THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 September 2011

Nổ mìn tại nhà người chuyên chống tham nhũng


2011-09-20

Vụ nổ mìn nhắm vào nhà người chống tham nhũng có tiếng tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An hôm ngày 16 tháng 9 vừa qua cho thấy những kẻ xấu tiếp tục lộng hành ra tay đối với những thành phần can đảm tố cáo hành vi tội ác được cho tràn lan ở Việt Nam hiện nay.

Source tienphong.vn

Ông Nguyễn Văn Thành, 69 tuổi, cán bộ Viện Kiểm sát huyện Tân Kỳ đã về hưu.

Ngôi nhà mục tiêu của vụ đánh mìn vừa nói là của ông Nguyễn Văn Thành, 69 tuổi, cán bộ Viện Kiểm sát huyện Tân Kỳ đã về hưu.
Ông Nguyễn Văn Thành được truyền thông trong nước mô tả là người tích cực tham gia công cuộc chống tham nhũng tại địa phương. Cụ thể ông đã có đơn thư tố cáo một số cán bộ, công chức tại thị trần Tân Kỳ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để tư túi cá nhân.

Cảnh cáo dằn mặt người tố tham nhũng

Ông Nguyễn Văn Thành là một trong 18 người được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An vinh danh tại hội nghị 'Người điển hình chống tham nhũng, tiêu cực' hồi đầu năm nay.
Cũng như một số người công khai lên tiếng thách thức những thành phần tham nhũng khác, ông Nguyễn Văn Thành từng bị đe dọa nhiều lần. Tin nói ông còn bị những đối tượng nghiện ma túy đến tận nhà hành hung.
Vụ việc ném mìn tự tạo nhắm vào nhà ông Nguyễn Văn Thành hút sự quan tâm của những người lâu nay tham gia đấu tranh đòi hỏi quyền lợi chính đáng của bản thân và từng đối diện với những thành phần nhũng nhiễu trong đội ngũ cán bộ nhà nước.
Ông Trần Anh Anh, ngụ tại huyện Tân Kỳ cho biết ý kiến về vụ tấn công bằng mìn vào nhà ông Nguyễn 
Hiện trường vụ nổ mìn. Source tienphong online
Hiện trường vụ nổ mìn. Source tienphong online
Văn Thành hồi ngày 16 tháng 9 vừa qua như sau:
Tại thị trấn Tân Kỳ vừa rồi tham nhũng, cách đây mấy hôm có vụ khủng bố, đặt mìn tại chỗ nhà của ông đứng đầu việc chống tham nhũng ở đó. Người dân rất hoang mang. Thực chất đó là 'bọn tham nhũng' thôi. Người dân và chúng tôi đều nhận định như thế.
Ông Trần Anh Anh
Tại thị trấn Tân Kỳ vừa rồi tham nhũng, cách đây mấy hôm có vụ khủng bố, đặt mìn tại chỗ nhà của ông đứng đầu việc chống tham nhũng ở đó. Người dân rất hoang mang. Thực chất đó là 'bọn tham nhũng' thôi. Người dân và chúng tôi đều nhận định như thế. Công an đã vào cuộc, đến chụp ảnh nhưng không biết họ làm có ra hay không!?
Nhiều người trong và ngòai nước đều không lạ gì với một phụ nữ được mệnh danh 'bà già chống tham nhũng Lê Hiền Đức'. Bà là người được trao giải Liêm Chính hồi năm 2007 của tổ chức Minh bạch Quốc tế. Bản thân bà cũng từng nhiều lần bị các đối tượng mà bà tố cáo đe dọa bằng nhiều hình thức, đặc biệt nhiều lần bà nhận được những vòng hoa phúng điếu như là lời cảnh cáo về việc chống tham nhũng của bà. 
Bà cho biết những thách thức mà bà gặp phải trong suốt thời gian qua khi công khai lên tiếng tố cáo tham nhũng:
Hai năm rõ muời rồi nhưng vì bao che cho nhau nên họ làm tôi, một bà già 80 tuổi chống tham nhũng như một quả bóng, bị đá linh tinh lên. Chỗ này đẩy sang chỗ khác… Họ để cho chìm xuồng hay bênh vực những người có tội bằng cách thuyên chuyển, đưa sang chỗ khác… không phải kỷ luật. Trong tôi nhiều vụ bức xúc đến mất ăn mất ngủ.
Lương hưu của tôi chỉ hơn hai triệu đồng nhưng tôi phải cắn rằng mua vé máy bay bốn triệu sáu đồng để vào thành phố Hồ Chí Minh xác minh một chuyện rõ quá rồi mà không ai kết luận đuợc cả. 

