THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 July 2012

Chiêu kích động tình hình biển Đông của báo TQ

Báo chí và nhiều tướng lĩnh Trung Quốc liên tiếp đưa ra những lời lẽ hăm dọa, kích động khi nói về tình hình Biển Đông.
Suốt hơn một năm qua, tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng bởi hàng loạt những hành động gây hấn của Trung Quốc: cắt cáp các tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam (Bình Minh 02, Viking 2), bắt tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Mới đây nhất, Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa” bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam; ngang nhiên tuyên bố mời thầu quốc tế thăm dò, khai thác dầu khí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đưa các tàu Hải giám quấy rối ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam…

Đồng hành với các hành vi ngang ngược, sai trái trên thực địa, báo chí và các trang mạng Trung Quốc (trong đó có những tờ báo chính thống) cùng nhiều tướng lĩnh quân đội nước này liên tục có những bài viết, phát ngôn đầy những câu chữ “hằn học”, giọng điệu “ngông cuồng”, “hiếu chiến” làm căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông.

Đất Việt điểm lại một số phát ngôn hiếu chiến của báo chí và tướng lĩnh Trung Quốc.

Đượm mùi gươm đao

Bên cạnh hàng loạt bài viết xuyên tạc, sai sự thật về tình hình hình Đông dồn “mũi nhọn” chống phá về phía Việt Nam đăng trên báo mạng, báo viết, báo hình ở Trung Quốc, nhiều tờ báo của nước này, trong đó có cả những tờ báo chính thống, có nhiều bài viết thể hiện sự hăm dọa với lời lẽ hung hăng, sặc mùi gươm đao.

Một trong những ví dụ điển hình là bài “Trung Quốc buộc phải ra đòn ở Nam Hải (tức Biển Đông)” của một tờ báo đầy quyền uy là Nhân dân nhật báo (bản hải ngoại) ngày 30/6 vừa qua. Giọng điệu của bài báo đầy rẫy những từ mang tính đe họa, hiếu chiến như: “quả đấm thẳng”, “một loạt quả đấm móc”,  “một số đòn thái cực quyền”…

Mới đây nhất, ngay khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa bắt đầu chuyến thăm đến Việt Nam ngày 10/7, Global Times, bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo theo khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc, đã đăng ngay bài xã luận với nhan đề “Hà Nội sẽ thấy đau đớn vì giúp Mỹ quay lại”. Bài báo dùng những lời lẽ cứng rắn để “cảnh báo” Việt Nam sẽ “gặp đau đớn” nếu kết thân với Mỹ.

Không chỉ riêng lần này, Thời báo Hoàn Cầu đã từng có nhiều bài viết thể hiện rõ sự “hiếu chiến”, kích động bạo lực khi viết về tình hình Biển Đông.

Ngày 3/7, Thời báo Hoàn Cầu cho đăng tải bài viết có tiêu đề: “Báo chí nói Việt Nam xâm chiếm lãnh thổ Nam Hải của Trung Quốc nhiều nhất, tới 29 đảo, bãi đá” với nội dung bịa đặt, xuyên tạc, kích động dư luận. Bài viết vu cáo một cách trắng trợn rằng “Việt Nam bắt ngư dân, chiếm đảo, ăn cắp dầu mỏ của Trung Quốc”, “Hội chứng sợ Việt Nam của ngư dân Trung Quốc”, “Đánh người, bắt thuyền, cướp của, lấy cá”, “Không nhận anh em, nói gì đến tình hữu nghị”, “Chiến lược của Việt Nam: Hữu danh vô thực, đem dầu lấy từ Nam Hải lên bán cho Trung Quốc”, “Nhân đám cháy cướp của”… Nhưng luận điệu vu khống, xuyên tạc của Thời báo Hoàn Cầu không thể che đậy sự thật rằng: các tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa thường xuyên bị lính Trung Quốc đuổi bắt, tịch thu tàu, cướp hải sản, ngư cụ và bắt nộp tiền chuộc.

Ngoài ra, tác giả bài viết kể trên còn coi việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam ngày 21/6/2012 với 7 chương, 55 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013 là “hành động chiếm đoạt hơn 1 triệu km2 vùng biển truyền thống của Trung Quốc nhằm đẩy mạnh hoạt động thăm dò khai thác dầu mỏ ở vùng biển này”. Để kết thúc bài viết, tác giả cho rằng: tình hình sẽ phát triển theo hướng khó tránh khỏi xung đột! Đây là những lời lẽ sặc mùi thuốc súng của Thời báo Hoàn Cầu. Điều đáng nói là Thời báo Hoàn Cầu là một tờ báo trực thuộc “Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó, ngày 18/6/2011, báo Văn Hối, vốn được coi là tiếng nói của Bắc Kinh ở Hong Kong, đã đăng bài xã luận chỉ rõ Trung Quốc phải làm tốt công tác chuẩn bị về mặt quân sự để nếu các nước liên quan khăng khăng làm theo ý mình và có hành động khiêu khích thái quá trên biển Đông thì họ sẽ bị giáng trả mạnh mẽ.

