THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 April 2011

Khiếu kiện đất đai bị bắt giam ở Bắc Giang


2011-04-28

Ngày 27 tháng 4 một nhóm dân oan thuộc nhiều huyện của tỉnh Bắc Giang kéo đến trước trụ sở Ủy Ban Nhân dân tỉnh đòi giải quyết tình trạng đất đai của họ và bị công an tỉnh Bắc Giang bắt giam.

Photo courtesy of viettan.org

Dân oan khắp nơi kéo về HN khiếu kiện về đất đai, ảnh minh họa.

Mặc Lâm phỏng vấn ông Đinh Xuân Nhượng, một dân oan có mặt trong vụ đòi hỏi đền bù đất đai này để biết thêm hoàn cảnh của những người bị bắt cũng như tình trạng tranh chấp đất của một số huyện thuộc tỉnh Bắc Giang ra sao. 

Đi khiếu kiện, bị bắt giam?

Trước tiên ông Nhượng cho biết vụ việc xảy ra cụ thể như sau:

Trường hợp dân oan trong toàn tỉnh trong trường hợp này của chúng tôi trong nhiều huyện trên địa bàn Bắc Giang, người ta tập trung về thành phố Bắc Giang chỗ Ủy ban nhân dân tỉnh và sang bên chỗ tỉnh ủy Bắc Giang. Trong trường hợp này thì có trường hợp chị Phạm Thị Hòa chị Hòa năm nay 58 tuổi, chị đi đòi quyền lợi đất đai chị Hòa ở phố Hoàng Hoa Thám thị trấn Cao Thượng huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. 

Kèm theo nữa là chị Nguyễn Thị Thanh, chị Thanh ở Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Chị Phạm Thị Sửu thì ở Bản Chàm, Tam Tiến, Bắc Giang. Riêng chị Sửu thì trong thời gian son trẻ chị đã hết lòng với đất nước. Chị từng là chiến binh Việt Nam sang Lào. Người có công thì hiện giờ chính quyền người ta đối xử chẳng đâu vào đâu cả.

Kèm theo nữa là chị Nguyễn Thị Hằng chị này ở thị trấn Lưới, Chị Ngô Thị Ngát ở xã Lĩnh Thượng, Minh Đức. Việt Yên, Bắc Giang. Bây giờ năm người này đã bị bắt còn lại chúng tôi thì đi đòi quyền lợi cũng không được công an người ta thậm chí là đánh đập. Ngày hôm nay là ngày các chị đi đòi quyền lợi ôn hòa nhưng bị bắt và nhốt vào đồn công an. Hiện giờ phút này chuyển từ một cái buồng rộng sang một cái buồng nhỏ. Còn trường hợp của chị Thanh thì bị công an đánh bây giờ sưng hết cả mắt mũi và cũng không đuợc đi điều trị chẳng được ăn uống gì cả.

Mặc Lâm: Xin ông cho biết khi năm người này bị công an tỉnh bắt giam thì ông đang làm gì và có dính líu gì tới việc đòi hỏi đền bù đất hay không?

Ông Đinh Xuân Nhượng: Hôm nay tôi cũng là người đi đòi quyền lợi về đất đai tôi cũng có mặt ở khu đó. Lúc họ bị bắt thì tôi đang ở chỗ tiếp dân của Ủy ban Nhân Dân tỉnh lúc bấy giờ mọi người đang ở chỗ tỉnh ủy thì bị bắt. Trong trường hợp dân oan của chúng tôi đến mức độ tổng cộng trên toàn quốc thì tôi cũng được biết số lượng nó cũng không còn nhỏ nữa. Chắc các anh thừa biết hiện nay cái lượng dân oan trên toàn quốc trong đó có tôi và 5 người đang bị bắt giam tại đồn công an thành phố Bắc Giang…

Mặc Lâm: Ông có thể kể chi tiết về trường hợp đòi hỏi đền bù đất đai của gia đình ông cụ thể ra sao hay không?

Ông Đinh Xuân Nhượng: Trong trường hợp của chúng tôi thì đất do ông cha để lại cũng cải tạo từ đất hoang sau đó nhà nước nhờ làm trạm xá, Ủy ban. Sau đó thì trường học tiếp quản lại của trạm xá của Ủy ban mà không có một giấy tờ gì nói về miếng đất mặc dù nhờ vào gia đình nhà tôi. Cho đến giờ phút này thì từ đời bố tôi đến chúng tôi cũng không có. 

