THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 March 2013

Ngư dân đảo Lý Sơn kể chuyện bị tàu Trung Quốc tấn côngtrungquoc-ngudan
Tàu của ngư dân Bùi Tấn Thành bị tàu Trung Quốc rượt đuổi ngày 11-3 vừa cập cảng Sa Kỳ

Ngư dân Bùi Tấn Thành – thuyền trưởng một tàu cá ở xã An Hải (huyện Lý Sơn) – đã tường thuật trên báo Tuổi trẻ tình huống tàu của ông bị tàu Hải giám Trung Quốc bắn vòi rồng, xua đuổi ngày 11/3 tại khu vực đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Ông Thành cho biết, khi bị tàu Trung Quốc ép đuổi, tàu của ông đã phải tránh các đợt sóng lớn liên tục trong vòng 1 giờ (lúc đó là vào khoảng 9 giờ sáng ngày 11/3). Sau đó, một tàu Hải giám xuất hiện, bắc loa có phiên dịch tiếng Việt đề nghị tàu Việt Nam ra khỏi vùng biển của Trung Quốc. Ông Bùi Tấn Lợi – một trong 18 ngư dân trên tàu – khẳng định, “đây là vùng biển của Việt Nam nên chúng tôi quyết tâm không rời biển. Tàu phải chạy vòng tròn từ đảo Linh Côn qua khu vực đảo Tri Tôn, vừa phải bình tĩnh tránh các vòi rồng của Trung Quốc”.
Trước đó, một tàu khác của thuyền trưởng Lê Khởi (xã An Hải, Lý Sơn) đã bị tàu Trung Quốc bắn vòi rồng vỡ kính cabin. Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải cũng xác nhận trường hợp tàu ông Khởi bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và cho biết hội đã có kiến nghị lên các cấp chính quyền.
Hiện nay, truyền thông Trung Quốc đang rầm rộ đăng tải các bức ảnh phóng viên Tân Hoa xã đổ bộ lên các đảo của Hoàng Sa. Ngày 16/3, đài CRI của Trung Quốc đã dẫn lời Tiêu Kiệt – Bí thư kiêm Thị trưởng Tam Sa – cho hay, Trung Quốc đang thúc đẩy cơ sở hạ tầng tại Phú Lâm (đảo bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng năm 1974) để mở tour du lịch Hoàng Sa trong vài tháng tới đây. Con đường giải quyết tranh chấp Hoàng Sa theo hướng song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ khó có giải pháp trên bàn giấy khi Bắc Kinh đang lấn lướt về sức mạnh hải quân và lực lượng chức năng trên biển.
Theo Sống Mới