THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 December 2011

“Lương chưa lo xong, nói gì thưởng Tết?!"


16/12/2011 09:24:53

 - Khi được hỏi, đại diện nhiều doanh nghiệp chán nản: "Lương chưa lo xong, nói gì thưởng Tết".

Là một trong những ngành luôn đứng đầu về mức thưởng Tết hàng năm, chỉ còn nửa tháng nữa là Tết dương lịch và chưa đầy 1,5 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hầu như các ngân hàng vẫn im ắng.

Lãnh đạo các ngân hàng Vietinbank, GP-Bank… đều trả lời "chưa có thông tin gì về thưởng Tết 2012".

Ông Phạm Quyết Thắng - Tổng Giám đốc Ngân hàng dầu khí Việt Nam GP-Bank chia sẻ: "Thời điểm này rất bận, cuối năm lượng công việc nhiều, phải hoàn thành kinh doanh mới tính đến chuyện thưởng Tết cho cán bộ nhân viên, chưa biết năm nay cao hay thấp".

Các doanh nghiệp cho rằng thưởng Tết năm nay sẽ thấp.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có lợi nhuận vượt chỉ tiêu, việc thưởng Tết năm nay vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận với áp lực chia cổ tức cho cổ đông ở mức cao (hơn 10%) thì thưởng của nhân viên không thể ở mức cao.

Lãnh đạo Công ty Dệt 19/5 cho biết: "Chưa bao giờ như năm nay, mọi năm thời điểm này công ty đã mua sắm, chuẩn bị túi quà, lên danh sách thưởng cho cán bộ, công nhân viên. Năm ngoái sàn thưởng của chúng tôi khoảng 1,2 tháng lương. Năm nay, lãi suất ngân hàng cao, hàng hóa ế ẩm, sản phẩm làm ra phải chất kho nên thời điểm này chúng tôi vẫn đang lo trả lương tháng 11, 12 cho công nhân. Còn vấn đề thưởng Tết chưa nghĩ đến".

Giám đốc Công ty Medialink chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo, in ấn, truyền thông lắc đầu cho biết: "Năm nay ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, công ty vẫn cố gắng có thưởng và quà tượng trưng cho nhân viên. Tuy nhiên mức thưởng sẽ giảm một nửa so với năm ngoái, chỉ còn khoảng 4 - 5 triệu đồng/người".

Ông Nguyễn Thành Lê, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khi trả lời báo chí cũng "kêu" rằng EVN đang lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng: "Hiện nay ngành điện đang lỗ lớn đến như vậy chắc chắn sẽ không có tiền thưởng Tết".

Theo ông Vũ Văn Quyền - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Việt Hùng: "Nhiều công ty BĐS còn đang cuống cuồng lo lương. Năm ngoái Tết Dương và Âm lịch chúng tôi đều có thưởng. Năm nay Dương lịch không có thưởng, Âm lịch sẽ cố gắng cho mỗi người một tháng lương để động viên tinh thần".

Đưa ra nhận định về thưởng Tết năm nay, bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) phân tích: Cái khó nhất để nhận biết đó là thưởng hay chỉ là khoản tiền lương trích lại của NLĐ trong cả năm.

"Nếu tiền thưởng nằm trong quỹ lương thì doanh nghiệp vẫn được quyết toán và gọi đó là thưởng; còn tiền thưởng nằm ngoài quỹ lương, được trích ra từ lợi nhuận trong khi doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ thì chắc chắn doanh nghiệp đó không có thưởng Tết" - bà Minh nhận định.

Thu Huyền