Tình trạng của những người công khai, can đảm chống tham nhũng, tiêu cực như ông Nguyễn Văn Thành, bà Lê Hiền Đức… khá phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhớ vụ việc của ông Trần Hửu Sửu tại xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ông cũng nằm trong danh sách 18 nguời cùng với ông Nguyễn Văn Thành được tỉnh này vinh danh hồi đầu năm nay.
Hai năm rõ muời rồi nhưng vì bao che cho nhau nên họ làm tôi, một bà già 80 tuổi chống tham nhũng như một quả bóng, bị đá linh tinh lên. Chỗ này đẩy sang chỗ khác… Họ để cho chìm xuồng hay bênh vực ... Trong tôi nhiều vụ bức xúc đến mất ăn mất ngủ.
bà Lê Hiền Đức
Qua 12 năm chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương ông từng bị chính quyền địa phương vu khống những chuyện như lấn chiếm đất hành lang giao thông; giăng bẫy cho con ông 'xin đểu' để hòng buộc tội ông Sửu. 
Hồi tối ngày 22 tháng 2 năm nay, ông từng bị những đối tượng bịt mặt tấn công bằng mã tấu khi ra đóng 
Bà Lê Hiền Đức từng được Tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải thưởng Liêm chính năm 2007. AFP photo
Bà Lê Hiền Đức từng được Tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải thưởng Liêm chính năm 2007. AFP photo
cổng nhà; thương tật gần 25%.
Một trường hợp chống tham nhũng khác bị trả thù mà báo chí trong nứơc nêu ra là câu chuyện bà Nguyễn Thị Hòa ở Yên Phụ, Tây Hồ. là người từng tham gia chiến đấu trong chiến tranh, nhưng lúc đó bà chịu ít vết thương hơn trong những năm tham gia chống tham nhũng kể từ năm 2001. Trên người bà Nguyễn Thị Hòa có hằng chục vết sẹo do những kẻ xấu thủ ác liên quan đến việc chống tham nhũng của bà.
Đối với vụ ném mìn vào nhà ông Nguyễn Văn Thành, đại tá Nguyễn Xuân Lâm, giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết đang cho tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Bao che có hệ thống

Vào sáng ngày 20 tháng 9, chúng tôi gọi điện đến các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An như Công an tỉnh, Sở Nội vụ, Ủy ban Nhân dân tỉnh và huyện Tân Kỳ để tìm hiểu thêm sự việc và biện pháp của cơ quan công quyền trong vụ việc ném mìn tự tạo vào nhà ông Nguyễn Văn Thành. Tuy nhiên các cơ quan chuyển trách nhiệm như lời của một nhân viên UBND huyện Tân Kỳ:
Việc này anh gặp công an huyện Tân Kỳ
Cơ quan công an tỉnh và huyện đều không bắt máy hay máy bận.
Nhân viên Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An thì trả lời:
Vừa rồi có vụ chủ tịch huyện đánh thầy giáo người đi khiếu kiện, công an đã đến lập biên bản rồi và thầy đó đang chờ xử lý của công an. Vừa rồi tại Vinh có vụ chém người, thủ phạm biết rõ là con bí thư xã tham ô bị tố cáo, nhưng cuối cùng chẳng làm gì được.
Chúng tôi không biết.
Ông Trần Anh Anh tại huyện Tân Kỳ tỏ vẻ không mấy tin tưởng vào biện pháp của công an trong việc truy tìm những kẻ thủ ác:
Vừa rồi có vụ chủ tịch huyện đánh thầy giáo người đi khiếu kiện, công an đã đến lập biên bản rồi và thầy đó đang chờ xử lý của công an. Vừa rồi tại Vinh có vụ chém người, thủ phạm biết rõ là con bí thư xã tham ô bị tố cáo, nhưng cuối cùng chẳng làm gì được.
Nhiều vụ việc như thế, họ bảo vệ người có chức có quyền, không làm rõ cứ lừa lần lữa khiến dân lâu ngày thấy chán. Có người khiếu kiện mãi hết tiền của nên phải bỏ.
họ bảo vệ người có chức có quyền, không làm rõ cứ lừa lần lữa khiến dân lâu ngày thấy chán. Có người khiếu kiện mãi hết tiền của nên phải bỏ.
Ông Trần Anh Anh
Bây giờ tập thể nên họ có quyền giải quyết hay không.
Quí thính giả vừa nghe một số trường hợp người chống tham nhũng tại Việt Nam bị những phần tử xấu trả thù một cách tàn độc. Họ là những người được chính quyền chính thức vinh danh về công tác tham nhũng. Trong khi đó trong thực tế còn nhiều trường hợp do công khai chống lại những bất công, sai trái trong xã hội đối với bản thân họ hay những người khác từng bị những thành phần được gọi là 'quần chúng tự phát', hay những đối tượng bất hảo hăm dọa, sách nhiễu, hành hung … Khi xảy ra những vụ việc như thế, công an bảo vệ trật tự xã hội 113 được gọi đến; tuy nhiên rất nhiều lần người bị hại cho biết công an chậm trễ, và khi đến cũng không công minh thực thi pháp luật. Đó là một trong những nguyên cớ khiến cho những đối tượng xấu tiếp tục lộng hành, và ra tay như vụ việc ném mìn tự chế vào nhà ông cựu Kiểm sát viên huyện Tân Kỳ, Nguyễn Văn Thành, hồi ngày 16 tháng 9 vừa qua.