ĐĂNG BỞI  - 
Sau khi Motthegioi.vn có nhiều bài viết đăng tải thông tin chủ tịch xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho cán bộ đi cưỡng chế, phá mạ của dân vì trồng giống bị cấm trồng, chiều ngày 30.11, ông Đặng Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết huyện đã có công văn chỉ đạo xã phải báo cáo toàn bộ sự việc và ngừng ngay việc tổ chức lực lượng đi phá mạ của dân.
"Công văn cũng yêu cầu xã Tùng Lộc phải dừng ngay việc đi phá lúa của dân. Đồng thời phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chấp hành chủ trương của tỉnh, huyện không được làm giống IR 1820 nữa, kể cả những hộ đã làm rồi cũng nên chủ động tự phá bỏ để làm giống mới". Ông Phong nói.
Khoảng 8 giờ sáng ngày 27.11, Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc Đặng Thọ Liễu đã chỉ đạo đoàn cán bộ xã mang theo cào, cuốc, gậy gộc xuống cánh đồng Bắc Tân Dân để phá mạ của người dân vì đã bắc giống IR 1820, một loại giống dài ngày mà chủ trương của tỉnh không cơ cấu trồng.
Ngay sau đó, người dân đã bức xúc tập trung bao vây, ném bùn, hắt nước vào đoàn cán bộ để phản đối. Chiều cùng ngày, đoàn cán bộ xã tiếp tục xuống đồng đi phá tiếp mạ của hai hộ dân ở thôn Đông Vinh.
Thạch Châu
(Ảnh: Người dân xã Tùng Lộc tập trung phản đối việc cán bộ xã đi phá ruộng mạ)