THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 August 2011

Cựu giảng viên nhận 3 năm tù vì tội 'lật đổ chính quyền'

Được đánh giá là khá thành khẩn về những hành vi gây phương hại cho nhà nước Việt Nam và có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác, ông Phạm Minh Hoàng nhận mức án thấp hơn khung hình phạt.
> Cựu giảng viên bị cáo buộc 'lật đổ chính quyền' ra tòa

Trưa 10/8 tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên phạt ông Phạm Minh Hoàng (56 tuổi, quốc tịch Pháp và Việt Nam) mức án 3 năm tù về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và bị quản thúc tại địa phương 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Theo HĐXX, bị cáo Hoàng biết tổ chức Việt Tân hoạt động khủng bố, chống phá nhà nước Việt Nam nhưng vẫn tự nguyện tham gia, có những sai phạm làm ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia cũng như ra sức lôi kéo nhiều người khác... Hồ sơ vụ án có đầy đủ cơ sở cho thấy bị cáo Hoàng đã có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như cáo trạng truy tố.

Cơ quan xét xử cũng cho rằng, những người tham gia chung với ông Hoàng đều đã phạm tội nhưng vì mức độ còn hạn chế nên không buộc trách nhiệm hình sự. Một số người vi phạm nghiêm trọng nhưng hiện định cư ở nước ngoài khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ông Hoàng được dẫn về trại giam sau phiên xét xử. Ảnh: Vũ Mai.
Ông Hoàng được dẫn về trại giam sau phiên xét xử. Ảnh: Vũ Mai.

Theo cáo trạng của VKS, năm 1998, ông Hoàng bị Nguyễn Thị Thanh Vân và Nguyễn Ngọc Đức lôi kéo tham gia vào tổ chức Việt Tân tại Pháp. Đến năm 2000, thực hiện kế hoạch của tổ chức này, ông Hoàng hồi hương về Việt Nam, xin làm giảng viên hợp đồng cho đại học Bách khoa TP HCM.

Từ tháng 7/2002 đến tháng 5/2010, ông Hoàng bị cho là đã lấy bút danh Phan Kiến Quốc viết 33 bài có nội dung "xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước" để phát tán trên Internet. Vị giảng viên đại học còn bị cáo buộc đã cùng 3 thành viên của tổ chức Việt Tân khác tổ chức 4 lớp học về "kỹ năng mềm" để tuyên truyền, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Việt Tân.

Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch TP HCM kết luận, hầu hết bài viết phản ánh ý kiến của tác giả, không có ý kiến đóng góp và xây dựng, chủ yếu là đả phá, bôi nhọ hình ảnh đất nước.

Tại tòa, ông Hoàng thừa nhận đã tham gia tổ chức Việt Tân từ ngày ở bên Pháp và biết những người mình gặp gỡ từng bị xử lý về hành vi chống phá nhà nước Việt Nam. Về 33 bài viết của mình, ông Hoàng cho rằng chỉ mang tính cá nhân, có bài không gây phương hại đến an ninh chính trị.

"Tôi viết xong là gửi lên Internet chứ không biết mình đã vi phạm pháp luật. Nếu biết sẽ bị truy tố như thế này tôi không bao giờ dám làm", ông Hoàng nói.

Trình bày quan điểm, đại diện VKS khẳng định có đầy đủ căn cứ cho thấy bị cáo Hoàng phạm vào tội đã truy tố. Từ đó Viện đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Minh Hoàng mức án 3-4 năm tù và thời gian quản chế là 3 năm.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư cho rằng ông Hoàng đã vi phạm pháp luật nhưng không phải tội như Viện truy tố mà là một tội khác nhẹ hơn. Bị cáo cũng có những tình tiết giảm nhẹ như: nhân thân tốt, thành khẩn, ăn năn, gia đình khó khăn... nên đề nghị Tòa tuyên thả tự do cho ông Hoàng ngay tại phiên tòa.

Nói lời sau cùng, ông Hoàng trình bày; "Những bài viết của tôi chỉ là theo suy nghĩ chủ quan nên không đúng theo đường lối, chính sách của nhà nước. Trong thời gian điều tra tôi đã hợp tác rất tốt. Xin HĐXX quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tôi còn phải chăm sóc cho bố mẹ già và người anh tàn tật... Tôi ước mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được về làm tròn trách nhiệm một người con, một người cha và có cơ hội được tiếp tục thực hiện đam mê giảng dạy".

Vũ Mai