THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 December 2011

Nông dân Lý Sơn nhổ tỏi non để bán


12/12/2011 09:45:25
 - Với giá của tỏi khô bán tại chỗ hiện chưa đến 25.000 đồng/kg, giảm gần 80.000 đồng/kg, so với năm trước, nhiều người dân Lý Sơn, Quảng Ngãi đã nhổ tỏi non đem bán. 
TIN LIÊN QUAN

Chị Nguyễn Thị Minh, ở thôn Đông, xã An Hải rầu rĩ: "Vào thời điểm này của năm ngoái, giá tỏi khô bán tại đảo khoảng 100.000 đồng/kg, nhưng hiện giờ giảm xuống còn chưa đến 25.000 đồng/kg. Không những vậy mà bán cũng rất khó khăn, cứ bán 10kg, thì người dân bị trừ hao hụt 2kg. Vì thế mà nhiều người dân Lý Sơn đã nhổ tỏi non đem bán".
 
Nông dân Lí Sơn đang thu hoạch tỏi.
Nông dân Lý Sơn đang thu hoạch tỏi. Ảnh: H.V.T

Theo đó, số tỏi non này được tư thương chở vào đất liền bán cho các nhà hàng chế biến thành thức ăn. 

Bà Nguyễn Thị Thành, ở xã An Hải, thở dài: "Với giá tỏi khô như hiện giờ thì mỗi sào tỏi sau khi thu hoạch bán chỉ khoảng 4 triệu đồng. Trong khi đó giá tỏi non còn nguyên rễ lá khoảng 20 ngàn đồng/kg, tính ra cũng được hơn 10 triệu đồng/sào". Vì vậy, gia đình bà Thành đã quyết định nhổ gần 2 sào tỏi non đem bán. 

Ông Nguyễn Tri Thức, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Lý Sơn, cho biết: "Chi phí đầu tư bình quân cho cây tỏi khoảng 7 triệu đồng/sào, sản lượng thu hoạch khoảng 200 kg tỏi khô/sào/vụ. Với giá như hiện nay thì tính ra người trồng tỏi lỗ gần ½, đó là chưa tính công chăm sóc. Trong khi đó nếu nhổ tỏi non đem bán thì ngoài lời từ 2-4 triệu đồng/sào, người dân còn lợi công chăm sóc, phân bón... Vì vậy ước tính, chỉ riêng xã An Hải, hiện số nhổ tỏi non bán trên 100 hộ". 

Theo ông Trương Nghĩa, Chủ tịch Hội sản xuất, chế biến và kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, một trong những nguyên nhân dẫn đến tỏi Lý Sơn mất giá là do vài năm trở lại đây, một số hộ dân là người địa phương đã đem giống tỏi Lý Sơn vào gieo trồng tại xã Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi thu hoạch, số tỏi này được người dân chở ngược về Lý Sơn trộn với tỏi trồng tại địa phương để bán kiếm lời. Sự việc này này đã làm cho chất lượng và uy tín của thương hiệu tỏi Lý Sơn giảm sút, dẫn đến người tiêu dùng quay lưng. 
                        
H.V.T