THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 August 2011

Một số tiệm vàng Hà Nội ngừng giao dịch

Với lý do diễn biến giá thế giới quá thất thường, Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý (Hà Nội) quyết định ngừng giao dịch từ 10h sáng nay để hạn chế người mua và gần 20 phút sau mới mở cửa trở lại trong sự thận trọng cao độ.
* Tiếp tục cập nhật
> Giá vàng lại chạm 46 triệu đồng / Giá vàng thế giới hồi phục

Đây không phải lần đầu tiên các cửa hàng bất ngờ ngừng giao dịch. Ảnh: Hoàng Hà

Đây không phải lần đầu tiên các cửa hàng bất ngờ ngừng giao dịch. Ảnh: Hoàng Hà

Sau hai ngày rơi tự do với biên độ gần 100 USD mỗi phiên, giá vàng thế giới sáng nay phát tín hiệu đi lên khiến nhiều người rồng rắn kéo đi mua vàng vì sợ giá sẽ lên nữa.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, từ sáng sớm nhiều người dân Hà Nội đã đổ về phố vàng Trần Nhân Tông xếp hàng. Tuy nhiên tới gần 10h, cả Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý - hai doanh nghiệp quy mô lớn nhất tại đây đồng loạt thông báo ngừng giao dịch trước sự la ó của khách hàng. Lời giải thích được đưa ra là hết vàng, và diễn biến giá quá thất thường.

Lúc này, cả hai doanh nghiệp đều niêm yết giá mua vào bán ra ở mức 46,40-46,90 triệu đồng một lượng dù giá thế giới chỉ là 1.771 USD một ounce, tương đương 44,5 triệu đồng một lượng quy đổi.

Nhiều khách hàng không thể chờ đợi đã phải bỏ đi đến nơi khác.

Gần 20 phút sau, Bảo Tín Minh Châu bắt đầu thông báo khách xếp hàng để giao dịch trở lại. Bảng giá đã thay đổi so với lúc trước, theo hướng đẩy mạnh giá bán ra, nới rộng khoảng cách với giá mua vào. Giá bán ra lúc 10h30 của cửa hàng này là 47,2 triệu đồng trong khi mua vào giữ nguyên. Giá vàng thế giới cùng thời gian này là 1.775,70 USD một ounce, tương đương hơn 44,6 triệu đồng một lượng quy đổi theo tỷ giá Vietcombank.

Tuy nhiên, thấy khách vẫn đông, Bảo Tín Minh Châu quyết định đóng cửa tầng hai, nơi chuyên phục vụ bán lẻ. Bảo vệ mời khách ra bên ngoài xếp hàng chứ không cho đứng bên trong để chờ như trước. Từng khách được mời vào mua chứ không được ồ ạt kéo vào. Ít phút sau, Bảo Tín Minh Châu quyết định tắt bảng giá điện tử.

Kế bên, hệ thống Phú Quý đã mở cửa trở lại từ 10h30, nhưng bảng giá cũng hoạt động chập chờn, chỉ có giá mua mà không báo giá bán.

Một số khách đầu giờ bỏ đi lên khu Hà Trung nay cũng đã kịp quay lại để xếp hàng. Một khách hàng cho biết lúc nãy phải mua trên Hà Trung với giá 47,3 triệu đồng một lượng trong lúc Bảo Tín Minh Châu niêm yết 46,9 triệu đồng mà không chịu bán.

Khi thấy Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý mở cửa trở lại, giá trên Hà Trung bắt đầu dịu xuống còn 47,2 triệu đồng.

Hệ thống SJC Hà Nội - thành viên của Tập đoàn DOJI sáng nay vẫn mở cửa. Nhưng giao dịch cũng bị hạn chế. Khách mua lẻ vài chỉ đến dưới một lượng được nhận hàng ngay, nhưng mua vàng miếng trên một lượng đều bị viết giấy hẹn lấy hàng sau.

Tại Ruby Plaza, trung tâm giao dịch của SJC Hà Nội, bảng giá lúc 11h là 46 - 47,60 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, nhân viên giao dịch giải thích do không có ai bán ra nên công ty cũng không cập nhật mức giá mình mua vào mà vẫn giữ nguyên như buổi sáng. Thực tế có khách nào muốn bán, công ty sẵn sàng mua lại với giá 47 triệu đồng.

Hệ thống giao dịch của Tổng công ty Vàng Ngân hàng Nông nghiệp (AJC) vẫn hoạt động bình thường trong sáng nay. Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Trúc cho biết công ty ông để giá thấp hơn thị trường 150.000 đồng một lượng, người đến mua đông hơn nhưng không có gì bất thường.

Theo phân tích của ông Trúc, thị trường có dấu hiệu khan hiếm nguồn cung nhưng không quá thiếu và chỉ mang tín cục bộ. Nguyên nhân chủ yếu là người dân mua nhiều hơn bán, trong khi các đầu mối nhập vàng chưa đưa về kịp.

"Nhu cầu mua vàng vật chất của thị trường châu Á những ngày này cũng rất lớn, nên đối tác phải giao hàng chậm lại vài ngày so với trước", ông Trúc lý giải.

AJC là một trong 5 doanh nghiệp được cấp phép nhập vàng đợt hai, cùng với SJC, DOJI, PNJ.

Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý không phải là những đầu mối được nhập khẩu vàng. Nguồn cung của họ chủ yếu là mua từ dân và các đầu mối trong nước.

Tại TP HCM, các cửa hàng vàng vẫn hoạt động bình thường.

Tuệ Minh - Song Linh