THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 May 2011

"Quan xã" nằm ngã mà ăn?


28/05/2011 15:45:41

 - Sáng thứ 7, Ngu Ngơ ngủ dậy muộn, bỗng có tiếng cưới ré chua lòm của Mũm Mĩm. Ngu Ngơ giật mình mở mắt, thấy Mũm Mĩm đang ôm bụng cười rũ, tám chục cân Mũm Mĩm rung bần bật. Ngu Ngơ trố mắt nhìn Mũm Mĩm, nói chuyện gì mà cười khiếp thế. 


Mũm Mĩm ôm lấy Ngu Ngơ, nói buồn cười quá anh ạ. Xưa nay toàn nghe nói dân giả mạo chữ kí của quan, bây giờ mới biết quan cũng giả mạo chữ kí của dân. Ngu Ngơ cười phì, nói thế a, thế a, nhưng mà chuyện gì?
x
Người dân xã Diễn Lợi viết đơn tố cáo quan xã lập kế giấu lâm bạ, giả chữ ký để lấy tiền khai thác nhựa thông của dân. Ảnh: (Tamnhin.net)
Mũm Mĩm thở hắt, nói chuyện chẳng ra sao. Dân xã Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) viết cả chồng đơn tố cáo quan xã lập kế giấu lâm bạ, giả chữ ký để lấy tiền khai thác nhựa thông của dân, mấy năm rồi bây giờ người ta mới biết. Ngu Ngơ nhăn nhó, nói là thế nào, anh chả hiểu gì cả. 


Mũm Mĩm cốc đầu Ngu Ngơ, nói có thế mà cũng không hiểu. Là thế này, Đầu năm 1994, theo Chương trình 327 của Chính phủ dân Diễn Lợi đã tham gia trồng thông ở các đồi trọc để hưởng lợi các chế độ. Khi thông lên xanh tốt nhiều người dân lên xã hỏi lâm bạ để đến Ngân hàng vay tiền phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhưng Xã bảo chưa có, trên huyện chưa đưa về.


Ngu Ngơ nói thì tiền chưa về là chưa về chứ sao. Mũm Mĩm đập tay Ngu Ngơ, nói khoan, để em kể nốt. Mãi sau này người ta mới biết xã giấu lâm bạ, mạo chữ ký của dân trồng rừng, hợp lý hóa thủ tục, qua mặt huyện để ký hợp đồng khai thác nhựa thông với người ngoài từ năm 1998 mà không ai hay biết gì hết. Ngu Ngơ đập bàn cái rầm, nói tham! Dân làm ăn vất vả, đã không giúp được gì cho dân lại còn ăn chặn của dân. Thật là quá đáng.


Mũm Mĩm nói chưa hết đâu, khi hỏi vì sao có chuyện đó, quan xã bảo: "Trước lúc khai thác nhựa thông, chúng tôi cũng đã thông báo cho dân nhưng không ai nhận." Ngu Ngơ ôm bụng cười, nói ối cha mẹ ơi! Dân trồng thông vất vả, đến khi khai thác nhựa thông lại không nhận ạ? Có ai như vậy không. Mũm Mĩm nói thế mới tức cười. 


Khi hỏi số tiền khai thác nhựa thông 3 năm nay sử dụng vào việc gì, quan xã nói: "Số tiền khai thác nhựa thông mỗi năm chưa đến 100 triệu, chúng tôi đưa vào PCCCR, bảo vệ rừng."
Ngu Ngơ cười lăn lộn, nói tiền khai thác nhựa thông để phòng cháy, nói thế mà nghe được sao. Khi quy hoạch trồng thông người ta đã tính hết các nguồn chi, chi trồng rừng, chi chăm sóc, chi bảo vệ, chi phòng cháy. Có ai lại lấy tiền khai thác nhựa thông đi phòng cháy không, có ai không hả?


Mũm Mĩm ôm mặt thở than, nói khổ lắm, giấu đầu hở đuôi. Khi hỏi thế thì tại sao lại giấu lâm bạ, giả chữ kí của dân, quan xã im như thóc, bảo: "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại"!? Ngu Ngơ cười chua chát, nói rõ ràng chưa. Có bảo dân là gian nữa không. Ai gian, ai ngay mọi người đều biết cả. Có thế quan xã mới im như thóc. 


Nói làm sao mà nói, giấu lâm bạ của dân là một hành động phi pháp, giả mạo chữ ký của dân lại càng phi pháp. Giấu lâm bạ, giả chữ ký của người dân trồng rừng thông để làm việc sai trái khác mà hơn 10 năm trời dân đổ mồ hôi sôi nước mắt tạo dựng nên thành quả có phải là một hành động phi pháp có chủ ý, gây thiệt hại nghiêm trọng của quan xã không?.


Mũm Mĩm cười cái hậc, nói anh hỏi em, em biết hỏi ai. Người ta bảo quan xã nằm ngã mà ăn quả không sai, hèn gì dân đói nghèo là phải.
Ôi  cốc mò cò xơi, biết bao giờ mới khá.
    
Nguyễn Quang Lập