Tai lợn giả, thịt bò giả, trứng gà giả... là những thực phẩm được làm giảbằng các chiêu thức không ngờ ở Trung Quốc.
1. Tai lợn giả: Tháng 5/2012, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện tai lợn giả bán trênthị trường. Một khách hàng ở Cám Châu (Giang Tây) mua vài chiếc tai lợn hôm 30/3, nhưngkhi sử dụng thì phát hiện mùi khó chịu.
ó chịu.
Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, tai lợn có mùi lạ được làm từ gelatin và natri oleate.Người bán tai lợn giả đã bị bắt. Hóa chất natri oleate đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
Một chuyên gia đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, gelatin được sử dụng có mức độ nguy hại mạnh do đây là phụ gia bị cấm bởi người bán có thể dùng gelatin công nghiệp giá rẻ được làm từ sản phẩm thuộc da có chứa crom độc hại.
Cũng theo chuyên gia này sử dụng natri oleate lâu có thể dẫn đến cao huyết áp và hoạt động của tim.
------------------------------------------Tin chi tiết:-----------------------------------------2. Thịt bò giả: Hồi năm ngoái, tỉnh An Huy (Trung Quốc) phát hiện chất phụ gia“hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò. Giá bán mỗi góivào khoảng 45 nhân dân tệ (tức hơn 130.000 đồng).
000 đồng).
Ngoài chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ thịt lợn thành thịt cừu. Sau khitẩm ướp phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành thịt cừu hầm hoặc thịt cừu viên.Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, proteinthủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảoquản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.
Ngoài chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ thịt lợn thành thịt cừu. Sau khi tẩm ướp phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành thịt cừu hầm hoặc thịt cừu viên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein thủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
------------------------------------Tin chi tiết:-------------------------------------3. Trứng gà giả: Ở Trung Quốc cách đây không lâu, một số trang web công khaigiới thiệu cách làm trứng gà giả. Theo đó nguyên liệu chính là muối alginate, chỉ cần 6,5kgcó thể sản xuất được 150kg trứng, CaO- vôi tôi, màu thực phẩm.
Làm lòng trứng giả chỉ cần cho muối alginate vào nước khuấy đều cho dung dịch trắng có độ dính như lòng trắng. Sau đó lấy lòng trắng được tạo ra cho thêm màu thực phẩm sẽ có lòng đỏ.
Sau đó, lòng đỏ tạo ra từ hóa chất được cho vào khuôn thật và nhúng vào nước vôi để tạomàng bên ngoài, lòng đỏ được cho vào lòng trắng, hỗn hợp trên cho vào canxi cacbonat đểcó được vỏ trứng.
Hồi tháng 4/2009, Nhiệm Vĩnh Hưng ở huyện Vận Thành - Sơn Đông (Trung Quốc) đã rađầu thú sau khi bị công an truy nã vì sản xuất trứng gà giả.
-------------------------------------------
THÔNG BÁO !
Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người
TM Ban Điều Hành Blog
TM Ban Điều Hành Blog
07 September 2012
Choáng váng "Mê Cung" Thịt Bò, Tai Lợn Giả Trung Quốc
Ghi Chú
XaHoi - TeNan - ThucPham