THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 May 2011

Osama Bin Laden đã chết


2011-05-01

Osama bin Laden, trùm khủng bố quốc tế, đã bị hạ sát.

AFP photo

Osama Bin Laden


Chính tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama vào tối ngày 1 tháng 5 theo giờ miền đông Hoa Kỳ (tức khoảng trưa thứ hai ngày 2 tháng 5 giờ Việt Nam), đã lên truyền hình tuyên bố về tin này.

Đại ý ông tổng thống Obama báo cáo với người dân Mỹ và toàn thế giới biết là Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc hành quân hạ sát Osama Bin Laden, thủ lịnh cuả mạng lươí khủng bố quốc tế.

Đích thân ông Barack Obama hồi tuần rồi nhận thấy đã có đầy đủ tin tình báo để ra tay hành động, ra lệnh tiến hành cuộc hành quân bắt Osama Bin Laden để đưa ra trước công lý.

Tin cho biết, Osama Bin Laden bị biệt kích Hoa Kỳ hạ sát trong một cuộc chạm súng ở một lâu đài đắt tiền tại thị trấn Abbottabad, cách thủ đô Islamabad cuả Pakistan chừng 50 kilômét về hướng đông bắc.

Bộ Ngoại giao Pakistan chiều hôm nay cũng ra thông cáo xác nhận trùm khủng bố Osamabin Ladin đã chết trong một cuộc hành quân do lực lượng Hoa Kỳ thực hiện hồi sáng sớm nay theo giờ điạ phương tại thành phố nhỏ miền núi không xa thủ đô Islamabad.

hideoutofbinladen-305.jpg
Lâu đài tại thị trấn Abbottabad của Pakistan, nơi Osama Bin Laden bị hạ sát.
Thông cáo được đưa ra ngay sau cuộc họp do tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari triệu tập; và nêu rõ lực lượng vũ trang cuả Pakistan không tham gia vào cuộc hành quân đưa đến cái chết cuả Osama Bin Laden.

Thông báo cuả bộ Ngoại giao Pakistan còn cho biết thêm là chính tổng thống  Hoa Kỳ, Barack Obama, gọi điện thông báo cho tổng thống Pakistan Zardari về cái chết cuả trùm khủng bố Osama bin Laden.

Mạng lưới khủng bố al- Qaeda ở Yemen, hôm nay cũng xác nhận với hãng thông tấn AFP về cái chết cuả thủ lĩnh Bin Laden.

Cũng tin liên quan, kênh truyền hình Duniya trích dẫn nguồn tin cho biết một con trai cuả Osama Bin Ladin bị giết trong cuộc hành quân, ngoài ra sáu người con khác và hai bà vợ cuả Osama Bin Laden cùng với bốn ngươì bạn cuả ông này đã bị bắt trong cuộc hành quân do lực lượng Hoa Kỳ tiến hành sáng nay.

Phản ứng của thế giới

Sau khi nghe tin Osama bin Laden đã bị hạ sát, toàn thế giới có phản ứng.

Đất nước láng giềng với Pakistan, nơi trùm khủng bố bị hạ sát, và đang có cuộc chiến chống khủng bố tại đó, tổng thống Hamid Karzai cho rằng thủ lĩnh tối cao cuả mạng lươí al- Qaeda phải trả giá cho những hành động mà y đã gây nên.

Liên minh Châu Âu, EU, hôm nay lên tiếng hoan nghênh cái chết cuả Osama bin Laden là một thành tựu lớn trong công cuộc chống khủng bố. Chủ tịch Uỷ hội Châu Âu và chủ tịch Hội đồng Châu Âu ra thông cáo chung cho rằng thế giơí được an toàn hơn sau cái chết cuả trùm khủng bố Osama bin Laden.

NATO cũng đồng ý với ý kiến nói đó là một thành công đáng để vì an ninh cuả các quốc gia đồng minh NATO.

newyork-binladen-dead-305.jpg
Đám đông tụ họp tại Quảng trường Times Square ở New York hôm 2-5-2011, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố Osama bin Laden đã bị hạ sát. AFP PHOTO/Timothy A. Clary
Nguyên thủ cuả nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Anh, Italia, Nhật bản, Malaysia, Kenya… đều đưa ra bình luận tích cực về việc hạ sát được Osama bin Laden.

Còn phản ứng từ các diễn đàn cuả những tay súng vũ trang Hồi giáo hôm nay nói rằng họ cầu mong tin tức về cái chết cuả Osama Bin Laden là không có thực, đồng thời ra ý sẽ trả thù nếu như tin đó đúng.

Một ý kiến được nêu ra trên các diễn đàn chiến binh Hồi giao nói suốt 10 năm qua, Osama Bin Laden ẩn nấp trong các hang động, nay sao lại kết thúc tại một dinh thự ngoài ngoại ô Islamabad như thế.

Liên quan đến tin Osama bin Laden bị sát hại, đồng đô la tăng giá từ mức thấp nhất trong ba năm qua; trong khi đó giá dâù giảm và chứng khoán thế giơí hôm nay tăng.

Giới chuyên gia thị trường đánh giá khắp nơi trên thế giơí tình hình có khởi sắc chút ít.

Tuy nhiên hiện tại nhiều nước như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Thái Lan và Anh đang kỳ nghỉ nên giao dịch cũng hạn chế.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.