THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 October 2012

TT Thái Yingluck Shinawatra thăm VN2012-10-26
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sẽ lên đường công du Việt Nam ngày thứ Bảy 27 và sẽ gặp gỡ giới chức lãnh đạo tại Hà Nội trong một buổi họp nội các song phương.
AFP photo
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong dịp đến tham dự Hội nghị APEC tại Nga vào ngày 08 tháng 9 năm 2012.
Trả lời đài Á Châu Tự Do sáng nay tại Bangkok, phát ngôn nhân chính phủ Thái Lan, bà Sansanee Nakpong, cho biết:
"Có ba vấn đề liên quan đến bang giao hai quốc gia Thái Việt được đưa vào nghị trình thảo luận giữa thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng lãnh đạo Việt  Nam là an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội, qua đó có sự tham gia và đối thoại của các vị bộ trưởng hoặc viên chức chuyên trách của Việt Nam."
Phát ngôn nhân  Sansanee Nakpong nói  thủ tướng Thái Lan đặc biệt chú trọng đến việc tăng  cường quan hệ hữu nghị với Việt Nam  qua những dự án chiến lược  như  đẫy mạnh giao thương hai phía  lên 20% từ giờ đến 2015, hợp tác phòng chống tội phạm xuyên biên giới,  vấn đề lao động , các tuyến giao thông nối kết hai nước trên  Hành Lang Đông Tây. Việc đánh bắt cá  trong vùng biển thuộc dặc quyền kinh tế mỗi nước cũng được nêu lên sau khi xảy ra sự  kiện nhiều tàu cá Việt xâm nhập hải phận Thái bị bắt và bị xử phạt vừa qua. Bên cạnh đó, thủ tướng Thái Lan cũng đề cập đến vai trò của Thái Lan trong việc đứng trung gian giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN.
Gạo  cũng là một đề tài quan trọng  mà thủ tướng Thái Lan nhắm tới   vào khi hai kế hoạch có tên  Quĩ Sản Xuất Gạo  ASEAN  và  Chương Trình Mậu Dịch Gạo ASEAN đang được bàn thảo giữa các nước thành viên để đưa vào hiện thực.
Về mặt văn hóa và giáo dục, thủ tướng Thái Lan mong muốn có sự hợp tác một cách chặt chẽ và tích cực hơn với Việt Nam, Thái Lan sẽ giúp thực hiện phòng triển lãm Đông Nam Á tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia ở Hà Nội, sẽ đề nghị thiết lập thêm nhiều trung tâm văn hóa và giáo dục của Thái Lan ở Việt Nam.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra hy vọng cuộc họp song phương sẽ kết thúc tốt đẹp với  nhiều văn bản thỏa thuận được ký kết trước khi có cuộc họp báo hỗn hợp sau đó tại Hà Nội.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.