THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 March 2012

Hải Sản Bán Vào Mỹ: Tới 40% Là Gian Lận; Ngâm hóa chất để cân nặng hơn, tráo loại cá

BOSTON - Gian lận trong hải sản nhập cảng là tình hình phổ biến, và có khi sẽ khó dò ra.

Bản tin AP hôm 15-3-2012 nói rằng các nơi bán gian lận  hải sản thường sử dụng một hợp chất làm từ phần chính là sodium để làm cho các con sò điệp (scallops) phồng lớn hơn bình thường.

Tương tự, các miếng fillet cá pollock lại được tráng lên một lớp băng (ice glazed) với cớ là để giữ cho tươi mới, nhưng khi đưa cân lại tính luôn cả các lớp băng này.

Trong hội chợ hải sản quốc tế International Seafood Show ở Boston tuần này, một viên chức kiểm phẩm cao cấp liên bang  về hải sản nói rằng cơ quan của ông đang tăng nỗ lực để ngăn chận các kiểu gian lận hải sản như nêu trên, và như các kiểu khác.

Steven Wilson, Trưởng Phòng Kiểm Phẩm về hải sản của Sở Ngư Nghiệp NMFS, nói rằng Sở đã quyết định ngăn chận các gian lận kinh tế kiểu này.

Một kiểu gian lận hải sản nổi tiếng là thay thế cá mắc tiền bằng cá rẻ tiền nhưng có vị gần nhau. Thí dụ, có chợ đã dùng cá whiting (một loại cá ở Đại Tây Dương) thay cho cá grouper (cá mú), hay dùng cá mako shark (một loại cá nhám) thay cho swordfish (cá lưỡi kiếm), vân vân.

Wilson nói, gian lận còn là làm cho cân nặng hơn. Sở của ông đã thấy vài loaị gian lận kinh tế ở ít nhất 40% trong toàn bộ mẫu hải sản trình lên sở của ông tự nguyện. Và trong đó, tới ít nhất 8/10 trường hợp này là cân nặng hơn thực tế.

Tuy nhiên, khi  các chợ nói rằng phải sử dụng chất  bảo quản làm từ sodium hay tráng lớp băng lên cá lại giải thích rằng họ chỉ muốn giữ cá cho tươi, chứ không phải để gian lận.

Vấn đề là, đó là nhũững cách hợp pháp để giữ cho cá tươi, nên khó để nói rằng có chủ chợ nào gian lận.

Luật Mỹ nói rằng khi một gói ghi rằng bên trong là 10 pounds cá, có nghĩa là phải có 10 pounds cá, trong khi lớp băng tráng lên bị xem là thứ bên ngoaì, không tính vào cân nặng.

Nếu muốn kiểm tra chính xác về cân nặng, thì Mỹ lại không có đủ nhân viên kiểm phẩm để cân trọng lượng cá bên trong hộp cho đúng với nhãn hiệu bên ngoài.

Chuyện đó xảy ra năm 2010, khi cuộc điều tra tại 17 tiểu bang cho khách hàng thấyr ằng họ đã trả tiền cho cả lớp băng đóng quanh gói hải sản. Chỉ trong 4 tuần lễ, có 21,000 gói hải sản bị gỡ ra khỏi kệ bán hàng ở các chợ.

Hầu hết hải sản được dân Mỹ ăn là hàng nhập cảng và đóng gói ngoaì Hoa Kỳ, nên điều tra viên không ngăn cản gian lận được.