THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 January 2012

Hà Nội: Nguyên Trung tá công an làm chết người lĩnh án

(Dân trí) - Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1958, nguyên Trung tá Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội danh “Làm chết người trong khi thi hành công vụ”.
 
Theo cáo trạng truy tố, ngày 28/2/2011, Ban chỉ huy Công an phường Thịnh Liệt phân công Nguyễn Văn Ninh cùng tổ dân phòng tự quản gồm anh Nguyễn Đắc Thành, Nguyễn Đức Quang, Bùi Hữu Tiến, Nguyễn Đăng Hải, Đặng Hoàng Anh làm nhiệm vụ xử phạt các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ tại đường vành đai đối diện cổng phụ bến xe phía Nam, thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt.
 
 
Ông Nguyễn Văn Ninh.

Khoảng 10h30 cùng ngày, Nguyễn Văn Ninh phát hiện ông Trịnh Xuân Tùng (SN 1958, trú tại 252 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe mô tô BKS 29S8-7847 do ông Phạm Quân Hùng (SN 1964, ở ngõ 26 phố Kim Hoa, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) điều khiển.

Nguyễn Văn Ninh đã cho dừng xe, thông báo lỗi đồng thời lập biên bản xử phạt hành chính với mức tiền là 150 nghìn đồng. Ông Hùng không ký biên bản, để lại giấy đăng ký xe và điều khiển xe chở ông Tùng bỏ đi. Sau đó, cả hai người cùng ông Bạch Chí Cường, (SN 1963, trú tại tập thể Nhà máy ô tô 3/2, phường Phương Mai, Đống Đa) đến uống rượu tại chợ Trương Định.

Đến 15h cùng ngày, ông Hùng chở ông Tùng và ông Cường quay lại vị trí tổ công tác làm việc buổi sáng để gặp Nguyễn Văn Ninh xin nộp tiền phạt, mức 100 nghìn đồng, đề nghị được hủy biên bản vi phạm và lấy lại giấy đăng ký xe.

Nguyễn Văn Ninh không đồng ý. Ông Tùng và ông Hùng đã có lời nói lăng mạ, rồi cả 2 người bỏ đi. Một lúc sau, ông Tùng quay lại có lời lẽ và hành vi chống đối rồi bỏ chạy.

Thấy vậy, Nguyễn Văn Ninh đã bắt giữ bằng cách túm tóc gáy ông Tùng giật lại, tay trái ông giữ lưng áo bên trái ông Tùng, túm tóc ấn ghì đầu làm ông Tùng ngã nghiêng mặt xuống đất.

Sau đó, ông Tùng bị khóa tay và đưa về trụ sở Công an phường. Tại đây, ông Tùng kêu đau phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó phải chuyển lên Bệnh viện Việt - Đức. Sau nhiều ngày nằm điều trị, ông Tùng đã tử vong.

Bản Giám định pháp y của Viện pháp y Quân đội kết luận: Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong của ông Tùng là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn sau chấn thương cột sống cổ, gây trật đốt C4 kèm theo liệt tuỷ.
Sự việc trên xảy ra, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Ninh. Trong quá trình điều tra, gia đình bị can đã tự nguyện bồi thường cho gia đình ông Tùng 500 triệu đồng.

Trong vụ án này, gia đình bị hại đã đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm hành vi của Nguyễn Văn Ninh, đồng thời xem xét xử lý đối với số dân phòng trong tổ công tác và trực ban CAP Thịnh Liệt ngày 28/2/2011.

Cơ quan tiến hành tố tụng đã kết luận, khi sự việc xảy ra, Đặng Hoàng Anh là người hỗ trợ Nguyễn Văn Ninh trong việc bắt giữ ông Tùng. Việc hỗ trợ của Hoàng Anh là đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và không trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra cái chết của ông Tùng. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý.

Đối với ông Nguyễn Đăng Hải, Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Đức Quang là dân phòng cùng tổ công tác với Ninh đều có mặt tại hiện trường. Xét thấy những người trên đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không có hành vi đánh ông Tùng.

Đối với ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng CAP Thịnh Liệt, ông Hồ Văn Phú, Phạm Đình Ký - các Phó trưởng CAP, ông Nguyễn Văn Lưu - Cán bộ trực ban - khi nghe ông Tùng kêu đau đã đưa ông Tùng đến BV Bạch Mai cấp cứu, không có căn cứ để xác dịnh số người nêu trên có hành vi vi phạm pháp luật nên CQĐT không đề cập xử lý.

Tại phiên tòa, bị cáo Ninh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như lời khai tại cơ quan điều tra. Sau một ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Ninh 4 năm tù về tội “Làm chết người trong khi thi hành công vụ”.
Tiến Nguyên