Đăng tải phát ngôn hiếu chiến 

Tướng Bành Quang Khiêm: “Trung Quốc sẽ dạy cho Việt Nam một bài học”

Ngày 25/6/2011, trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng Thông tấn Bình luận Trung Quốc, tướng Bành Quang Khiêm nói tranh chấp Biển Đông tồn tại từ lâu và tình hình biển Đông đột nhiên căng thẳng là do Việt Nam và Philippines gần đây “liên tục khiêu khích”.

Viên tướng này nói: “Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học, nếu Việt Nam không chân thành sẽ còn nhận bài học lớn hơn”. Ông Bành còn dùng những ngôn từ kích động rằng “nếu Việt Nam tiếp tục diễu võ dương oai, múa trên lưỡi dao, sớm muộn có ngày Việt Nam sẽ ngã trên lưỡi dao”.

Bành Quang Khiêm là Phó tổng thư ký Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia, Hội Nghiên cứu Khoa học chính sách Trung Quốc.

Tướng La Viện: Hô hào Trung Quốc thành lập cấp sư đoàn ở Trường Sa, Hoàng Sa
Thiếu tướng La Viện, một “chuyên gia” thường xuất hiện trên các diễn đàn bình luận về Biển Đông tự nhận mình là một “học giả diều hâu tỉnh táo” của Trung Quốc vừa kêu gọi nước này thành lập một đơn vị quân sự tương đương cấp sư đoàn trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. La Viện cho rằng cần coi đây là “một tiêu chí quan trọng của nền quốc phòng Trung Quốc”.

Tướng La Viện lớn tiếng vu khống Việt Nam gây hấn ở Biển Đông.
Sau khi vu khống Việt Nam “gây hấn”, viên tướng này khuyến cáo giới chức Trung Quốc, ngoài việc gây sức ép về mặt ngoại giao đối với Việt Nam thì đồng thời Bắc Kinh cũng cần có sự chuẩn bị về mặt quân sự.

La Viện xuất hiện thường xuyên hơn trên các mục phân tích, bình luận của tờ Nhân dân nhật báo, CCTV, Tân Hoa Xã để đưa ra các bình luận thời sự Biển Đông với nhiều bài viết và phát ngôn theo đuổi quan điểm cứng rắn, nước lớn lấn lướt nước bé.

Tướng Kiều Lương: Cứ “bỏ bom” trước rồi nói nhầm sau!Ngày  6/5, thiếu tướng không quân Kiều Lương, hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban chính sách an ninh quốc gia Trung Quốc đã đưa ra quan điểm hiếu chiến “đánh đòn phủ đầu” và làm theo kiểu “sự đã rồi” của Mỹ áp dụng vào Biển Đông.

Theo Kiều Lương, Trung Quốc không thể né tránh những tranh chấp trên Biển Đông: “Kháng nghị ngoại giao không ăn thua, dùng vũ lực lại là biện pháp cuối cùng. Nếu như đằng nào cũng phải đánh, tại sao không học Mỹ? Mỹ cứ thả bom vào đại sứ quán Trung Quốc (ở Belgrade, Serbia năm 1999) rồi sau đó nói nhầm thì có sao?”

Tướng Kiều Lương có những phát biểu gây sốc dư luận về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
Kiều Lương là một người có uy tín trong giới nghiên cứu lý luận quân sự Trung Quốc, đặc biệt là về Biển Đông. Thời gian gần đây, ông này tỏ ra đặc biệt quan tâm và có những phát biểu gây sốc dư luận về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt: “Quân đội sẵn sàng chiến đấu”

Ngày 25/4, khi trả lời câu hỏi của đài Phượng Hoàng - Hồng Kông: Đối với vấn đề Biển Đông, khi cần thiết quân đội (Trung Quốc) có nên ra tay không?, một thông điệp mang tính cứng rắn hơn, rõ ràng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đề cập: “Cái này còn phải chờ xem (chiến lược) ngoại giao quốc gia thế nào!”.

Với một thông điệp như vậy, người ta không mấy khó khăn để nhận ra ý tứ của ông Lương Quang Liệt, có thể lý giải câu trả lời của ông là, chỉ cần bên ngoại giao (lãnh đạo Trung Quốc) yêu cầu, quân đội nước này sẽ sẵn sàng “ra tay”, theo đúng từ mà phóng viên đài Phượng Hoàng đặt câu hỏi.

Vào thời điểm căng thẳng trên Biển Đông tăng cao, đặc biệt là những tranh chấp bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philipines đang leo thang, phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dường như là một tín hiệu “bật đèn xanh” cho các đơn vị quân đội Trung Quốc sẵn sàng cho một giải pháp quân sự trên biển Đông.

Ngay sau phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt, Hoàng Thiện Xuân - Chính ủy quân khu tỉnh Quảng Đông và Lý Sỹ Hồng - Phó tham mưu trưởng hạm đội Nam Hải chủ động đánh tiếng bóng gió về khả năng Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông.
Theo Đất Việt