THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 June 2012

Tổng thống Obama phê chuẩn việc bán vệ tinh viễn thông cho Việt NamABC Radio Australia - Tổng thống Barack Obama đã cho phép Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ cho một công ty quốc doanh Việt Nam vay 125,9 triệu đô la để mua vệ tinh viễn thông và truyền hình của Mỹ. 

Ông Phil Cogan, Phát Ngôn viên Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ (Ex-Im Bank: U.S. Export-Import Bank) nói việc cho vay cần được sự chấp thuận của Tổng thống Obama vì Việt Nam là nước có nền kinh tế “theo chủ nghĩa Mác Lê” chứ không phải vì mặt hàng này là đặc biệt nhạy cảm.

Theo ông Cogan, luật pháp Mỹ đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Tổng thống trước khi Ex-Im Bank có thể cho vay khoản tiền nào lớn hơn 50 triệu đô la cho một nước có hệ thống kinh tế theo chủ nghĩa Mác Lê. Vẫn theo luật, quyết định của Tổng thống Mỹ phải đặt trên cơ sở rằng việc cho vay như vậy có phù hợp với quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ hay không.

Cảnh phóng hỏa tiễn Delta-4 Heavy mang theo một vệ tinh do thám tại Cape Canaveral, Florida, Hoa Kỳ. Hình minh họa. (Credit: ABC) 
Đề nghị bán vừa nêu phải được Quốc hội phê chuẩn trong thời hạn 35 ngày trước khi nó được Hội đồng Quản trị Ex-Im Bank phê chuẩn.

Vệ tinh này được Mỹ bán cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hoàn toàn do nhà nước làm chủ.

Ông Cogan phát biểu: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu của một loạt đơn đặt hàng từ Việt Nam”.

Theo ông Cogan, Việt Nam, một quốc gia đang phát triển nhanh và có đông dân số, có rất nhiều nhu cầu lớn lao về hạ tầng cơ sở, từ năng lượng tái tạo tới đường cao tốc, phi trường và viễn thông.

Ông Fred Hochberg, Chủ tịch Ex-Im Bank đã thăm viếng Việt Nam hai lần để quảng bá cho việc xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cũng đang thương lượng hiệp ước thương mại tự do khu vực tên Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP. Việt Nam là một thành viên trong TPP.