THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 March 2011

Bài phỏng vấn BS Nguyễn Quốc Quân và nữ BS Nguyễn Thể Bìnhnhân sự kiện BS Nguyễn Đan Quế bị bắt


2011-03-03

Nhân sự kiện BS Nguyễn Đan Quế bị công an Việt Nam thẩm vấn, Quỳnh Chi đã phỏng vấn BS Nguyễn Quốc Quân, bào huynh của BS Nguyễn Đan Quế đồng thời là Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao Trào Nhân Bản do BS Nguyễn Đan Quế thành lập, và nữ BS Nguyễn Thể Bình cựu CTTCQT Yểm trợ CTNB đồng thời là đại diên Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ.

RFA

Từ trái phóng viên Quỳnh Chi, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, và nữ bác sĩ Nguyễn Thể Bình tại đài RFA.

BS Nguyễn Quốc Quân : Xin cảm ơn cô Quỳnh Chi và xin kính chào quý thính giả của Đài.
BS Nguyễn Thể Bình : Xin chào Quỳnh Chi và chào quý thính giả của Đài Á Châu Tự Do.
Quỳnh Chi:  Câu hỏi đầu tiên Qyỳnh Chi xin dành cho BS Nguyễn Quốc Quân là xin ông có thể cho quý thính giả của Đài RFA biết tin cập nhật về tình hình BS Nguyễn Đan Quế sau lần "làm việc" cuối cùng với công an Quận 5 ở Sài Gòn?
BS Nguyễn Quốc Quân : Thưa cô, sau khi bài bình luận của BS Quế đăng trên tờ Washington Post có nói đến việc công an cộng sản tấn công ông tùy viên chính trị của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và đồng thời với lời tuyên bố kêu gọi xuống đường để phản đối nhà cầm quyền cộng sản, thì BS Quế đã bị Công an Quận 5 đến khám xét nhà và tịch thu những đồ đạc như là computer, laptop cũng như telephone, và sau đó họ mang BS Quế về Quận 5 ở Sài Gòn để tiếp tục thẩm vấn. 
Trong lần "làm việc" này thì bác sĩ Quế có thông báo cho tôi biết rằng ông tuyên bố chấm dứt "làm việc" với nhà cầm quyền cộng sản trong vấn đề điều tra vụ này. Ông tuyên bố là ông không có trả lời thêm bất cứ một câu hỏi nào của công an đặt ra cho ông.
BS Nguyễn Quốc Quân
Sau một ngày rưỡi giam BS Quế thì họ thả về và bắt phải đi "làm việc", cho tới nay lần chót chúng tôi được nói chuyện với BS Quế là sau khi ông "làm việc" ngày thứ ba với nhà cầm quyền cộng sản. 
Trong lần "làm việc" này thì ông có thông báo cho tôi biết rằng ông tuyên bố chấm dứt "làm việc" với nhà cầm quyền cộng sản trong vấn đề điều tra vụ này. Ông tuyên bố là ông không có trả lời thêm bất cứ một câu hỏi nào của công an đặt ra cho ông.
Quỳnh Chi :  Xin cảm ơn Bác Sĩ. Cho phép Quỳnh Chi được hỏi nữ BS Nguyễn Thể Bình là bà nghĩ gì về lời kêu gọi xuống đường của BS Nguyễn Đan Quế và bà nghĩ ảnh hưởng của lời kêu gọi này đối với nền dân chủ Việt Nam như thế nào ạ?
BS Nguyễn Thể Bình : Kính thưa chị Quỳnh Chi và quý thính giả của Đài Á Châu Tự Do, Thể Bình xin được bày tỏ những suy 
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. RFA file
nghĩ của mình. 
Lời kêu gọi của BS Quế là lời kêu gọi của một người dân yêu nước, một công dân Việt Nam yêu nước, và đã rất anh dũng đứng lên, bất chấp nguy hiểm cá nhân, để có thể nói lên được lòng mong muốn của ông giống như của những người trong nước là có được một nền dân chủ tự do cho đất nước Việt Nam. 
