THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 April 2013

Nam sinh viên “tố” công an “ép cung” phải nhảy lầu(Kienthuc.net.vn) - Do bị nghi ngờ lấy máy tính trong xóm trọ, trong khi lấy lời khai tại trụ sở công an, nam sinh viên đã nhảy từ tầng 2 xuống đất.
Ngày 4/4, Công an TP Thanh Hóa cho biết, cơ quan chức năng vừa chuyển hồ sơ đề nghị Thanh tra Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý giải quyết khiếu nại của gia đình em Lê Văn Hùng (21 tuổi), sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chính Minh, cơ sở đóng tại xã Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) liên quan đến việc nam sinh này tố bị công an “ép cung”, dùng “nhục hình” khiến cậu phải nhảy lầu dẫn đến chấn thương nặng.
Sinh viên Lê Văn Hùng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Theo đơn khiếu nại của sinh viên Lê Văn Hùng, khoảng 13 giờ ngày 23/3, Hùng đang ngủ trong phòng trọ thì thấy ầm ầm bên ngoài về việc một sinh viên cùng dãy trọ bị kẻ gian lấy cắp máy tính. Hùng mở cửa xuống xem nhưng vì nghĩ không liên quan đến mình nên Hùng quay về phòng nằm đọc truyện. Khoảng một tiếng đồng hồ sau, một số cán bộ công an xã Quảng Tâm đến “áp giải” Hùng về trụ sở công an xã vì nghi ngờ là thủ phạm trộm đồ. Khi “áp giải” Hùng về tầng 2 của trụ sở công an xã Quảng Tâm, công an xã đã thu giữ một ví da trong đó có hơn 1,3 triệu đồng cùng chiếc điện thoại Nokia. 

“Họ nói “cho mày một cơ hội cuối cùng” và nhiều lần ép hỏi em “mày khai nhanh, thông đồng với ai, lấy lúc nào, cắm, bán máy tính ở đâu?”… Mỗi lần em trả lời “cháu không biết” liền bị công an viên xã nhảy vào túm tóc đánh đập. Cứ mỗi lẫn trả lời “không biết”, em lại bị đánh mạnh hơn. Em yêu cầu gọi điện gặp người thân nhưng cũng không được chấp nhận, sau đó còn bị thu luôn điện thoại” - Hùng nói.

Hùng kể lại: “Cuộc hỏi cung đang tiếp tục thì bất ngờ một điều tra viên công an thành phố Thanh Hóa xưng là Thiếu úy Phạm Văn Bình yêu cầu em phải cởi dép ra, tay anh ta nhấc chân bàn lên rồi bắt em đưa chân vào. Quá hoảng loạn, em lấy hết can đảm, liều mạng chạy ra lan can rồi gieo mình nhảy xuống đất từ độ cao khoảng gần 4 mét”.

Nằm liệt giường nhiều ngày cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong tâm trạng chưa hết sợ hãi, Hùng khẳng định không lấy trộm máy tính mà chỉ bị nghi oan. “Em đang chuẩn bị thi hết môn, bây giờ nằm liệt giường ở đây không biết việc học hành sẽ bị dở dang đến lúc nào. Các chú công an rất tàn nhẫn, em không lấy trộm đồ mà cứ đổ oan cho em rồi đánh đập thậm tệ”, Hùng kể lể.

Theo điều tra của PV, Hùng nhập viện vì bị chấn thương nặng vùng đầu, mặt, gãy 2 xương sườn, lún cột sống, vỡ xương gót chân, hiện nằm liệt tại khoa phẫu thuật chấn thương lồng ngực.

Bà Nguyễn Thị Lý, mẹ của Hùng cho biết, sau khi Hùng nhập viện, bạn trọ cùng phòng là Nguyễn Văn Trong đến thăm Hùng và thú nhận, trước đó có cho Hưng (con trai chủ nhà trọ) mượn chìa khóa phòng một ngày. Khi Hùng bị bắt, Hưng có nhắn tin cho Trong nói “cứ nói khóa của anh không cho ai mượn là xong,  xem như là trùng hợp... Công an mà hỏi thì anh nói không cho ai mượn cả, thế là hết chuyện. Còn đâu để bố mẹ em lo hết, công an toàn là các chú, các bác nhà em cả...’’. Hiện chiếc điện thoại lưu tin nhắn đang được gia đình Hùng cất giữ để làm bằng chứng.

Công an cho hay, sau khi Hùng nhập viện, thủ phạm đã mang chiếc máy tính đến trả lại trước phòng mất cắp. Cũng theo bà Nguyễn Thị Lý, sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, bà chủ nhà trọ (mẹ Hưng) đã đến thăm Hùng và xác nhận, sau khi biết con trai lấy cắp, gia đình đã vận động đưa Hưng đến Công an TP Thanh Hóa khai báo, nhận tội ăn trộm máy tính.

Ông Lê Văn Minh (bố nạn nhân Hùng) bức xúc: “Công an lấy lời khai kiểu gì mà đánh con tôi thâm bầm hết cả mặt mày. Con tôi bị tra tấn oan, gia đình đã làm đơn khiếu nại gửi lên Công an TP Thanh Hóa, nhưng chưa nhận được hồi âm gì”. 

Ông Minh cho biết, vài ngày trước có hai người xưng là Công an xã Quảng Tâm đến hỏi thăm và đưa cho gia đình một phong bì bên trong có 500.000 đồng nhưng gia đình từ chối.

Ông Nguyễn Quảng Châu, Trưởng công an xã Quảng Tâm cho biết, sự việc xảy ra là “rất đáng tiếc” nhưng khẳng định, việc công an mời Hùng lên làm việc là đúng quy trình. 

Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận định: “Có thể do quá sợ hãi, không làm chủ được hành vi nên Hùng mới có hành vi gieo mình xuống đất. Hiện đã bắt giữ thủ phạm gây ra vụ trộm máy tính, đó là một thanh niên khác chứ không phải sinh viên Lê Văn Hùng”.

Cũng theo đại tá Nghiêm, vì đơn thư của công dân tố cán bộ điều tra công an thành phố đánh người nên hiện hồ sơ đã chuyển sang Thanh tra công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý giải quyết để đảm bảo tính khách quan.

P.Tuấn