THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 July 2013

Sau cuộc nổi dậy, tù nhân lương tâm Z30A bị chuyển trại khẩn cấp trong đêmBên trong trại giam Z30A Xuân Lộc (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

CTV Danlambao - CA đột ngột áp giải các tù nhân lương tâm rời khỏi trại giam Z30A Xuân Lộc sau khi kết thúc cuộc nổi dậy phản đối chế độ lao tù CS diễn ra hôm 30/6/2013. Việc chuyển trại diễn ra khẩn cấp vào lúc 09h30 tối cùng ngày, các tù nhân lương tâm bị chuyển đi trong tình trạng bị bỏ đói. Mặc dù phía CA trại giam khẳng định việc chuyển trại không liên quan đến cuộc nổi dậy, tuy nhiên, sự kiện 5 tù nhân lương tâm bị chuyển đi gấp gáp đã cho thấy đằng sau vụ việc ẩn chứa nhiều điều mờ ám.

Phân trại số 1, trại giam Z30A Xuân Lộc (Đồng Nai), có khoảng 10 tù nhân lương tâm bị giam giữ biệt lập trong một khu vực được gọi là 'tù chính trị'. Khi cuộc nổi dậy bùng phát, các tù nhân đã kéo đến phá cổng và hàng rào khu vực tù chính trị để gặp nhóm anh Trần Huỳnh Duy Thức.


Trong mắt các tù nhân tại Z30A, anh Trần Huỳnh Duy Thức được xem là một người tù chính trị có học, vì vậy mọi người đề nghị anh Thức đại diện nói chuyện với phía CA, đồng thời đưa ra yêu sách đòi hỏi quyền lợi chính đáng. 

Trong hơn 10 tiếng đồng hồ diễn ra cuộc nổi dậy, không hề có bất cứ sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Chính viên đại tá, giám thị trại giam Hồ Phi Thắng đã thừa nhận rằng trong thời gian bị khống chế làm 'con tin', ông này không bị ai đe dọa hay xâm phạm đến thân thể. Có thể thấy, trong tình thế hỗn loạn đi kèm với sự phẫn nộ trào dâng, nếu không có sự can thiệp của những tù nhân có uy tín và tầm ảnh hưởng cao thì vụ việc sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Theo ý kiến của một cựu tù nhân lương tâm từng bị giam giữ tại Xuân Lộc, hành động gấp gáp chuyển trại giam như trên cho thấy CA đã lo sợ về mức độ ảnh hưởng ngày càng cao của những người tù lương tâm. Đây cũng là biện pháp nhằm ngăn ngừa các cuộc nổi dậy khác sẽ tiếp diễn trong tương lai.

Sau cuộc nổi dậy của tù nhân Z30A, thiếu tướng Hồ Thanh Đình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục VIII tuyên bố: “Chúng tôi đã tách ra được khoảng 40 phạm nhân để tiếp tục điều tra. Sau khi xác định rõ mức độ sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”. Như vậy, phải chăng việc chuyển trại giam đối với các tù nhân lương tâm theo cách nói của tướng Đình là để 'tách ra' và 'xử lý'?

Được biết, cho đến thời điểm này đã có 5 tù nhân lương tâm bị chuyển về giam giữ tại trại giam Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) gồm các anh: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Võ Minh Trí (tức nhạc sĩ Việt Khang). 

Trại giam Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do thượng tá Nguyễn Văn Duyệt làm trưởng trại. Đây cũng là nơi từng giam giữ và đày ải blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải trong nhiều tháng trước khi bị chuyển ra Nghệ An.

Một nguồn tin thân cận gửi đến Danlambao cũng cho biết thêm: Tổng cục 8 Bộ công an vẫn đang lên kế hoạch để tiếp tục lưu đày các tù nhân lương tâm đến giam giữ tại nhiều nhà tù khác nhau.

Liên quan đến cuộc nổi dậy tại Z30A hôm 30/6/2013, công an VN vừa tuyên bố sẽ cho khởi tố vụ án được gọi là 'chống phá trại giam', trong đó 7 tù nhân đã bị 'cách lý điều tra' và 20 người khác tiếp tục bị thẩm vấn.

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com