Lời kêu gọi đó được phát ra đúng thời điểm khi làn sóng dân chủ đang dâng cao ở bên Trung Đông cũng giống như ở bên Phi Châu và các quốc gia khác. Đây là điều mong mỏi của đồng bào Việt Nam: đó là một nền dân chủ cho chính họ - những người dân sống trong đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta.
Lời kêu gọi đó được phát ra đúng thời điểm khi làn sóng dân chủ đang dâng cao ở bên Trung Đông cũng giống như ở bên Phi Châu và các quốc gia khác. Đây là điều mong mỏi của đồng bào Việt Nam: đó là một nền dân chủ cho chính họ - những người dân sống trong đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta.
BS Nguyễn Thể Bình
Quỳnh Chi :  Xin phép được dành câu hỏi cuối cùng cho BS Nguyễn Quốc Quân. Với cương vị là Chủ tịch của Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản thì xin BS cho biết là  việc BS Nguyễn Đan Quế bị công an mời "làm v iệc" có ảnh hưởng đến Tổ Chức hay không, và trong tương lai thì quý vị sẽ có những công việc nào, kế hoạch nào để mục tiêu của mình trở thành hiện thực? 
BS Nguyễn Quốc Quân :Vâng. Với BS Quế, đây không phải là lần đầu tiên ông bị giam giữ hay là bị thẩm vấn. BS Quế đã bị tù trong 3 lần với tổng cộng là hơn 20 năm tù, thành ra Tổ Chức vẫn tiếp tục đẩy mạnh công cuộc tranh đấu dầu có sự có mặt của BS Quế ở ngoài hay là trong tù. 
Còn về những hoạt động thì chúng tôi có rất nhiều công việc phải làm, nhưng mà trước nhất chúng tôi quan niệm rằng tất cả mọi sự biến chuyển, mọi sự thay đổi thì phải ở trong nước, phải do người dân Việt Nam chủ động trong vấn đề làm thay đổi đất nước. Đồng bào ở hải ngoại chỉ có vai trò yểm trợ và giúp cho hoạt động trong nước được thành công. 
mọi sự biến chuyển, mọi sự thay đổi thì phải ở trong nước, phải do người dân Việt Nam chủ động trong vấn đề làm thay đổi đất nước. Đồng bào ở hải ngoại chỉ có vai trò yểm trợ và giúp cho hoạt động trong nước được thành công. 
BS Nguyễn Quốc Quân
Chúng tôi nghĩ rằng là chúng ta rất may mắn được sống ở các quốc gia tự do, chúng ta có quyền phát biểu ý kiến mà không bị ai đe dọa hay là bỏ tù, vì vậy chúng ta có bổn phận nói thay cho những người anh em ở trong nước không có cơ hội đó. 
Chính vì vậy mà chúng tôi cố gắng hoạt động rất nhiều trong vấn đề cảnh giác dư luận quốc tế về những đàn áp của chính quyền cộng sản ở Việt Nam. 
Thứ hai nữa là chúng tôi cố gắng vận động dư luận quốc tế cũng như các quốc gia dân chủ trên thế giới ủng hộ công cuộc tranh đấu đầy chính nghĩa của dân tộc Việt Nam. 
Thứ ba, chúng tôi nghĩ rằng học hỏi ở những kết quả của các cuộc cách mạng ở Bắc Phi cũng như là ở Trung Đông hiện nay chúng ta cần phải giúp các anh em trẻ, giúp cho người dân Việt Nam học hỏi, làm quen với cách sử dụng các phương tiện truyền thông mới, thí dụ như là internet, telephone, Twitter hoặc là Facebook, để mà có thể dùng nó để mà có thể liên lạc hoặc vận động được cho cuộc tranh đấu.
Quỳnh Chi : Xin cảm ơn hai vị đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do. 
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.