THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 February 2012

Phá rừng Quốc gia để khai thác vàng


24/02/2012 07:43:13

 - Gần một năm qua tại khu vực khe Tro xã Hương Điền, huyện Vũ Quang (sát vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) vàng tặc đã đào hầm khai thác vàng trái phép ồ ạt. Với máy móc họ cày nát lòng suối để khai thác vàng, xả tải đục ngầu về tận nhà máy nước sinh hoạt của thị trấn Vũ Quang.

Lội qua sông Ngàn Trươi vào khe Tro, đập vào mắt chúng tôi đầu tiên là dòng suối đục ngầu chảy về xuôi, một vùng suối rộng lớn bị cày nát để tìm vàng.

Tại đây có 2 tốp người làm 2 cái lán to và kiên cố, cùng 2 chiếc máy xúc to đùng, 2 giàn máng tuyển vàng cùng nhiều máy móc dụng cụ khai thác và nhiều thùng đựng dầu để bên suối.

Một vùng suối rộng lớn cây cối bị đốn hạ, máy xúc cày tan hoang như vừa đánh bom B52.

Lúc chúng tôi đến đây cũng là lúc 2 nhóm thợ này đang nghỉ trưa nhưng vẫn có người canh phòng cẩn mật, chúng tôi rất khó có thể lại gần nếu không muốn mình bị phát hiện.

Để có điện chiếu sáng nhóm khai thác vàng còn ngăn cả dòng nước làm máy phát điện tua bin nước để phục vụ sinh hoạt và đãi vàng.

Băng qua 2 nhóm khai thác vàng trái phép này, chúng tôi tiếp tục cắt rừng lội suối hơn 2 tiếng đồng hồ đi bộ lần theo dòng nước suối đục ngầu, bùn đất lầy lội để đến một "công trường" khai thác vàng trái phép khác. Tới đây họ không khai thác vàng sa khoáng lộ thiên nhưng ngoài cửa khe mà đào hầm rất sâu trên lừng chừng núi.

Điểm khai thác này dùng khai thác ở đây gần một năm rồi. Họ dựng 2 cái lán kiên cố, có máy phát điện cung cấp điện vào hầm, có một bể chứa nước rất lớn bơm nước liên tục dùng để tuyển quặng vàng đào từ trong hầm ra.

Theo tìm hiểu và quan sát của PV báo điện tử Kiến Thức thì tại đây họ chia ra từng nhóm người để khai thác quặng vàng liên tục từ trong hầm ra. Một nhóm khoan hầm, một nhóm thay nhau dùng xe rùa đẩy quặng và đất từ trong hầm ra ngoài như những con ong thợ.

Nhóm khai thác vàng trái phép này có tới hơn 20 người, cắm trại tại đây thay nhau khai thác vàng đã lâu. Thực phẩm, gạo nhu yếu phẩm và dầu chạy máy thuê riêng một người vận chuyển. Người này dùng ngựa cắt rừng từ xã Sơn Thọ huyện Vũ Quang tới hầm vàng, mỗi ngày một chuyến hàng.

Điều đáng nói ở đây là, hầm vàng và ngay cả khai thác vàng phía ngoài cửa khe diễn ra một cách công khai, trắng trợn, ngày này qua ngày khác xả chất thải độc hại xuống dòng nước. Dòng nước này chảy về thị trấn Vũ Quang (cách đó khoảng 15km) nhà máy nước sạch lại bơm lên để xử lý nước cung cấp cho người dân sử dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, huyện Vũ Quang cũng đã có truy quét nhiều lần nhưng không có tác dụng, mỗi lần truy quét khi chưa vào tới nơi thì những người khai thác vàng trái phép đã tẩu tán rồi.

Không hiểu vì lý do gì mà ngay cả có lần thu được chiếc máy xay quặng giao lại cho xã quản lý, xã cũng để "mất" trong rừng.

Hai chiếc máy xúc lớn dùng để đào cày nát dòng suối.

Dòng suối đục ngầu do khai thác vàng trái phép, nước suối này sau đó hòa vào sông Ngàn Trươi và được dùng làm nước sạch cho người dân thị trấn Vũ Quang sử dụng.

Máy đổ hoạt động suốt ngày đêm để bơm nước phục vụ khai thác vàng trái phép.

Ngựa được trưng dụng làm phương tiện vận chuyển thực phẩm cho những người khai thác vàng trong rừng sâu.

Một hầm khai thác vàng lưng chừng núi ở khe tro.

 Lán trại được dựng ngay trong rừng cho hàng chục "phu vàng" trú ngụ.

 

Vương Long