THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 October 2012

Cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị bắtCho rằng ông Nguyễn Văn Khanh (cựu phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) liên quan trách nhiệm trong việc phá nhà tại vụ án Đoàn Văn Vươn, cơ quan điều tra đã truy cứu trách nhiệm hình sự với vị này.
>Chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị cách chức

Ngày 22/10, trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng xác nhận cơ quan điều tra vừa tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam ông Khanh về tội Hủy hoại tài sản. Nơi ở và phòng làm việc của Khanh bị khám xét.
Liên quan vụ án, ông Phạm Xuân Hoa (57 tuổi, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (52 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) và Lê Thanh Liêm (49 tuổi, chủ tịch UBND xã Vinh Quang) bị khởi tố cùng tội danh. Ba người bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh. Ảnh: Thái Thịnh.
Nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh bị tạm giam 4 tháng. Ảnh:Thái Thịnh.
Ngày 5/1, lực lượng chức năng của huyện Tiên Lãng gồm hơn 100 cảnh sát, bộ đội đã cưỡng chế tài sản tại khu vực đầm nuôi tôm của ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang) do không bàn giao đất hết hạn thuê. Một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại khiến 4 cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương.
Ngày 6/1, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) bị phá. Cơ quan chức năng xác định, ngôi nhà này không nằm trong khu vực cưỡng chế. Hơn một tháng sau, Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản để điều tra việc này.
Hơn một tháng sau (ngày 7/2), Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh bị đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm do được cho là liên quan trách nhiệm. Ông Khanh sau đó chuyển về làm chuyên viên tại Văn phòng UBND huyện.
Ngày 5/1, khi cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, 6 người của lực lượng cưỡng chế đã bị thương, trong số này có người đứng đầu Công an huyện Tiên Lãng.
Vài ngày sau, 4 bị can Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi), Đoàn Văn Quý (46 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Giết người. Bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ.
Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.
Vụ án hủy hại tài sản được điều tra. Cuối tháng 2, trong các tập thể và cá nhân bị kỷ luật do liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đất có ông Nguyễn Văn Khanh. Vị này bị cách chức Phó chủ tịch, huyện ủy viên huyện Tiên Lãng.
Vợ ông Vươn và vợ ông Quý sau đó làm đơn gửi một số cơ quan đề nghị xem xét lại mức kỷ luật với ông Khanh vì cho rằng "quá nặng". Liên chi hội thủy sản nước lợ huyện cũng không đồng tình việc xử lý ông Khanh với lý do trước khi vụ việc xảy ra ông này đã phản đối việc cưỡng chế. Tuy nhiên, huyện ủy và UBND huyện vẫn buộc ông làm trưởng đoàn cưỡng chế.
Hoàng Việt