THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 December 2011

Mỹ bán cho Iraq thêm 18 máy bay chiến đấu F-16


13/12/2011 17:06:01
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor ngày 12/12 cho biết, Mỹ có kế hoạch bán thêm 18 máy bay chiến đấu F-16 cho Iraq trong bối cảnh Baghdad đang tìm cách bảo vệ không phận sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi nước này trong tháng 12.

TTXVN dẫn nguồn từ AFP cho biết.

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tại Nhà Trắng, ông Vietor nói: "Ngày hôm nay, chính phủ đã thông báo với Quốc hội kế hoạch bán đợt hai 18 máy bay F-16 cho Iraq.

Kế hoạch này là một dấu hiệu nữa cho thấy sự tiếp tục trong quan hệ an ninh và hợp tác giữa Mỹ và Iraq. Nó cũng cho thấy bước tiến của Iraq trong việc tự đảm bảo an ninh, cũng như quyết tâm bảo vệ chủ quyền và độc lập quốc gia."

Trước đó, Iraq từng ký thỏa thuận mua 18 máy bay chiến đấu của Mỹ sau khi Thủ tướng Maliki nói ông muốn trang bị cho không lực Iraq 36 máy bay chiến đấu, trong thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD.

Cùng ngày, Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Nouri al-Malaki, ông Obama tuyên bố: "Sau gần chín năm, cuộc chiến của Mỹ tại Iraq sẽ chấm dứt trong tháng này. Chúng tôi có mặt tại đây hôm nay để đánh dấu sự kết thúc cuộc chiến này và mở ra trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước và từ hôm nay một nước Iraq mới sẽ tự quyết định số phận của mình".

Ông Obama thừa nhận Iraq đã có những bước tiến dài, nhưng triển vọng an ninh ở phía trước vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức, đồng thời hối thúc các quốc gia láng giềng không nên can thiệp công việc nội bộ của Iraq.

Sau khi đưa ra tuyên bố trên, ông Obama cho biết Mỹ vẫn sẽ tiếp tục cam kết duy trì an ninh và hỗ trợ Iraq phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực dầu khí.

Theo kế hoạch, sau ngày 31/12/2011, Mỹ sẽ chỉ duy trì khoảng 50.000 binh lính chuyên làm nhiệm vụ cố vấn, huấn luyện và cung cấp tin tức tình báo cho các lực lượng của Iraq.

Bắc Lưu (Tổng hợp)