THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 October 2011

Ngôi nhà nghiêng: Để xây 4 tầng, rồi vội vàng cưỡng chế


28/10/2011 16:39:21

Như Bee.net.vn đã phản ánh về ngôi nhà nghiêng ở tổ 49 ngõ 686 đường Bạch Đằng thuộc phường Bạch Đằng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bắt đầu từ ngày 25/10, UBND phường Bạch Đằng tiến hành cưỡng chế ngôi này, để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong hai ngày 27-28/10, phóng viên có mặt tại hiện trường để chứng kiến sự việc nhưng bị lực lượng bảo vệ của phường Bạch Đằng ngăn cản, không cho tiếp cận.

Ngôi nhà ông Tống Công Thắng có diện tích 30,7m2, được xây với 4 tầng và 1 tum. Điều khiến nhiều người khó hiểu đó là ngôi nhà ông Thắng chỉ cách trụ sở UBND phường Bạch Đằng khoảng 100 mét và được xây dựng từ tháng 6/2011, câu hỏi đặt ra là tại sao khi người dân bắt đầu xây dựng, chính quyền không ngăn cản mà để khi công trình hoàn thành mới tiến hành đập bỏ?

Khi báo chí phát hiện ra nhà nghiêng lún, lúc này UBND phường Bạch Đằng mới vội vàng ra Quyết định cưỡng chế số 321/QĐ-Ct đề ngày 24/10/2011 với nội dung "chưa có Giấy phép xây dựng" chứ không phải nhà nghiêng gây mất an toàn cho người dân.

Tốp thợ do UBND phường cử đến đang đập phá ngồi nhà.

Đau xót trước cảnh tài sản gia đình đang bị đập bỏ không thương tiếc, ông Tống Công Thắng cho biết: "Khi chính quyền địa phương đến làm việc, gia đình xin được tự xử lý, đồng thời đã viết cam kết không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Ngày 25/10, gia đình đã bố trí một toán thợ tiến hành tự tháo dỡ, tuy nhiên chính quyền địa phương đã đuổi hết thợ của gia đình ra và đưa một đội ngũ thợ khác đến đập ngôi nhà của gia đình".

"Sau khi xảy ra sự cố bị lún tôi đã thuê các chuyên gia thuộc Công ty tư vấn Đại học Xây dựng khảo sát đánh giá để đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng của ngôi nhà. Công ty tư vấn Đại học Xây dựng, đánh giá độ lún của ngôi nhà là không nghiêm trọng và hoàn toàn khắc phục được.

Các hộ liền kề cũng xác nhận là việc khắc phục tắt lún không ảnh hưởng tới họ, nhưng chính quyền không cho chúng tôi cơ hội. Bây giờ họ đập hết ngôi nhà, gia đình chỉ còn biết đứng đường", ông Thắng chua xót.

Ngày 28/10, ông Đặng Xuân Kỳ, Phó chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết: Đến thời điểm hiện nay, ngôi nhà của ông Tống Công Thắng đã được xử lý giảm độ cao 1 tầng, đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống xung quanh. Chúng tôi cố gắng khắc phục sự cố nhưng giảm thiệt hại, lãng phí nhất cho người dân. Việc cưỡng chế là do sự chỉ đạo từ quận.

Tuy nhiên, ông Kỳ cũng cho rằng: "Sự cố xảy ra cũng không ai muốn, nhưng sai đến đâu thì chúng tôi xử lý đến đó từ chủ công trình cho đến các cán bộ của phường có trách nhiệm liên quan, để vụ việc này xảy ra".

Tiến Dũng