THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 January 2013

Cả trăm hộ dân phường Bách Khoa có nguy cơ mất nhà(Dân trí) - Trở lại vụ tranh chấp khu đất giáp ranh ĐH Bách Khoa và ĐH Xây dựng, có một vấn đề đặt ra là vì sao ĐH Bách Khoa chỉ hối thúc thu hồi phần đất này, trong khi hàng trăm hộ dân khác cũng xây nhà trong khuôn viên trường vẫn yên bình?
 >>  Đại học Bách khoa phải bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất
 >>  Vụ thu hồi đất tại ĐH Bách khoa: Không thể đẩy người dân ra đường

Có hàng trăm hộ dân như gia đình ông Trịnh Văn Tiến đã sinh sống ổn định
Có hàng trăm hộ dân như gia đình ông Trịnh Văn Tiến đã sinh sống ổn định
nhiều năm ở những khu đất giáp ranh trường Bách Khoa
 
Như thông tin báo Dân trí đã đưa, dựa trên Quyết định giao đất năm 1976 của TP. Hà Nội, trường Đại học (ĐH) Bách Khoa yêu cầu gia đình ông Trịnh Văn Tiến là cán bộ cũ của trường, cùng 5 hộ dân khác đã sinh sống ổn định ở khu đất giáp ranh giữa ĐH Bách Khoa và ĐH Xây dựng từ năm 1992. Trên thực tế, trong quá trình quản lý, ĐH Bách Khoa đã cấp đất cho hàng trăm cán bộ công nhân viên xây nhà trên phần đất thuộc khuôn viên nàh trường. Nếu căn cứ theo Quyết định giao đất từ năm 1976 để thu hồi, sẽ có hàng trăm gia đình bị đẩy ra đường chứ không dừng lại ở con số 5.
Theo Quyết định số 200/QĐ-HN, năm 1976, TP. Hà Nội giao cho trường ĐH Bách Khoa 35ha để xây dựng trường. Sau khi TP. Hà Nội thu hồi một phần đất để thành lập phường Bách Khoa ngày nay và dành xây dựng trường ĐH Xây dựng, hiện trường ĐH Bách Khoa còn quản lý khoảng 25,6 ha.
Trong hàng chục năm quản lý và sử dụng, trường ĐH Bách Khoa đã tự phân hàng chục nghìn mđất cho cán bộ, giảng viên để xây nhà và khai khoang nhiều khu đất hoang hóa. Nếu ăn cứ vào Luật Đất đai 2003, phần lớn các hộ dân trong khuôn viên trường ĐH Bách Khoa đều đủ điều kiện được công nhận QSDĐ hợp pháp.
Quay lại với vụ trường ĐH Bách Khoa đòi đất của gia đình ông Trịnh Văn Tiến, cùng những hộ gia đình khác sinh sống ổn định trên khu đất giáp ranh giữa trường ĐH Bách Khoa và trường ĐH Xây dựng từ năm 1992. Cho đến nay, Sở TNMT TP. Hà Nội và quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần ra văn bản khẳng định, trường ĐH Bách Khoa phải có phương án hỗ trợ, đền bù tái định cư theo quy định pháp luật.
Nhưng có một vấn đề đặt ra, tại sao trường ĐH Bách Khoa lại nhiệt tình đòi phần đất giáp ranh giữa trường ĐH Bách Khoa và trường ĐH Xây dựng nằm trên đường Trần Đại Nghĩa? Trong khi đó, có hàng trăm hộ gia đình khác cũng xây dựng trong khuôn viên nhà trường, trên phố Tạ Quang Bửu và cùng nhiều khu đất khác bị Thanh tra TP. Hà Nội yêu cầu chấm dứt việc cho thuê, hoặc sử dụng sai mục đích thì vẫn được “làm ngơ”.
 
Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đều khẳng định trường ĐH Bách Khoa
Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đều khẳng định trường ĐH Bách Khoa
phải bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất theo đúng quy định
Liên quan đến vụ tranh chấp khu đất giáp ranh giữa trường ĐH Bách Khoa và trường ĐH Xây dựng, khi trao đổi với PV, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cũng khẳng định việc cơ quan chức năng của TP. Hà Nội và quận Hai Bà Trưng yêu cầu trường ĐH Bách Khoa phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình là đúng với quy định nhà nước ban hành, vì những hộ gia đình này đã sinh sống ổn định từ năm 1992 đến nay.
Phần diện tích đất tranh chấp giáp ranh ĐH Bách khoavà ĐH Xây dựng có nguồn gốc thuộc Trung tâm Hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật do trường ĐH Bách khoa thành lập năm 1990. Sau khi Trung tâm được thành lập, ông Võ Trí Hào được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm, ông Trịnh Văn Tiến (con bà Vũ Thị Phước) giữ chức Xưởng trưởng. Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai sản xuất thực nghiệm hóa chất nên buộc phải có nhà xưởng và chỗ ở cho người lao động. Được sự đồng ý của nhà trường, ông Trịnh Văn Tiến cho xây dựng 130m2 bằng vật liệu khung sắt, mái tôn làm nhà xưởng.
Trong quá trình xưởng hoạt động, ông Trịnh Văn Tiến có tờ trình gửi ĐH Bách khoa xin phép được lấp phần ao hoang hóa, hố nước đọng phía sau khu xưởng, nằm giáp sông Sét và được Trung tâm Hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật chấp thuận bằng văn bản. Thời điểm các hộ dân bỏ tiền san lấp, khu vực này luôn trong tình trạng ô nhiễm bởi nguồn nước phế thải bốc lên từ sông Sét. Đến năm 2000, trường ĐH Bách khoa yêu cầu Trung tâm trả lại 130 đất ban đầu mở phòng thí nghiệm cho sinh viên. Thực hiện chỉ đạo của trường, Trung tâm đã trả lại toàn bộ diện tích 130m2 ban đầu.
Sau khi Trung tâm hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật trả lại đất cho ĐH Bách khoa, xưởng sản xuất chỉ nằm trên phần đất do ông Tiến và các hỗ dân tự san lấp xây dựng năm 1992. Cùng lúc, trường ĐH Bách khoa cho xây tường rào cao gần 3m ngăn cách phần diện tích các hộ dân đang sử dụng với khuôn viên nhà trường.
Về vụ việc này, ngày 14/7/2010, ông Nguyễn Hữu Nghĩa Phó Giám đốc Sở TNMT đã ký văn bản số 688/BC-TNMT -TTr báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh quá trình sử dụng đất của ông Trịnh Văn Tiến đối với phần diện tích đất giáp ranh nói trên. Văn bản của Sở TNMT nêu rõ: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể trong việc buông lỏng quản lý, sử dụng đất: Cụ thể, để tình trạng lấn chiếm đất xây dựng nhà ở trái phép trong khuôn viên đất được Nhà nước giao từ năm 1976 để xây dựng trường học, khi phát hiện việc chiếm đất và xây dựng trái phép từ năm 1992 không phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý dứt điểm dẫn đến những diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu trên địa bàn.
Trường ĐH Bách khoa có trách nhiệm lập phương án sử dụng đất sau khi nhận mặt bằng (do hộ ông Trịnh Văn Tiến và các hộ mua lại của ông Tiến đang sử dụng), đưa diện tích đất này vào sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích được giao; Bố trí kinh phí phục vụ cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo phương án được UBND quận Hai Bà Trưng phê duyệt; Phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư di chuyển các hộ dân ra ngoài khuôn viên Trường ĐH Bách khoa theo quy định của pháp luật”.
 
Văn bản của quận Hai Bà Trưng vừa ban hành cũng khẳng định
Văn bản của quận Hai Bà Trưng vừa ban hành cũng khẳng định
trường ĐH Bách Khoa có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất
 
Gần nhất, ngày 21/12/2012, quận Hai Bà Trưng đã ban hành văn bản số1636/UBND - TNMT báo cáo TP. Hà Nội nội dung cuộc họp. Văn bản của quận Hai Bà Trưng nêu rõ: “Việc di chuyển các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong khuôn viên trường ĐH Bách khoa, trong đó có hộ gia đình ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 326/ UBND - TNMT ngày 12/01/2012, để giao lại cho trường ĐH Bách khoa sử dụng theo đúng mục đích và dự án được phê duyệt.
 
Theo đó, trường ĐH Bách khoa phải tiến hành lập dự án theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại quyết định số 02/2010/QĐ - UBND ngày 18/1/2010 và quyết định số 48/2011/QĐ - UBND ngày 26/12/2011 của UBND Thành phố, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Sau đó phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng để tiến hành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư di chuyển các tổ chức, hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất trong khuôn viên nhà trường tại các ô số 4,7,11,13,14, trong đó có gia đình ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân”.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương