THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 December 2012

'Mưa đạn' ở ngã ba biên giới !?Công an thu trên 30 vỏ đạn CKC cùng nhiều dấu vết cho thấy nhóm gây rối có hơn 10 tên. Sau khi xả súng điên cuồng và vấp phải sự kháng cự của Ban chuyên án, chúng bỏ chạy về các khu rừng bên kia biên giới.

Chiếc U-oát của Công an tỉnh Điện Biên mải miết xuyên qua cơn mưa bất chợt vào Sen Thượng, huyện Mường Nhé. Hơn hai tháng trước, tại cột mốc số 10, xã Sen Thượng đã diễn ra trận đọ súng ác liệt giữa 6 cán bộ công an - biên phòng quả cảm với nhóm người phá rối an ninh manh động và hung hãn.
Từ trung tâm xã Sen Thượng phải đi bộ hơn 4 giờ đồng hồ mới đến được địa điểm diễn ra trận chiến đấu không cân sức rạng sáng ngày 15/10. Dưới nền chiếc lán tuềnh toàng được dựng lên bởi mấy cọc tre chặt vội lợp bằng lá chuối rừng vẫn còn vương những giọt máu đã bầm tím, dấu vết khốc liệt của trận đánh.
Bần thần đứng trước vị trí thiếu úy Lương Minh Năm, cán bộ Đồn biên phòng Sen Thượng bị bắn trọng thương và hy sinh, đại úy Nguyễn Trung Tính, cán bộ Cục An ninh Tây Bắc bảo: "Phá mưu đồ và những cuồng vọng của một số người gây rối an ninh ở Mường Nhé, một ban chuyên án được thành lập".
Các cán bộ phải ăn ở trong rừng, đêm đến rải quân đón lõng nghi phạm. Nửa đêm về sáng ngày 15/10, sau phiên tuần tra ở khu vực giáp mốc 10, tổ công tác rút về tập kết ở một lán nhỏ thuộc địa bàn xã Sen Thượng. Trời đổ mưa rào, gió đem hơi lạnh từ đại ngàn như roi quất ràn rạt, mọi người đều ướt lướt thướt và không ngủ được vì lạnh.
Lãnh đạo đến thăm các chiến sĩ bị thương trong trận đấu súng ở Mường Nhé.
Đồng đội đến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ bị thương trong trận đấu súng ở Mường Nhé.
Khoảng gần 4h, qua ánh sáng sau tia chớp, đại úy Tính phát hiện có bóng đen khả nghi cách lán vài chục bước chân. Anh bấm mọi người dậy triển khai phương án chiến đấu. 6 người chỉ kịp di chuyên được vài mét thì bất thần hàng loạt tiếng súng vang lên.
Cuộc chiến đấu không cân sức diễn ra chỉ chừng 10 phút nhưng do bọn chúng lợi dụng đêm tối, quen địa hình nên 4 trong 6 cán bộ trong tổ công tác đều dính đạn. Khẩu AK - hỏa lực mạnh nhất của tổ công tác bị bắn trúng hộp tiếp đạn nên không thể sử dụng. Các cán bộ dù bị thương vẫn dũng cảm bắn trả đáp trả làm chúng chạy tán loạn…
Im tiếng súng, thiếu úy Năm nén đau nhắc nhở mọi người di chuyển ra một vị trí khác đề phòng bị tấn công trở lại. Anh bị 2 viên đạn găm vào đùi, một viên đạn vào tay máu chảy ướt đẫm bộ quần phục bạc màu. Hạ sĩ Thào A Sấu, cán bộ Công an huyện Mường Nhé, bị đạn bắn trúng hông xuyên ra lưng và một viên vào cẳng chân. Trung úy Lò Văn Thành, cán bộ Cục An ninh Tây Bắc dính một viên đạn làm vỡ khuỷu tay trái. Hạ sĩ Giàng A Chầu, cán bộ Công an huyện Mường Nhé bị một viên đạn găm vào cẳng chân. Đại úy Tính, chiến sĩ Mùa A Dơ, Đồn Biên phòng Sen Thượng xé áo băng bó vết thương cho đồng đội, đồng thời cõng số anh em bị thương về phía một khe núi gần đó, chuẩn bị vũ khí sẵn sàng đương đầu với trận đánh tiếp theo...
“Sau khi dặn dò anh em, tôi trực tiếp chạy bộ đến nơi giấu xe máy rồi về đồn biên phòng Sen Thượng cách đó hơn 5 cây số để xin cứu viện”, đại úy Tính nhớ lại.
Khoảng hơn một giờ sau, lực lượng tiếp ứng có mặt, đưa các chiến sĩ bị thương cấp cứu song thiếu úy Năm đã hy sinh ở tuổi 35. Ba cán bộ công an được khẩn trương mổ cấp cứu, tạm qua được cơn nguy kịch để tiếp tục chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên…
Ngay sau trận đánh không cân sức trên, lực lượng chức năng triển khai vây bắt, truy kích bọn tội phạm. Công an thu giữ được trên 30 vỏ đạn CKC cùng nhiều dấu vết cho thấy nhóm gây án có hơn 10 tên. Hiện trường xảy ra trận đánh chỉ cách mốc 10 vài trăm mét. Sau khi xả súng điên cuồng và vấp phải sự kháng cự, nhóm này bỏ chạy về các khu rừng bên kia biên giới.
Lực lượng công an một mặt tăng cường lực lượng truy kích ở khu vực giáp biên đồng thời đề nghị Công an huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) phối hợp xác minh, truy bắt. Cho đến ngày 15/11, Ban chuyên án bắt được 24 tên, thu nhiều vũ khí. Trong số này có 2 tên đang có lệnh truy nã đặc biệt của Công an tỉnh Điện Biên và cũng là những kẻ cầm đầu nhóm tấn công là Giàng Pà Tỉnh (48 tuổi, xã Pá Mỳ) và Vàng A Sử (tức Dúa Sử, 42 tuổi, ở bản Nậm Mỳ 2, xã Mường Toong).
Chúng khai, đêm đó Giàng Pà Tỉnh dẫn theo 13 tên, trang bị 7 súng CKC, 4 súng kíp, 6 quả lựu đạn… tấn công lực lượng công an - biên phòng.
Theo Cảnh sát toàn cầu