THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 March 2011

VN bắt đầu khai thác Bauxite tại Lâm Ðồng

In
Viết bởi nguoiviet   
Thứ sáu, 18 Tháng 3 2011 00:00

TÂN RAI (TH) - Hôm 16 tháng 3, Tập đoàn Than-Khoáng Sản Việt Nam đã làm lễ động thổ khai thác mẻ quặng Bauxite phục vụ cho hoạt động sản xuất tuyển quặng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy Alumin tại Tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Ðồng.

 

Hình chụp, nhìn từ xa, nhà máy chế biến quặng bauxite thành alumina ở Tân Rai, Lâm Ðồng.


Bản tin TTXVN hôm Thứ Tư, 16 tháng 3, 2011 cho hay như vậy về một dự án bị dư luận người Việt khắp nơi chống đối kịch liệt.

Nhà máy sơ chế quặng bauxite để trở thành dạng nhôm thô sơ (alumin) rồi xuất cảng phục vụ kỹ nghệ luyện nhôm của Trung Quốc.

"Ðây là hoạt động sản xuất đầu tiên của tổ hợp sau gần 4 năm chính phủ phê duyệt và dự án được khởi công," TTXVN viết.

Dự trù hoạt động sản xuất thật sự của nhà máy Tân Rai sẽ bắt đầu từ cuối năm nay.

Nhà máy luyện quặng bauxite đòi hỏi một lượng điện năng và nước rất lớn trong khi Việt Nam đang thiếu điện trầm trọng, đặc biệt là vào mùa khô hạn. Ðể nhà máy này hoạt động liên tục, người ta nhìn thấy nạn cúp điện ở khắp nơi sẽ còn trầm trọng hơn nữa.

Từ năm 2009 sang 2010, hàng chục ngàn người Việt Nam đã ký tên vào các bản kiến nghị yêu cầu ngừng khai thác bauxite vì bất lợi về đủ mọi mặt từ kinh tế, môi trường, an ninh quốc phòng. Nhiều công thần khai sáng ra chế độ Hà Nội cùng với hàng chục trí thức, khoa học gia trong nước, cũng từng lên tiếng ngăn cản.

Sau khi đã ký cam kết khai thác bauxite để phục vụ Trung Quốc, Nông Ðức Mạnh, ngày 21 tháng 10, 2009 mới nói ở Quốc Hội Hà Nội rằng: "Sắp tới chắc phải có quy định theo hướng cấm bán tài nguyên thô ra nước ngoài," theo bài tường thuật của báo Tuổi Trẻ.

Theo bản tin báo Dân Trí ngày 14 tháng 7, 2010, có tới gần 20,000 doanh nghiệp (DN) đang khai thác triệt để tài nguyên, khoáng sản trên toàn quốc. Báo này nói rằng: "Cơ quan quản lý khẳng định: Kiểm tra tới đâu thấy sai phạm tới đó!"