THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 November 2011

Lao động Việt ở Thái cũng bị ảnh hưởng vì lụt


2011-11-19

Đợt lụt kéo dài từ tháng bảy đến nay tác động đến hơn 20 tỉnh tại Thái Lan cũng như thủ đô Bangkok.

Photo: RFA

Các đường phố dẫn vào trung tâm Bangkok đã bắt đầu ngập nước

Lâu nay có một số người Việt sang thủ đô Xứ Chùa Vàng để kiếm sống, và tình hình lụt tại đó ảnh hưởng đến cuộc mưu sinh của họ ra sao?

Không có con số chính thức nào về lượng người Việt sang Thái Lan làm việc trong các ngành như may mặc, giúp việc nhà, bồi bàn ở các nhà hàng, quán ăn... Lý do đa phần họ là những người lao động tự do không có giấy phép. Họ sang Thái qua đường du lịch rồi ở lại.

Tuy nhiên khi nước lụt tiến vào Bangkok khiến nhiều người dân địa phương chịu tác động, một số phải sơ tán đi nơi khác tránh lụt. Một số cơ sở công nghiệp sản xuất đóng cửa. Lượng người đi ăn ngoài giảm bớt khiến nhiều nhà hàng đóng cửa...

Những lao động Việt sang Bangkok cũng bị tác động.

Về VN, tự lo liệu

Một người Việt còn cố gắng bám trụ lại ở thủ đô Xứ Thái cho biết đa phần đồng hương của anh đã trở về Việt Nam vì không còn công ăn việc làm:

"Những người Việt làm ở đây có đến 80% người Việt về lại Việt Nam rồi."

Linh mục Nguyễn Văn Đức, một người có liên lạc sâu sát với số lao động Việt sang Bangkok làm việc cũng thừa nhận:

Có một số lên Udon để tránh, ở lại; nhưng sau khi không có việc, các bạn về quê hết.

LM Nguyễn Văn Đức

"Có một số lên Udon để tránh, ở lại; nhưng sau khi không có việc, các bạn về quê hết. Có ước lượng nói từ 70-80% người Việt về quê hết rồi."

Bản thân người thanh niên Việt Nam đang còn ở lại Bangkok mô tả tình cảnh của bản thân và một số phân tích về tình hình như sau:

"Có thể nói đây là cuộc khủng hoảng, từ khủng hoảng vật chất đến khủng hoảng tinh thần. Công việc như một giây xích, một số mắc xích bị đứt gây ảnh hưởng cho toàn bộ. Đó là các công xưởng quanh Bangkok bị ngập không sản xuất được nên mọi thứ đều thiếu.

Nước, thực phẩm thiếu đủ thứ. Bây giờ phải cố gắng xoay sở để qua ngày đoạn tháng để vượt qua cuộc khủng hoảng."

Cũng như mọi nơi khác, khi xảy ra thiên tai, chính quyền và các cơ quan thiện nguyện đều có cứu trợ khẩn cấp cho dân chúng địa phương, những đối tượng bị tác động. Tuy nhiên những lao động Việt ở Thái Lan không thể tiếp cận những nguồn cứu trợ như thế, theo như phát biểu của người thanh niên Việt còn ở lại Trung Quốc như sau:

nguoiviet_thailan-250.jpg
Một thanh niên Việt phụ bán quán ăn ở Thái. Photo courtesy of sgtt.com.vn.
"Cứu trợ cho dân họ nhưng chưa thấm vào đâu.Mình không có tiếng nói thì làm sao được giúp, chỉ có cách về Việt Nam thôi."

Linh mục Nguyễn Văn Đức cũng cho biết về điều này.

"Đối với người lao động Việt không có chương trình gì giúp cho họ hết. Giáo hội chưa có chương trình gì cho họ. Mà họ cũng không có giấy tờ nên cũng không thể nhận được giúp đỡ. Họ phải lo liệu thôi."

Thống kê cho thấy đợt lụt gây ngập tại hơn 20 tỉnh thành ở Thái Lan kể từ tháng bảy đến nay khiến cho ít nhất 562 người thiệt mạng. Phương kế sinh nhai của nhiều tầng lớp người dân bị ảnh hưởng khá lớn.

Những lưu dân nước ngoài đến Thái Lan mưu sinh là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất. Mất công ăn việc làm họ lại lũ lượt kéo nhau về quê nơi mà chính sự nghèo khó buộc họ phải tha phương trước đây. Trong số này có khá nhiều người Việt, nhất là những người từ khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa ... như người bạn vừa trình bày với quí vị.

Theo dòng thời sự: