THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 August 2013

Tây Ninh: Nhân viên hải quan bắn chết người lĩnh... 30 tháng tù treo

(Dân trí) – Ngày 21/8, TAND thị xã Tây Ninh đã xử vụ án Trần Thanh Hoàng Vũ (31 tuổi, nguyên nhân viên Hải quan Tây Ninh) bắn chết đồng nghiệp là anh Nguyễn Nhất Huynh. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo… 30 tháng tù treo.
 >>  Cán bộ Hải quan bị bắn chết, để lại vợ yếu, con thơ

Nhân viên hải quan bắn chết người lĩnh... 30 tháng tù treo
Anh Nguyễn Nhất Huynh chết đi, để lại vợ yếu, con thơ cùng cái bào thai sắp chào đời
Anh Nguyễn Nhất Huynh vốn là cán bộ văn phòng Cục Hải quan Tây Ninh. Theo kết luận điều tra của Công an thị xã Tây Ninh, sáng 15/1/2013, anh Huynh cùng anh Cao Minh Hiếu đến kiểm kê vũ khí, công cụ hỗ trợ của Đội kiểm soát Hải quan Tây Ninh tại phòng làm việc của đội. Lúc này, trong phòng còn có Trần Thanh Hoàng Vũ (người được giao quản lý vũ khí của đội) và 2 nhân viên khác của đội.
Trong quá trình kiểm tra 3 khẩu súng K54 của đội, Vũ tháo hộp tiếp đạn khẩu thứ 1 rồi bóp cò, súng không có đạn nên không nổ. Lúc kiểm tra khẩu thứ 2, Vũ không tháo hộp tiếp đạn mà chĩa súng xuống sàn nhà bóp cò, súng nổ nhưng văng xuống sàn nên không trúng ai.
Sau đó, Vũ năn nỉ mọi người trong phòng đừng báo lại với lãnh đạo cơ quan vì sợ bị xử phạt. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra khẩu thứ 3, Vũ cũng không tháo hộp tiếp đạn mà chĩa ngang mũi súng rồi bóp cò, súng nổ, anh Huynh trúng đạn ngã xuống đất. Anh Huynh được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó 6 ngày.
Sau quá trình điều tra, Công an thị xã Tây Ninh đề nghị khởi tố bị can Hoàng Vũ tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”. Trả lời phần chất vấn của đại diện Viện KSND tại tòa, bị cáo Vũ cũng cho sự việc xảy ra do bản thân cẩu thả, không tháo hộp tiếp đạn ra trong quá trình kiểm tra súng và do bị cáo không biết bên trong hộp tiếp đạn có đạn.
Về phía luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại thì cho là vụ án còn nhiều chi tiết chưa rõ ràng, đã có vi phạm nguyên tắc điều tra. Đặc biệt, luật sư cho là đường đi của viên đạn bán chết anh Huynh theo như cáo trạng không hợp lý… Vì vậy, luật sư yêu cầu trả hồ sơ vụ án cho Công an tỉnh Tây Ninh điều tra.
Tuy nhiên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử vẫn kết luận hành vi của bị cáo là vô ý làm chết người do vi phạm các nguyên tắc hành chính nên tuyên phạt bị cáo 30 tháng tù treo.
Tùng Nguyên