THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 November 2013

Chủ đầu tư tòa nhà 93 Lò Đúc xâm phạm diện tích sở hữu chung thế nào?(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận đang rất quan tâm vụ truy tố 5 cư dân đang sinh sống tạichung cư 93 Lò Đúc về hành vi Hủy hoại tài sản liên quan đến việc đập phá một số hạng mục thuộc diện tích sử dụng chung đang có tranh chấp từ giữa năm 2012.

Theo ý kiến phản ánh của đại diện cư dân, sau những mâu thuẫn xung quanh việc Công ty Kinh Đô - Chủ đầu tư dự án chung cư 93 Lò Đúc có dấu hiệu vi phạm khi nâng độ cao căn phòng, tự ý cơi nới xây dựng thêm tầng, thêm phòng... so với quy định trong Giấy phép xây dựng, tự ý nâng giá điện, nước, giá gửi xe, thuế trước bạ...
 
Đến ngày 30/10/2012, tại tầng G chung cư 93 Lò Đúc, cho rằng Công ty Kinh Đô tiến hành xây dựng trái phép 1căn phòng ngay tại chân cầu thang thoát hiểm, các cư dân trong chung cư đã kéo xuống tầng Gyêu cầu Công ty Kinh Đô dừng thi công và liên tiếp đi trình báo các cơ quan chức năng về hành vi này.
 
Biên bản tự tháo dỡ các hộ dân lập ngày 30/10/2012
Biên bản tự tháo dỡ các hộ dân lập ngày 30/10/2012
Ngày hôm sau việc thi công vẫn được tiếp nên cư dân chung cư 93 Lò Đúcđã họp bàn và thống nhất phá dỡ bức tường đang xây dở để giải phóng mặt bằng nhằm tự bảo vệ quyền sở hữu chung. Tuy nhiên, sau khi tiến hành phá dỡ đã có 5 cư dân chung cư bị truy tố về hành vi Hủy hoại tài sản theo khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự.
Lý giải cho việc phá dỡ tường, đại diện cư dân cho rằng Công ty Kinh Đô cố ý xây dựng tại tầng G khi không được sự đồng ý của cư dân là hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm đến quyền sở hữu chung. Việc cư dân phá bỏ bức tường xây dựng trái phép này là thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với tài sản của mình, chứ không phải là hành vi hủy hoại tài sản của người khác nên việc truy tố 5 cư dân chung cư 93 Lò Đúc là không đúng quy định pháp luật.
Về vụ việc này, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla nhận định:“Hủy hoại tài sản là hành vi “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”, điều này có nghĩa là nếu như một người cố ý hủy hoại tài sản của người khác (với một số dấu hiệu pháp lý đi kèm như: tài sản đó bị mất giá trị sử dụng ở múc độ không thể khôi phục lại được; tài sản trị giá từ 2 triệu đồng trở lên; được cố ý thực hiện...), thì sẽ bị truy tố trước pháp luật theo tội danh đã nêu trên”.
 
Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng việc truy tố 5 cư dân tòa nhà có dấu hiệu oan sai
Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng việc truy tố 5 cư dân tòa nhà có dấu hiệu oan sai
Luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định, việc 5 cư dân trong chung cư 93 Lò Đúc bị truy tố theo Điều 143 Bộ luật hình sự bởi hành vi phá dỡ bức tường mà công ty Kinh Đô đã xây trái phép tại tầng G của Tòa nhà chung cư này là không đúng, bởi 5 cư dân này đang bảo vệ quyền sở hữu của mình chứ không hề hủy hoại tài sản của công ty Kinh Đô, vì Tầng G của Chung cư 93 Lò Đúc không thuộc sở hữu riêng của công ty Kinh Đô mà thuộc sở hữu chung của tất cả các cư dân trong chung cư này nên việc xây dựng tại đây là bất hợp pháp và cần phải tháo dỡ, trả lại nguyên trạng cho các đồng sở hữu.
Theo quy định của pháp luật thì Quyền sở hữu là toàn bộ những hành vi mà chủ sở hữu được pháp luật cho phép thực hiện trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản theo ý chí của mình. Quyền sở hữu gồm quyền sở hữu chung và quyền sở hữu riêng bao giờ cũng gắn liền với chủ thể nên được coi là loại quyền tuyệt đối.Trong các quy định của Bộ luật dân sự, Luật nhà ở hay các Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật nhà ở đều quy định về các quyền này.
Tại thời điểm Công ty Kinh Đô bắt đầu xây dựng Tòa nhà Kinh Đô vào năm 2003, pháp luật đã có quy định về Quyền sở hữu chung. Sau khi công trình Tòa nhà Kinh Đô hoàn thiện và bắt đầu đưa vào sử dụng năm 2008, thì quyền sở hữu chung trong Nhà chung cư đã được pháp luật quy định cụ thểhơn. Theo Ðiều 225 Bộ luật dân sự năm 2005 thì Sở hữu chung trong nhà chung cư được quy định như sau:“1. Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không thể phân chia, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc có sự thỏa thuận của tất cả các chủ sở hữu; 2. Chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng phần diện tích và thiết bị chung”.
 
Cáo trạng của Viện KSND quận Hai Bà Trương
Cáo trạng của Viện KSND quận Hai Bà Trương
Ngoài ra, tại điểm a khoản 2 Điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở cũng đã quy định về Phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung trong nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu:
“2. Phần sở hữu chung nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu bao gồm phần diện tích và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư được quy định như sau:a) Phần diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư bao gồm: không gian, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, sân thượng, khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, đường thoát hiểm, hệ thống bể phốt, lối đi bộ, sân chơi chung và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của các chủ sở hữu nhà chung cư;Phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại khoản này được dùng để sử dụng chung cho các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định này và quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư...”.
 
Hợp đồng góp vốn đều thể hiện rõ diện tích sử dụng chung
Hợp đồng góp vốn đều thể hiện rõ diện tích sử dụng chung
Từ những lý do trên, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, phần diện tích tại tầng G - cầu thang số 7 thuộc sở hữu chung của toàn thể người dân trong chung cư 93 Lò Đúc, vì vậy, khi công ty Kinh Đô muốn xây dựng bất cứ công trình nào trên phần diện tích thuộc sở hữu chung thì phải được sự đồng ý của toàn thể người dân nơi đây. Khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật này, trong ngày đãnhiều lần các hộ dân ở đây đã yêu cầu công ty Kinh Đô tháo dỡ trả lại hiện trạng nhưng phía công ty không thực hiện nên mới dẫn đến việc cư dân cùng nhau lập Biên bản tự giải tỏa diện tích xây dựng tại tầng G chung cư 93Lò Đúc.
Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, việc khởi tố 5 cư dân của chung cư 93 Lò Đúc với tội danh được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn không đúng, gây oan sai cho người vô tội.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Ngọc Cương