ĐĂNG BỞI  - 
Cuộc biểu tình rầm rộ đòi nữ Thủ tướng Thái Lan bùng phát thành bạo lực đêm 30.11 khi một người bị bắn chết và ít nhất 21 người bị thương.
Các cuộc biểu tình xuất phát từ sự phản đối của phe đối lập đối với dự luật ân xá (dù đã bị đảng cầm quyền từ bỏ) có thể giúp cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - anh trai của đương kim Thủ tướng Yingluck - trở về nước sau nhiều năm sống lưu vong.
Căng thẳng nổ ra ở thủ đô Bangkok, khi người biểu tình của phe “áo vàng tấn công chiếc xe buýt chở người của phe “áo đỏ” đang hướng về buổi tuần hành tại một sân vận động tại quận Ramkhamhaeng ở Bangkok. AFP cho biết họ ném đá và bất cứ vật dụng có thể về phía nhau.
Không chỉ thế, người biểu tình còn tấn công cả cảnh sát khi ném chai lọ về phía họ. Dẫu vậy, theo AFP, những điểm du lịch chính ở thủ đô chưa bị ảnh hưởng.
Đêm 30.11, súng nổ đã vang lên gần sân vận động và khiến một người thiệt mạng. Tuy nhiên vẫn chưa rõ hoàn cảnh sự cố. AFP dẫn lời ông Boonchuay Pochantong, viên chức cảnh sát tại khu đồn gần hiện trường cho biết: “Một thanh niên 21 tuổi thiệt mạng vì hai phát đạn”.
Trung tâm khẩn cấp cho biết có thêm ít nhất 21 người khác bị thương do bị trúng đạn và dao đâm.
Một người đàn ông bị tấn công trong cuộc đụng độ giữa hai lực lượng biểu tình ủng hộ và chống chính phủ - Ảnh: Reuters
  
Một người đàn ông bị tấn công trong cuộc đụng độ giữa hai lực lượng biểu tình ủng hộ và chống chính phủ - Ảnh: Reuters
Người biểu tình cố gắng phá bỏ rào chắn xung quanh Tòa nhà chính phủ - Ảnh: Reuters
Một taxi bị tấn công tại gần quảng trường có đông thành viên áo đỏ tập trung - Ảnh: Reuters 
 Đến nửa đêm 30.11, AFP cho biết tình hình đã hạ nhiệt khi các thủ lĩnh phe “áo đỏ” kêu gọi người biểu tình nên tập trung bên trong sân vận động để tránh các cuộc đụng độ mới.
Dù số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể so với con số 180.000 vào cách đây một tuần, tuy nhiên họ ngày càng tỏ ra táo tợn khi tấn công vào những trụ sở, mục tiêu có tính chất quan trọng. Các chuyên gia lo ngại có thể xảy ra một cuộc đảo chính quân sự.
Hôm nay 1.12 là thời hạn mà phe biểu tình đặt ra để lật đổ chính phủ. Với tình hình xấu đi nhanh chóng, chính quyền tuyên bố huy động quân đội với hơn 2.700 binh sĩ để củng cố an ninh tại Bangkok. Theo AFP, đây là lần đầu tiên một số lượng binh sĩ lớn như vậy được triển khai để đối phó với tình trạng bất ổn.
Trường Giang