THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 February 2011

Đua nhau phát giá đêm giao thừa


Thứ năm, 3/2/2011, 04:57 GMT+7


30.000 đồng trông một xe máy, 50.000 đồng hai cây mía lộc, thậm chí một quả bóng cũng có giá tương tự. Nắm bắt được tâm lý của người dân đi du xuân nên các tiểu thương thời vụ đua nhau phát giá.
Hàng triệu người đón giao thừa Tân MãoHàng loạt xe máy 'bốc hơi' trong bãi gửi ở trung tâm Hà Nội

Vừa thít dải duy băng màu đỏ vào những cây mía nằm ngổn ngang dưới lòng đường, thấy đôi bạn trẻ đỗ xịch chiếc xe tay ga, vợ chồng anh Thức (29 tuổi) đến từ huyện Thạch Thất, Hà Nội đon đả chạy lại mời chào khách. "Làm hai cây mía lộc này về lấy may em nhé, 50.000 đồng thôi. Mua ở đây còn được rẻ chứ lên dịch lên trên đoạn họ bán những 65.000 đồng cơ đấy...", vợ anh Thức liếng thoắng.

Người đàn bà quấn kín chiếc khăn quanh đầu tâm sự, vợ chồng họ đã đánh xe cải tiến lên Hà Nội từ 4h chiều 30 Tết để tìm chỗ. Sau một hồi đi tìm hiểu, họ cũng chọn được một khoảnh đất khá đẹp trước cổng công viên Thống Nhất (nơi bắn pháo hoa).

Chỉ với nhúm muối được bọc cẩn thận, người buôn hét với giá khá cao. Ảnh: Hoàng Hà.

Giá mía mua vào chưa đến một nửa, vợ anh Thức thật thả bảo, cả năm mới có một ngày nên tranh thủ "hét". Tuy nhiên, nữ doanh nhân làm theo thời vụ cho rằng không phải ai cũng làm được điều đó. "Nhìn mặt mà phát giá thôi. Dễ nhất là các cặp thanh niên đang yêu nhau, nói bao nhiêu họ móc túi trả từng đó...".

Theo tiết lộ, chỉ trong 6 tiếng cặp vợ chồng đến từ ngoại tỉnh của Hà Nội đã bán được 50 cây mía. Số tiền lãi họ để dành cho việc tu sửa ngôi nhà trong thời gian tới.

"Lạnh giá thế này có ai muốn ra đường đâu. Tất cả cũng chỉ vì hoàn cảnh mà hai vợ chồng phải gửi con cho ông bà nội trông giúp", anh Thức với dáng vẻ hiền lành tâm sự.

Không riêng cặp vợ chồng anh Thức, nhiều bạn trẻ dịp này cũng hùn vốn để thử tài kinh doanh của mình. Nhiều gia đình ở Hà Nội cũng tận dụng mặt tiền của mình để mong có cơ hội được "hốt bạc".

Dọc nhiều tuyến phố ở Hà Nội đêm giao thừa như Bà Triệu, Tây Sơn, gần bốt Hàng Đậu, Khâm Thiên... các điểm bán mía mọc lên "như nấm". Tuy nhiên, theo khảo sát của VnExpress.net, không phải ai cũng đưa giá mức giá giống nhau. Người hét 40.000, người 50.000 đồng, thậm chí gặp "gà" có nơi hét với giá 80.000 đồng một cặp mía tím.

Đêm giao thừa, các mặt hàng như bóng có hình chú mèo, bóng đỏ cỡ đại, muối lộc cũng như những cành lộc (táo, khế) cũng được dân kinh doanh dạo khắp các tuyến phố. Một nhúm muối được đóng gói hét với giá 20.000 đồng, quả bóng đại có giá 50.000 đồng hay cành hải đường cũng được nam thanh niên phóng xe máy từ huyện Đông Anh sang hét với giá 100.000 đồng.

"Đòi thì cứ đòi vậy thôi chứ em có lấy hết đâu. Ai kiệt thì mặc cả còn không họ cũng rút ra vừa mua lộc vừa mừng tuổi...", nam thanh niên khoảng 25 tuổi ngồi vắt vẻo trên chiếc xe 82 cũ nát nói với vẻ mặt tỉnh bơ.

Nam thanh niên khoe, hai năm trước anh gom những cành hải đường để mang ra khu vực hồ Trúc Bạch để bán kiếm lời. Nguồn vốn chẳng đáng bao nhiêu nhưng 2 năm anh cũng để ra một khoản tiền kha khá (gần 2 triệu đồng).

Những trái bóng cỡ đại trên phố Phạm Ngọc Thạch được
Những trái bóng cỡ đại trên phố Phạm Ngọc Thạch được "quát" với giá 50.000 đồng. Ảnh: Thái Thịnh.

Để được chứng kiến màn pháo hoa tầm cao ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, ngay từ 22h nhiều người dân đến đây đã phải ráo rác tìm kiếm chỗ gửi xe máy. Đây cũng được xem là cơ hội cho nhiều điểm trông giữ xe tự phát mọc lên.

Sau một hồi loay hoay tìm kiếm, đôi bạn trẻ Hoa - Nam ở huyện quận Long Biên cũng tìm được chỗ gửi xe cho mình với giá 40.000 đồng ở trên phố Lý Thường Kiệt. "Tiền đắt chẳng mấy vấn đề nhưng vé này chỉ có mỗi số mà chẳng có dấu má nghĩ cũng lo. Nhưng đã trót lao vào rồi mà không gửi thì họ mắng, giông cả năm...", Nam nhăn nhó nói.

Lý do Nam đưa ra vì trước đó một số người lợi dụng ngày Lễ cũng tự căng dây lập bãi trông xe ở gần khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, sau khi thu tiền xong họ đã "biến mất" để lại hàng chục chiếc xe ven đường. Thậm chí, liều lĩnh hơn, một số chủ bãi tự phát cũng đã "nẫng" mất xe của khách dịp này.

Không riêng các bãi tự phát, theo ghi nhận của VnExpress.net, đêm giao thừa, một số người cũng lợi dụng trụ sở cơ quan để kiếm tiền. "Anh lấy rẻ 20.000 đồng. Em đi đến sáng mai quay lại đây lấy cũng được", người đàn ông mặc sắc phục bảo vệ làm việc trên đường Đinh Lễ nói.

3h sáng ngày đầu năm Tân Mão, phố phường Hà Nội không ồn ào náo nhiệt. Dọc các tuyến phố chỉ còn lại những người làm ăn theo thời vụ lục tục ra về. Gương mặt ai cũng háo hức. Họ cười nói rộn rã vì kiếm được một khoản tiền kha khá để trang trải cho những ngày tháng sau Tết.

Thái Thịn
h