THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 July 2011

Bùi Tiến Dũng lĩnh tổng cộng 23 năm tù


06/07/2011 16:55:03
 - Sau hơn một tuần xét xử, chiều 6/7, TAND Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc PMU 18 mức án 7 năm tù giam về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tội danh này vừa được HĐXX chuyển trong quá trình xét xử, trước đó, ông Dũng bị VKS truy tố về tội "tham ô tài sản". 
TIN LIÊN QUAN

Bị cáo Bùi Tiến Dũng
Bị cáo Bùi Tiến Dũng
Qua 3 vụ án, ông Dũng phải nhận tổng cộng 23 năm tù về các tội: đánh bạc, đưa hối lộ, cố ý làm trái các quy định của nhà nước và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đồng phạm của bị cáo Dũng bị tuyên phạt: Nguyễn Vũ Nam (nguyên trưởng phòng triển khai dự án 6 - PID 6) 9 năm tù, Nghiêm Phú Sơn (phó phòng PID 6) 7 năm tù, Lê Minh Giang (phó phòng PID 5) 6 năm tù, Nguyễn Công Dũng 6 năm tù, Nguyễn Hữu Minh (kỹ sư Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, giám đốc điều hành gói thầu BC1 tại dự án cầu Bãi Cháy) 4 năm tù, Nguyễn Hữu Long (giám đốc điều hành gói thầu BC3) 5 năm tù, Trần Đức Hùng (chánh văn phòng tư vấn, dự án cầu Bãi Cháy) 3 năm tù về hành vi tham ô tài sản. Riêng bị cáo Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc) nhận bản án 2 năm tù treo về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cơ quan công tố, dự án cầu Bãi Cháy được Thủ tướng phê duyệt tổng mức đầu tư gần 1.380 tỷ đồng. Ban quản lý các dự án 18 (PMU18) được giao quản lý và thi công dự án. Lợi dụng vai trò là quản lý dự án, khi triển khai công việc được giao, Phạm Tiến Dũng (Trưởng phòng triển khai dự án 6, PID6 của PMU18) phát hiện thấy có sơ hở trong việc quản lý và chi trả lương cho các nhân viên tại các gói thầu nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền nhà nước bằng việc lập khống danh sách nhân viên tư vấn. 

Được sự đồng ý của Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng đã "câu kết" với một số cán bộ tại PMU18 và sự thông đồng với giám đốc điều hành các gói thầu BC1 và BC3, danh sách khống về hàng chục nhân viên tư vấn đã được lập. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 3/2003 đến 2/2007, nhóm này đã bỏ túi gần 3,5 tỷ đồng.

Theo điều tra, trong số tiền lương khống được duyệt, ông Bùi Tiến Dũng trực tiếp ký duyệt hơn 2,7 tỷ đồng lương, tạo điều kiện cho nhóm của Phạm Tiến Dũng chiếm hưởng gần 1,6 tỷ đồng. Trong số tiền chiếm đoạt được, Bùi Tiến Dũng đã chỉ đạo biếu 500 triệu đồng làm quà nghỉ hưu cho ông Đỗ Kim Quý, nguyên Phó tổng giám đốc và chi 100 triệu đồng tiếp đãi bạn học. 

HA