THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 January 2012

Thời điểm thích hợp để mua nhà?


03/01/2012 07:52:05
 - Giá bất động sản đang giảm  từ 15 - 25% so với đầu năm, nhiều người đặt câu hỏi: Thị trường bất động sản thực sự đã trở về với giá trị thực của nó chưa? Rất khó để trả lời câu hỏi này bởi nó đã bị các nhà đầu tư thổi giá trong giai đoạn khá dài. 

Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2011, thị trường bất động sản đã có sự phân khúc khá rõ ràng, giá các khu chung cư cao cấp và trung bình vẫn nằm đợi, trong khi đó giá những khu chung cư bình dân với mức dưới 2 tỷ đồng đang được người dân "săn lùng". Vậy thực sự giai đoạn này đã là thời điểm thích hợp để người dân mua nhà chưa? 

Anh Nguyễn Tiến Thành (Hà Đông, Hà Nội): Tôi còn rất phân vân

Anh Nguyễn Tiến Thành
Anh Nguyễn Tiến Thành
Gần 2 tháng nay vợ chồng tôi đi tìm căn hộ với  giá khoảng dưới 2 tỷ đồng trở xuống. Tôi được người ta giới thiệu mấy khu chung cư như Xa La, Linh Đàm, Mễ Trì... diện tích nhỏ khoảng 60 - 70m2 có giá bán 24 - 27 triệu đồng/m2. Giá cả này có vẻ hợp với túi tiền của vợ chồng tôi. Nhưng chúng tôi vẫn chưa dám quyết định ký giấy mua.
 
Bởi lẽ, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, nhiều nhà phân tích dự đoán giá bất động sản sang năm 2012 còn có khả năng đi xuống. Giá đất còn có thể giảm hơn nữa nên chúng tôi còn rất phân vân.
 
Vả lại theo tôi đã đi khảo sát thì những căn hộ này vẫn còn trong quá trình đang hoàn thiện. Dự kiến cũng phải mất nửa năm mới xong. Trong khi đó, nếu chúng tôi ký hợp đồng mua nhà cũng phải đặt 50% tiền trước và chỉ được trả hết số còn lại trong vòng 6 tháng.

Ông Nguyễn Hữu Cường (chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội): Giá bất động sản vẫn còn khó đoán

Nếu hỏi thời điểm này đã thích hợp để mua nhà chưa, tôi cho rằng khó trả lời đầy đủ. Nó phụ thuộc vào yêu cầu bức xúc của chính người mua, nếu cảm thấy phù hợp thì ta mua chứ chờ thì nhiều khi chưa chắc đã là tốt trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Ông Nguyễn Hữu Cường
Ông Nguyễn Hữu Cường
Giá cả lên hay xuống cũng là chuyện bình thường. Nhất là bất động sản thì rất khó đoán. Đừng nói rằng nó tiếp tục giảm hay sẽ tăng, tất cả chỉ là dự báo về tình hình và đừng khuyên ai nên mua sớm hay mua muộn, đừng nói gì đó quá chắc chắn vì mọi việc đều có thể xảy ra. 

Người Việt Nam có xu hướng chuẩn bị mọi thứ cho dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt là nhu cầu mua nhà ở, sửa chữa hoặc đổi nhà mới. Vì thế, có thể dịp này nhu cầu nhà sẽ tăng lên. Nó phù hợp với hoàn cảnh khi mà những nhà đầu tư cũng đang muốn bán hàng để trả nợ những khoản tiền trước đó họ đã bỏ ra. Họ bắt buộc phải bán đi để trả cho ngân hàng.
 
Nhiều nhà đầu tư có tâm lý: Dù lỗ cũng phải bán. Đây cũng là nguyên nhân làm giá bất động sản xuống thấp. Các nhà đầu tư kích cầu người mua bằng cách tặng các gói lãi suất, hỗ trợ chính sách tài chính, tặng sàn, tặng ô tô, trả tiền đáo hạn... 

Giá nhà ở hiện nay là thấp, người dân tùy theo tài chính của mình để lựa chọn mua. Người dân nên mua nhà khoảng 2 tỷ đồng trở lại. Trước khi quyết định mua nên tham khảo ý kiến chuyên gia. Vì không có một loại hàng hóa nào có thể lỗ vốn nhanh như bất động sản. Khì chúng ta mua ngôi nhà nhưng không thể nhận biết được móng nhà đó như thế nào mà chỉ các nhà chuyên môn, kỹ sư về nền móng mới có thể biết về kết cấu móng của ngôi nhà.

Ông Nguyễn Mộng Liêm (Giám đốc Công ty Bất động sản Kiến Vàng): Mua nhà giai đoạn này là hợp lý

a
Ông Nguyễn Mộng Liêm
Nếu những người thực sự có nhu cầu mua nhà để ở thì đây là giai đoạn mua hợp lý nhất. Giá các chung cư có diện tích từ 60 - 80m2, với giá từ 1,5 - 2 tỷ đồng như các khu chung cư ở ven đô như Hoài Đức, Từ Liêm, Hà Đông... dao động trong khoảng 15 - 25 triệu đồng/m2 thì người dân có thể mua. 

Với giá tiền đó người dân có thể mua ngay. Vì theo tôi sang quý II/2012 thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Cuối năm nay, lượng lớn những người có thu nhập, sau một năm làm ăn, mới dồn được lượng tiền nhất định. Đầu năm có thể họ sẽ đầu tư vào bất động sản. Cộng với sự điều chỉnh từ ngân hàng nên giá bất động sản có thể lại nhích lên.
 
Số liệu về giá bất động sản: Khu đô thị Vân Canh

(Chủ đầu tư: Tập đoàn phát triền nhà và đô thị Việt Nam)

Tháng 3/2009, giá 14 - 20  triệu đồng/m2.
Tháng  12/2009, giá 25 - 28 triệu đồng/m2. 
Tháng 3/2010, giá 32 - 37 triệu đồng/m2. 
Tháng 7/2010. giá 45 - 50 triệu đồng/m2. 
Tháng 10/2010, giá 25 - 30 triệu đồng/m2. 
Tháng 12/2011, giá 19 - 25 triệu đồng/m2.
(Ghi chú: Số liệu do Công ty Bất động sản Kiến Vàng cung cấp)

Đức Lợi (thực hiện)