THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 June 2012

Quốc hội sẽ giám sát Bộ trưởng thực hiện lời hứa22/06/2012 21:13:30
Tại kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, các Bộ trưởng trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 2 và 3 sẽ phải báo cáo việc thực hiện lời hứa của mình.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo sau khi kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 13 bế mạc (chiều 21/6), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 (dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới), các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 2 và 3 sẽ phải báo cáo về việc thực hiện lời hứa với cử tri cả nước.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Internet).

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, sau khi có kết quả việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành thì “mới đánh giá được việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng với cử tri”. Tuy nhiên, cũng theo ông Phúc, Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành.

“Tới đây việc bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm với các vị trí mà Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn cũng là một tiêu chí xem xét uy tín của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành - nếu các vị không thực hiện lời hứa với cử tri thì cũng ảnh hưởng đến uy tín của các vị” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

Liên quan đến hoạt động chất vấn của Quốc hội, tại phiên bế mạc trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nêu rõ, Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong thời gian giữa 2 kỳ họp Quốc hội tổ chức các phiên chất vấn, giải trình của các Bộ trưởng, Trưởng ngành về các vấn đề lớn nổi lên trong quản lý nhà nước.

Sau 25 ngày làm việc khẩn trương (trong đó có 42 phiên thảo luận tại hội trường và 7 phiên thảo luận tại tổ), “Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp” (Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định), cùng với đó, hoàn thành tốt chương trình nghị sự đề ra.

13 dự án luật và 1 Nghị quyết đã được Quốc hội xem xét thông qua, trong đó có Luật bảo hiểm tiền gửi, Luật phòng chống rửa tiền, Luật Giáo dục đại học, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ luật lao động, Luật giá, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật quảng cáo, Luật tài nguyên nước và Luật biển Việt Nam...

Cùng với đó, Quốc hội cũng cho ý kiến 6 dự án luật khác như Luật quản lý thuế, Luật điện lực, Luật Xuất bản…Quốc hội cũng đã xem xét, ban hành Nghị quyết về một số cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội; Nghị quyết về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010; Nghị quyết về bổ sung một số dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015; Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐBQH hội tỉnh Long An và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
 
(Theo Bưu điện Việt Nam)