THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 February 2012

Một tàu cá Việt Nam bị TQ tấn công trong khu vực Hoàng Sa


Một tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa vừa bị lực lượng Trung Quốc tấn công và tước đoạt hết mọi hải sản cũng như ngư cụ.

Tàu Trung Quốc bắt tàu Việt Nam-2009. RFA file

Tàu Trung Quốc bắt tàu Việt Nam-2009. RFA file

Tin cho biết nạn nhân là tàu cá QNg-90281TS của ông Đặng Tằm, ngụ tại thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với 11 ngư dân trên đó.

Ông Nguyễn Thành Nam, người trực đài canh Icom cộng đồng tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi thuật lại thông tin mà ông nhận được từ người bị nạn.

Như thế tàu của ông Đặng Tằm là trường hợp đầu tiên được chính thức thông báo trong năm nay về việc bị phía Trung Quốc bắt giữ, tấn công và tịch thu hết ngư cụ và hải sản đánh bắt được. Tổn thất sau vụ bị Trung Quốc bắt này của tàu ông Đặng Tằm được cho biết là chừng 300 triệu đồng.

Tàu cá của ông Đặng Tằm từng bị phía Trung Quốc bắt một lần hồi năm 2010. Lần đó, gia đình ông này phải bỏ ra 70 ngàn nhân dân tệ để chuộc người về.

Vụ việc phía Trung Quốc sách nhiễu tàu cá của ông Đặng Tằm diễn ra chỉ một hôm trước khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, lên tiếng yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động, hủy bỏ các dự án xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực Biển Đông từ 16 tháng 5 đến đầu tháng 8 này.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.