THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 January 2013

Nhân viên ngân hàng bán thông tin khách VIP gửi tiềnHương mượn tài khoản đồng nghiệp để truy cập mạng lưu trữ dữ liệu nội bộ của ngân hàng, ăn cắp thông tin cá nhân 1.000 khách có tiền gửi trên 500 triệu đồng.

Hành vi của Phạm Thiên Hương (27 tuổi) bị TAND Hà Nội xác định đã phạm vào tội Chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật Nhà nước. Theo bản án sơ thẩm ngày 22/1, vụ việc bị phát hiện khi có người thông báo nhận được lời chào bán thông tin khách hàng gửi tiền ở ngân hàng của Hương.
Theo điều tra, Hương là chuyên viên hỗ trợ khách hàng cá nhân tại Phòng giao dịch ngân hàng cá nhân của một ngân hàng. Kiểm tra máy tính của Hương, cảnh sát thu nhiều danh sách khách gửi tiền tiết kiệm.
Hương trước vành móng ngựa. Ảnh: Việt Dũng.
Hương trước vành móng ngựa. Ảnh: Việt Dũng.
Quá trình điều tra xác định, từ tháng 6/2011, Hương nhiều lần mượn tài khoản của đồng nghiệp truy cập vào mạng lưu trữ dữ liệu nội bộ, sao chép thông tin khách hàng và copy vào máy tính cá nhân tại nơi làm việc. Mục đích của Hương là sau này nếu chuyển việc thì sẽ sử dụng để thu hút khách gửi tiền về ngân hàng mới và sẽ rao bán kiếm lời.
Tháng 5/2012, Hương copy danh sách vào máy tính ở nhà. Hương sau đó còn mượn tài khoản của sếp để truy cập hệ thống dữ liệu của ngân hàng và copy danh sách gần 90 khách hàng đăng ký thẻ Visa Credit mang về nhà lưu giữ. Căn cứ dữ liệu này, Hương lọc ra những khách hàng có thu nhập cao...
Khoảng cuối tháng 7/2012, Hương gửi thư chào bán danh sách này trên Internet. Ngày 25/7/2012, Hương thu 10 triệu đồng khi giao danh sách 1.000 khách hàng ở khu vực Hà Nội có số dư tài khoản từ 500 triệu đồng trở lên cho một người ở ngân hàng khác.
Tòa án xác định, theo quy định về bí mật nhà nước và độ mật trong ngành ngân hàng, danh sách khách hàng gửi tiền là tài liệu bí mật nhà nước. Danh sách khách hàng mở thẻ visa credit không phải thông tin mật nhưng theo quy định của ngân hàng, cán bộ phải có trách nhiệm bảo mật, không được cung cấp.
Tòa tuyên phạt Hương 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Việt Dũng