ĐĂNG BỞI  - 
Các cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời để trấn áp nhóm khủng bố gồm 15 tên được trang bị súng ống, bom đạn chiếm nhà ga quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất, bắt 200 người làm con tin.
Ngày 28.11, tại TP.HCM, thượng tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó chánh văn phòng Công an TP.HCM, kiêm phụ trách Văn phòng thường trực cơ quan ứng cứu khẩn nguy hàng không TP.HCM đã chủ trì buổi họp báo công bố thông tin diễn tập “khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất năm 2013-KB-TSN.13”.
Cuộc diễn tập quy mô lớn này sẽ diễn ra vào ngày 30.11, gồm hơn 1.000 lực lượng tham gia, nòng cốt là Công an TP.HCM, cùng nhiều cơ quan khác tham gia như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hai sư đoàn Quân chủng Phòng không không quân, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ...
Thượng tá Quang cho hay: “Đây là cuộc diễn tập nhằm đánh giá năng lực hoạt động, cơ chế phối hợp hiểu quả của nhiều đơn vị cơ quan chức năng, đặc bệt là an ninh sân bay và cảnh sát cơ động… trong việc ứng phó với an nguy hàng không”.
Nôi dung chính của diễn tập bao gồm: tiêu diệt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, cứu hộ cứu nạn.
Theo giả định, nhóm khủng bố khoảng 15 tên đi vào sân bay Tân Sơn Nhất bằng xe ô tô 7 chỗ, mang theo hành lý bên trong chứa nhiều vũ khí như súng đạn, bom mìn…, giả làm hành khách vào ga làm thủ tục lên máy bay.
Khi lực lượng an ninh thấy nhóm người lạ, phát hiện có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra thì phát hiện một đối tượng trong nhóm có cất giấu súng ngắn. An ninh sân bay lập tức khống chế, đưa về trung tâm xử lý.
Thấy đồng bọn bị bắt, nhóm khủng bố đã nã súng để giải cứu, khiến cho hai nhân viên an ninh sân bay, một công an cửa khẩu chết, một số hành khách đứng gần đó bị thương. Ngoài ra, chúng còn khống chế 200 người làm con tin, sau đó chiếm lĩnh tầng trệt nhà ga quốc tế.
Lúc này, lực lượng chức năng phát tín hiệu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang ở trong tình trạng khẩn cấp, yêu cầu mọi người sơ tán về nơi an toàn, đồng thời khoanh vùng nhóm khủng bố để tránh trường hợp chúng cướp máy bay để tẩu thoát.
Sau khi đã bao vây các đối tượng, lực lượng tại hiện trường sẽ tiếp cận, tiêu diệt và bắt sống nhóm khủng bố, giải cứu cho 200 con tin đưa ra khỏi vùng nguy hiểm, đưa người bị thương đi cấp cứu.
Tuy nhiên, nhóm khủng bố đã kịp cài mìn tại tầng trệt ga quốc tế, yêu cầu cấp thiết lúc này là phải vô hiệu hóa được chất nổ. Khi kiểm tra, phát hiện có bom hóa học nên lực lượng thuộc Phòng phong hóa của Bộ Tư lệnh TP.HCM được huy động mang rô bốt tới xử lý. 
Tình huống giả định đặt ra tiếp là sau đó lực lượng hiện trường phát hiện nhóm khủng bố cài bom mìn tại khu vực tầng trệt nhà ga quốc tế. Lực lượng rà phá bom mìn mang theo chó nghiệp vụ, rô bốt tiếp cận hiện trường để vô hiệu hóa chất nổ.
Ông Đặng Tuấn Tú (Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Ủy viên Ban chỉ huy hàng không TP.HCM) thông tin thêm diễn tập ứng cứu, xử lý khẩn nguy hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất là thuộc quy định và được Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế đánh giá cao. Trong diễn tập lần này có 44 đại diện hãng hành không trong nước và ngoài nước tham dự, là những hãng có khai thác dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Được biết năm 2005, tại sân bay Tân Sơn Nhất đã từng tổ chức diễn tập chống khủng bố, năm 2010 có diễn tập chữa cháy, cứu nạn tàu bay… và lần này là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay. 
Nguyễn Khánh
(Ảnh: Cảnh một quả bom do "bọn khủng bố" cài đặt phát nổ tại sân bay trong đợt diễn tập chống khủng bố hàng không tại Cảng hàng không Liên Khương, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng vào tháng 12.2012. Nguồn: Báo Thanh Niên)