THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 January 2011

Sài Gòn: Tự Làm Củ Kiệu Chua Ăn Tết Kỹ, Phải lo Vệ Sinh


(01/23/2011) (Xem: 379)
Sài Gòn: Tự Làm Củ Kiệu Chua Ăn Tết Kỹ, Phải lo Vệ Sinh

Củ kiệu phơi bụi thoải mái. (Photo VB)

SAIGON (VB) -- Gần đây, hẳn là do báo chí đưa tin liên tục về nạn trên thị trường đang có nhiều loại thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn bị nhiễm hóa chất độc hại nên về món củ kiệu ngâm chua phải có trong ba ngày Tết sắp đến, càng có nhiều bà nội trợ tính chuyện phải tự làm ở nhà. 
Nhiều người tuyên bố "ly khai" với những hủ kiệu đẹp mắt vẫn thường được bày ở những sạp hàng Tết, cho là củ kiệu làm sẵn này cứ trắng tinh và dòn là do ngâm dấm hóa học ,trước đó có cho vào hàn the, phèn chua hay thuốc tẩy trắng, thuốc chống thiu thối gì đó nên rất độc hại. Trong khi với kiệu làm ở nhà thì sau khi tỉa lặt sạch sẽ, kiệu được ngâm bằng nước tro cũi (hay muối hột), rồi ướp đường, phơi nắng và sau cùng là ngâm bằng dấm gạo. 
Dù mất công như thế hay nếu làm không được khéo thì củ kiệu làm ở nhà sẽ hơi đen, xấu mặt một chút nhưng hạp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe hơn. Đặc biệt với các bà, các cô tằn tiện và khéo tay thì không vứt bỏ phần rễ củ kiệu mà sẽ tỉa chùm rễ cho gọn, sạch hơn để muối chung với giá, hẹ. 
Đây là món dưa chua ăn rất lạ miệng, không hề thấy bán trên thị trường thực phẩm Tết (vì không đẹp mắt?) nhưng đem cuốn với thịt kho nước dừa thì ngon hết ý. 
Nguyên liệu củ kiệu tươi thì đầy dẫy ngoài chợ và đã được bán rất sớm, giá cả cũng không mắc mỏ gì. Như vào mấy ngày 16 – 17/1, tức 14 – 15 tháng chạp ÂL, kiệu đổ đống bán với giá 20,000 – 22,000 đồng/ký, nếu mua loại đã được lặt sơ vỏ lụa, sạch đất và trắng củ hơn, cũng chỉ 24,000 – 25,000 đồng/kg.