng 2 cm, mỡ màu trắng, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi tốt. |
Ngọc Liên