THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 July 2013

Trung Quốc ngang ngược đòi chủ quyền trên Trường Satruongtansang-trungquoc2

Ngày 1/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngang nhiên đưa ra tuyên bố “chủ quyền không tranh cãi” trên các nhóm đảo thuộc Biển Đông, trong đó có Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đi ngược hẳn lại với “thành công” trong việc đồng ý tham vấn tiến trình tiến tới COC mà vị Ngoại trưởng Vương Nghị vừa mới đưa ra một ngày trước đó.

Trái với tuyên bố đồng ý tham vấn về tiến trình ký kết COC vừa được Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Trường Sa của Việt Nam.

Theo tin từ Đài tiếng nói nước Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hứa Chấn Ninh trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 1/7 đã đưa ra lời tuyên bố trắng trợn rằng Trường Sa và các đảo lân cận trên Biển Đông thuộc “chủ quyền không tranh cãi” của nước này. Đồng thời, bà Hứa còn ngang nhiên công khai quyết tâm “bảo vệ chủ quyền” trên khu vực này.
Trong khi chỉ một ngày trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã dùng lời lẽ “thân mật” để ca ngợi Bắc Kinh và ASEAN như một gia đình và đồng ý đàm phán với các nước trong khu vực về COC trong tháng 9 tới đây, theo một tuyên bố chung được hai bên đưa ra sau buổi làm việc tại Brunei trong ngày 30/6.
Những hành động bất nhất như thế này của chính quyền Bắc Kinh khiến nhận định của các học giả quốc tế về việc tương lai của COC còn rất xa vời càng trở nên có cơ sở. Tiến sỹ Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore đã cho rằng Trung Quốc chỉ đang cố làm chậm quá trình ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông bằng việc sử dụng ngoại giao pháo hạm nhằm gây sức ép lên các nước trong khu vực. Ngoại trưởng Philippines từng công khai cáo buộc động thái quân sự hóa của PLA trên Biển Đông là mối đe dọa tới tình hình an ninh khu vực. Và khi COC còn là viễn cảnh, đụng độ trên Biển Đông là rất gần, The Diplomat dẫn lời Tiến sỹ Ian cho hay.
Theo Sống Mới