THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 March 2011

Số người chết vì động đất-sóng thần ở Nhật tăng cao


Các viên chức Nhật cũng nói số người thiệt mạng đã lên tới gần 9,000 người và hiện vẫn còn 12,654 người mất tích.

Theo uớc lượng của cảnh sát Nhật Bản, quận Miyagi là nơi bị thiệt hại nặng nhất, số người chết và mất tích ở riêng quận này có thể lên đến 15,000 người. 

Về thiệt hại vật chất, các chuyên viên Ngân Hàng Thế Giới nói là có thể lên đến 250 tỷ dollars, và đây là thiên tai gây tổn thất lớn nhất thế giới.

Hồi sáng nay, lại có thêm 2 trận động đất xảy ra ở miền Đông Bắc của Nhật Bản, cách nhau chỉ khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ.Trận đầu tiên đo được 6,6 độ richter và trận thứ nhì đo được 6,4 độ richter. Chưa có tin gì về thiệt hại do 2 trận đông đất này gây nên. 

Trong khi đó tin cho hay, hiện đã có điện làm nguội lò hạt nhân-Quận Myagi tử vong tới 15,000-2 trận động đất mới trên 6 độ.

Khói và hơi nước vẫn tiếp tục bốc lên từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima, nhưng các chuyên gia hạt nhân lên tiếng trấn an, nói rằng không có gì đáng lo âu.

Tin chúng tôi nhận được trước giờ phát thanh cho hay các toán chuyên viên Nhật Bản đã bắt điện được cho tất cả các lò phản ứng để chạy hệ thống làm nguội, đồng thời công tác bơm nước vào lò vẫn được tiến hành đều đặn. 

Về độ nhiễm phóng xạ, các giới chức điều hành Công Ty Điện Lực Tokyo xác nhận quả có cao hơn mức bình thường nhưng nói rõ là không nguy hiểm đến sức khoẻ. 

Dù vậy, chính phủ Nhật Bản cũng đã lên tiếng khuyến cao cư dân ở những vùng nằm gần nhà máy điện Fukushima đừng nên uống nước máy lấy từ vòi ra, cũng như không mua sữa và rau cải sản xuất từ những vùng nằm gần nhà máy điện này. 

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.