THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 January 2011

Cảnh không hay trên con đường gốm sứ


TT - Giữa ngày, giữa phố, dọc tuyến con đường gốm sứ, một trong những công trình văn hóa chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, một món quà đầy ý nghĩa được ghép từ hàng triệu mảnh gốm sưu tầm từ các làng nghề gốm tại Việt Nam và cả quốc tế trao tặng, trên con đường gốm sứ bây giờ tại nhiều điểm đã biến thành "vùng tè bậy".

Giữa ban ngày nhiều người vẫn "tè" bậy lên công trình con đường gốm sứ - Ảnh: QUANG ANH

Ở thời điểm hiện tại, với một công trình văn hóa có chiều dài gần 4km, tổng diện tích gần 7.000m2, mỗi mét vuông được ghép bằng gần 1.000 mảnh gốm, ít ai còn nhìn thấy bóng dáng của những người làm công việc chăm chút cho công trình này.

Gần như sau dịp khánh thành chào mừng đại lễ, cả công trình với chiều dài nằm trên địa bàn hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình bỗng trở thành công trình "vô chủ".

"Người buôn bán trong chợ Long Biên, người chạy xe ôm, khách uống nước chè, người qua đường, tất cả đều vô tư "tưới" vào chân công trình. Người trước "tưới" được nên người sau cũng xem đây là "bãi đáp", ý thức thì làm sao mà nói nổi" - ông Nguyễn Văn Quyền, nhà ngay sát con đường gốm sứ, bức xúc.

Theo ghi nhận tại khu vực xung quanh chợ Long Biên, với chiều dài khoảng hơn 1km nhưng có tới hàng chục điểm trở thành "bãi tè bậy" giống như bãi thải tập thể, cáu vàng và nồng nặc mùi. Nhìn những cảnh này ít ai nghĩ đây là công trình văn hóa chào mừng đại lễ, công trình đã được Tổ chức Guinness thế giới công nhận bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới.

QUANG ANH