THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 July 2011

WikiLeaks: Malaysia là điểm nóng buôn người


TTO - Hàng ngàn phụ nữ từ các nước Đông Nam Á cũng như từ Trung Quốc và Ấn Độ đã bị buôn lậu sang Malaysia, sau đó bị buộc lao động khổ sai và làm trong các nhà thổ - tài liệu WikiLeaks tiết lộ một bức điện tín từ Đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur năm 2006 cho biết.

Nhiều phụ nữ nước ngoài đến Malaysia lao động là nạn nhân của các đường dây buôn người - Ảnh: Malaysia News

Trong thông điệp gửi Bộ Ngoại giao Mỹ đề ngày 3-3-2006, đại sứ Mỹ ở Malaysia khi đó là Christopher LaFleur báo cáo Malaysia là điểm đến và là nơi chuyển tiếp đối với nhiều phụ nữ và nam giới bị buôn lậu và sau đó bị buộc lao động khổ sai.

"Một số lao động nhập cư kinh tế từ các nước trong khu vực đã làm các công việc như giúp việc nội địa và lao động trong ngành xây dựng cũng như lĩnh vực nông nghiệp, họ đang đối diện với các điều kiện bóc lột lao động ở Malaysia" - ông LaFleur viết. Cùng với nhiều phụ nữ từ Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, một số lượng nhỏ phụ nữ Campuchia, Myanmar và Lào cũng bị đưa trái phép vào Malaysia, theo ông LaFleur.

Trong đó, Trung Quốc là nước có số lượng lớn nhất phụ nữ phục vụ trong ngành mại dâm ở Malaysia, nhiều người trong số này là nạn nhân của các đường dây buôn người. Phụ nữ Trung Quốc nhập cư sang Malaysia dễ dàng do chính sách của Malaysia khá thoáng trong việc cấp visa cho người của nước này.

Theo thống kê của các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ, năm 2005 có ít nhất 500 nạn nhân của các đường dây buôn người được giải thoát và trả về nước. Nguồn tin ngoại giao Mỹ tiết lộ trong chín tháng đầu năm 2005, có 4.678 phụ nữ bị bắt ở Malaysia do nghi ngờ có liên quan đến hoạt động mại dâm, so với 5.783 người của năm 2004. Trong đó, Trung Quốc chiếm 40%, Indonesia 25%, Thái Lan 17% và Philippines chiếm 10%.

Song, các cơ quan thực thi luật pháp của Malaysia khẳng định rằng phần lớn phụ nữ nước ngoài đến Malaysia hành nghề mại dâm là tự nguyện và nhập cảnh vào nước này bằng con đường du lịch.

MỸ LOAN (Theo Inquirer, Philippine Star)