Chiếu theo luật đất đai thì phải trả lại công khai phá khi chính quyền trưng thu. Thế thì chính quyền trung ương cũng như địa phương, tôi có cả văn bản đến ông Nguyễn Tấn Dũng mà do ông ấy làm thủ tướng ông ấy bận quá không có thời gian để trả lời, thế thì nó ỉm đi thậm chí đạp xuống.

Đòi hỏi sự công bằng

Mặc Lâm: Trong trường hợp nhà nước trưng thu đất để xây dựng các công trình công cộng như là trường học chẳng hạn thì rõ ràng là có lợi cho người dân … xin ông cho biết ý kiến của ông có chấp nhận giao đất cho nhà nước hay không?

80515bieutin-250.jpg
Cảnh người dân trong một lần khiếu kiện đất đai ở HN.
Ông Đinh Xuân Nhượng:
 Tôi tán thành việc làm công cộng nhưng sử dụng thì phải trả lại quyền lợi cho dân những đền bù. Trong trường hợp này thì mang tính thù địch từ ở cơ sở. Tôi đã trực tiếp trao đổi đối thoại với tất cả các hội đồng Ủy ban Nhân dân Tỉnh và đã trực tiếp gặp ông chủ tịch Ủy Ban Nhân tỉnh Nguyễn Văn Khoa.

Trong buổi đối thoại đó gồm có cả bà Lữ là Hội đồng Nhân dân, thường trực Hội đồng Nhân dân có cả đoàn đại biểu Quốc Hội. Ông chủ tịch Khoa hứa là sẽ giải quyết và có đầu tư thời gian, đầu tư con người cho đến phút này thì không thấy nó đâu cả.

Mặc Lâm: Sau khi gặp gỡ các nhân vật cao cấp như vậy thì kết quả ra sao?

Ông Đinh Xuân Nhượng: Sau cái ngày đối thoại trường hợp của tôi thì ông Khoa cũng mất chức mất quyền vì cái vụ người ta đem một cái xác chết của ông công an ổng đập chết, người ta mang lên giao cho ông Nguyễn văn Khoa giao cho chủ tịch tỉnh để chôn cái xác chết đó bởi vì chính bên nhà nước gây nên thì nhà nước phải chịu trách nhiệm. Vì vậy trường hợp của tôi cũng chìm luôn.

Mặc Lâm: Quay trở lại trường hợp của 5 người bị bắt giam hôm nay ông có suy nghĩ gì về hành động giam giữ người của công an thưa ông?

Tôi tán thành việc làm công cộng nhưng sử dụng thì phải trả lại quyền lợi cho dân những đền bù. Trong trường hợp này thì mang tính thù địch từ ở cơ sở.

Ông Đinh Xuân Nhượng

Ông Đinh Xuân Nhượng:Theo đúng chính sách của nhà nước theo điều 15-16 của bộ luật tố tụng dân sự thì người ta không phạm tội gì cả. Người ta không quấy nhiễu không làm ảnh hưởng đến ai. Việc bắt này tôi cho là một đợt khủng bố chuẩn bị cho đợt bầu cử tới đây.

Mặc Lâm: Trong câu chuyện ngày hôm nay nếu phát thanh về Việt Nam thì ông có ngại khi chúng tôi nêu tên tuổi của ông lên hay không?

Ông Đinh Xuân Nhượng: Tôi cũng là một trong những người dân oan và tôi tên là Đinh Xuân Nhượng. Trong trường hợp này một khi tôi đã là người mất quyền lợi thế thì chính sách nhà nước là tự do ngôn luận, các anh cứ đưa thoải mái chúng tôi đang cần phải nhờ kể cả ở Việt Nam đến bây giờ người ta quân phiệt đi chăng nữa thì chúng tôi không còn gì để mất. Người làm luật ở Việt Nam bây giờ người ta dày xéo dẫm lên cả pháp luật. Trong điều kiện đất đai thì người dân lao động chúng tôi đất đai của chúng tôi bị chính quyền, nhà nước này người ta cướp hết.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông Đinh Xuân Nhượng về cuộc phỏng vấn này.

Theo dòng thời sự: