THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 October 2011

Ngư dân phải được đối xử theo luật quốc tế


Ngư dân vi phạm phát luật khi hành nghề đánh bắt trên biển sẽ được đối xử nhân đạo.

Đây là thống nhất đạt được tại hội thảo Hà Nội diễn ra vào ngày hôm qua giữa các vị đứng đầu lực lượng cảnh sát biển của 18 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á.

Trung tướng Phạm Đức Lĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển Việt Nam, cho biết qua bàn thảo những đại biểu các nước tham dự thống nhất là vi phạm xảy ra trên vùng biển nước nào sẽ được xử lý theo pháp luật nước đó. Tuy nhiên việc xử lý sẽ được thực hiện trên tinh thần thương lượng hòa bình và luật pháp quốc tế; đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982.

Đô đốc Datuk Amdan bin Kurish, Tổng cục trưởng Cục Cảnh sát biển Malaysia, cho rằng việc bảo vệ ngư dân quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia láng giềng trong khu vực. Ông này cũng đồng ý cần phải áp dụng luật quốc tế cho các vấn đề liên quan ngư dân.

Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Việt Nam, Phạm Đức Lĩnh cho biết chính phủ Hà Nội đã cho phép lực lượng cảnh sát biển thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam được triển khai đóng tàu lớn có năng lực hoạt động dài ngày trên biển. Những tàu này cũng có khá năng hoạt động trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam cũng sẽ được trang bị máy bay để nâng tầm hoạt động.
Phát biểu này được đưa ra bên lề hội nghị vừa nói ở Hà Nội hôm nay. 

Ông Phạm Đức Chính nhắc lại là lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, do Bộ Quốc phòng quản lý, mới được thành lập hồi năm 1998.

Nhiệm vụ chính của lực lượng này là thực thi luật pháp trên biển, bảo đảm quy trì an ninh, trật tự trên vùng biển Việt Nam.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.