THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 November 2012

Chất lạ trong áo ngực TQ khả năng gây ung thư cao!


08/11/2012 19:27:59
>> "TiengAnh123.Com giúp bạn giỏi tiếng Anh – chỉ 250,000 đ /1 năm"
 - Đó là chất hữu cơ đa vòng thơm thuộc nhóm PAH - không chỉ gây cảm giác ngứa, mà còn có khả năng gây ung thư cao.
Mẫu dịch lỏng trong áo ngực Trung Quốc đã được Viện Hóa học xét nghiệm.
Mẫu dịch lỏng trong áo ngực Trung Quốc đã được Viện Hóa học xét nghiệm.

Ngày 8/11, Kienthuc.net.vn đã liên hệ với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nơi vừa thu giữ các mẫu áo ngực Trung Quốc có chất lạ để lấy thêm mẫu gửi về Viện Hóa học phân tích nhằm có thông tin khách quan cho độc giả.
Sau 4 ngày xét nghiệm mẫu áo ngực, ngày 8/11, tại phòng phân tích, TS Vũ Đức Lợi phó Viện trưởng Viện Hóa học, cho Kienthuc.net.vn biết: Ngay sau khi nhận được mẫu này (ngày 3/11), các chuyên gia thuộc Phòng hóa phân tích (Viện Hoá học) đã cùng các nhà khoa học thuộc nhiều viện nghiên cứu chuyên ngành sử dụng thiết bị sắc ký khí khối phổ (GCMS) và thiết bị khối phổ phân giải cao, thiết bị phổ hồng ngoại giúp xác định thành phần chất lỏng và hạt nhựa màu trắng. Khi tiếp cận mẫu, các nhà khoa học nhận thấy, hai bên mẫu áo ngực này cùng có một lượng dịch lỏng (khoảng 7ml) màu trong suốt và ba viên hạt đá rắn màu trắng đường kính kích thước khoảng 0,75 mm.

Trong đó, thành phần viên đá là nhựa nhiệt dẻo polystyerene (PS) tạo thành từ phản ứng trùng hợp styerene. PS là nhựa cứng, không mùi vị, không màu nhưng dễ tạo màu, hình thức đẹp, dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun và  được dùng rất phổ biến trong sản xuất các đồ dùng sinh hoạt. Nước ta có thể chế tạo được hạt nhựa PS. Riêng dung dịch màu trong suốt được xác định là dầu khoáng (mineral oil) có xuất xứ từ dầu mỏ, khác hoàn toàn với dầu silicon được khuyến cáo sử dụng trong y tế.

Các nghiên cứu bước đầu còn cho thấy, dầu khoáng tạo một lớp mỏng không thấm nước, làm giảm khả năng đào thải chất độc từ gan và gây một số dạng viêm phổi.
Các nhà khoa học sử dụng thiết bị sắc ký khí khối phổ phân tích mẫu dung dịch.
Các nhà khoa học sử dụng thiết bị sắc ký khí khối phổ phân tích mẫu dung dịch.

Một phát hiện bất ngờ và thú vị của đợt nghiên cứu đột xuất này là trong mẫu dầu khoáng mà các nhà khoa học phân tích có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH)qua kết quả phân tích bằng sắc ký khí khối phổ. TS Vũ Đức Lợi cho rằng, các chất PAH không chỉ gây cảm giác ngứa mà các tài liệu nước ngoài còn chứng minh nó có khả năng gây ung thư cao cũng như gây rối loạn nội tiết.

Tuy nhiên, TS Vũ Đức Lợi trấn an: Phát hiện trên mới chỉ ở định tính chứ chưa nghiên cứu định lượng để xem mức độ nguy hại ra sao. Muốn định lượng được các chất PAH trong dung dich dầu khoáng cần có đánh giá cụ thể trên số lượng mẫu nhiều hơn và cần định lượng riêng từng chất trong nhóm các chất mẫu PAH. “Vì trên thực tế, chúng tôi mới chỉ phát hiện được hai chất trong mẫu PAH thuộc nhóm PAH là styerene pyrene và anthracen. Có thể còn có các chất khác nhưng chúng tôi chưa tìm được hết” - TS Vũ Đức Lợi khẳng định.

Ngoài ra, TS Vũ Đức Lợi cũng cho rằng, mẫu gửi đến như thế là không còn toàn vẹn, không đủ cơ sở khoa học vững chắc để đánh giá. Để đánh giá tính nguy hại của túi dung dịch và các viên đá trong áo nịt ngực, cần phải có mẫu toàn vẹn, xem chúng được đặt vào áo thế nào, mới có cách đánh giá toàn diện hơn và khoa học hơn.
Kết quả kiểm nghiệm áo ngực Trung Quốc do Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) thực hiện đã được công bố ngày 8/11 cho thấy, các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo lót nữ Trung Quốc (được lấy mẫu tại chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đào, Hà Nội) là nhựa PS (Polystyrene Composit). Còn dung dịch không màu, không mùi, trong suốt trong các túi polyme dẻo trong các mẫu phân tích là dầu khoáng (Mineral seal Oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người.
Ngoài ra, kết quả giám định 4 chiếc áo lót khác mang nhãn mác Trung Quốc và chữ Mengnaeroi cho thấy: 4 vị trí có chất keo dính được phủ miếng dán silicon, dùng dán ngoài, không độc với người nhưng nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài có thể làm viêm lỗ chân lông và viêm da.

Giáp Ninh


Tìm thấy chất độc trong áo ngực Trung Quốc

"Chất lạ" phát hiện thấy trong nhiều áo ngực Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Đông.

Kết quả kiểm tra độc lập của Viện Hóa học trên 2 mẫu áo ngực Trung Quốc nhãn hiệu Mengnaeroi cho thấy ngoài chất nhựa Polystyrene và dung dịch dầu khoáng, còn có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) - hợp chất có thể gây ung thư.
Chưa đủ cơ sở kết luận áo ngực Trung Quốc an toàn'Áo ngực silicon bị cấm bán ở chợ

Kết quả kiểm tra này do Viện Hóa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tự lấy mẫu và kiểm nghiệm.
Cụ thể, phân tích 2 mẫu áo ngực Trung Quốc mang nhãn hiệu Mengnaeroi, Viện Hóa học tìm thấy hạt màu trắng là chất nhựa Polystyrene, dung dịch bên trong là dầu khoáng.
Ngoài ra, trong mẫu dầu khoáng còn tìm thấy thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH). Đây là một hợp chất hữu cơ đa vòng thơm. Hợp chất này có 16 chất thì trong dung dịch áo ngực bước đầu phát hiện 2 chất là Pyrene và Anthracene.
"Nếu hàm lượng vượt mức cho phép, các chất này chủ yếu gây ung thư da. PAH được đánh giá độc tương đương với dioxin", Phó giáo sư Đặng Thị Cẩm Hà, Phòng công nghệ sinh học tái tạo môi trường, Viện Hóa học, cho biết.
Việc kiểm nghiệm lần này của Viện Hóa học chỉ xác định sự có mặt của 2 chất nói trên (định tính), mà chưa định hàm lượng bao nhiêu. Sắp tới Viện Hóa học sẽ tiếp tục kiểm nghiệm kỹ hơn để xác định hàm lượng cụ thể các hợp chất PAH trong dung dịch này, cũng như kiểm định các thành phần bên ngoài như vỏ bọc túi dung dịch, vải, phẩm nhuộm...
Hôm nay kết quả kiểm nghiệm áo ngực Trung Quốc do Viện khoa học hình sự cũng được Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội công bố.
Theo đó, Chi cục đã lấy 4 mẫu áo lót của Trung Quốc tại các gian hàng ở chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đào. Viện Khoa học hình sự đã phân tích và kết luận, các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo lót nữ này là nhựa PS (Polystyrene Composit), không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Ngoài ra, dung dịch không màu, không mùi, trong suốt trong các túi polyme dẻo trong các mẫu phân tích là dầu khoáng (Mineral seal Oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, giám định 4 chiếc áo lót khác mang nhãn mác Trung Quốc và chữ Mengnaeroi cho thấy, có 4 vị trí có chất keo dính được dán phủ miếng polyetylen. Kết quả đây là miếng silicon, dùng dán ngoài, không độc với người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thường xuyên trong thời gian dài, gây bí, không thoát nước, có thể làm viêm lỗ chân lông, ngứa và viêm da.
Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, dầu khoáng trắng công nghiệp có nhiều loại, phân loại dựa vào tỷ trọng từ 0,83 đến 0,877. Thường dầu khoáng công nghiệp do các quá trình cất phân đoạn từ dầu mỏ còn nhiều tạp chất, nhất là nhóm chất polycylic aromatic hydrocacbon (PAH). PAH gồm các chất có thể gây ung thư như: Anthracene, Benzopyrene, Chrysene…
Với dầu khoáng tinh chế sử dụng trong y học và thực phẩm cần kiểm nghiệm chặt chẽ các thành phần này theo quy định quốc tế. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục gửi mẫu giám định các chất này cụ thể hơn để cảnh báo cho người tiêu dùng.
Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam Đặng Xuân Thanh cho biết cũng nhận được kết quả xét nghiệm trong áo ngực Trung Quốc từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2. Kết quả tương tự như ở Đà Nẵng và Hà Nội. Chi cục đã gửi mẫu và kết quả xét nghiệm sang Sở Y tế tỉnh để xác định mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngày 7/11, cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng công bố kết quả kiểm nghiệmáo ngực, gồm hạt nhựa polysterene, dung dịch khoáng mineral Oil. Ông Hồ Lai Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng cho hay vẫn đang chờ ý kiến từ Bộ Y tế về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của các chất này.
Theo một chuyên gia về vật liệu polymer thuộc Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam, hạt nhựa polystyene không ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn về dung dịch dầu khoáng, nhà sản xuất có thể sử dụng loại có lẫn tạp chất, nguy cơ đối với sức khỏe rất nhỏ. Lý do, nó đã được tinh chế, nếu còn thì hàm lượng cũng thấp, hơn nữa nó được bọc trong lớp ngăn cách với da người.
Gần một tháng qua, nhiều địa phương phát hiện hàng chục nghìn áo ngực Trung Quốc bày bán ở các chợ với giá rẻ 25.000-40.000 đồng một chiếc, bên trong có một túi dung dịch và nhiều viên "thuốc" trắng lạ. Trước đó nhiều người dùng các loại áo ngực này bị ngứa, nổi sẩn nên báo cơ quan chức năng.
Phương Trang - Phan Dương - Nguyễn Đông