THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 June 2011

Tương phảnPhilippines nhổ cột mốc ‘lạ’ ở Trường Sa


MANILA (TH) - Giới chức Philippines hôm thứ Tư cho hay, hải quân nước này vừa thực hiện việc nhổ những cột mốc ‘lạ’ cắm trên ba dải đá ngầm nằm ở ngoài khơi Palawan.

Theo báo Philippine Daily Inquirer, trong tuần này Philippines lại một lần nữa bẻ gãy âm mưu cắm lại các cột mốc.
Không ảnh đảo Kalayaan do Philippines chiếm giữ, nằm trong khu vực đảo Trường Sa. (Nguồn: Inquirer/Ernie U. Sarmiento)Trung Tá Omar Tonsay nói với AFP hôm thứ Tư, việc nhổ các cột gỗ hồi tháng rồi, xảy ra trước khi Manila chính thức lên tiếng phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải của mình.

Phát ngôn viên Hải Quân Phi nói: "Đây là những cột lạ vì chúng không do quân đội hay chính quyền Philippines cắm lên."

Manila gần đây cũng tố cáo Bắc Kinh cho dựng trạm gát và phao mốc trong khu vực Philippines nhận chủ quyền, tuy nhiên ông Tonsay nói Hải Quân Phi chưa xác định được ai đặt những cột gỗ đó, vì theo ông, chúng không có ghi "Made in China" mà chỉ đánh số mà thôi.

Ông Tonsay cho biết các cột mốc được tìm thấy ở các đảo Iroquois Bank, Recto Bank và Boxall Reef, tất cả đều nằm trong vùng biển Tây Philippines.

Philippines lên án Trung Quốc đã 7 lần xâm phạm lãnh hải và tấn công, kể cả nổ súng vào các tàu đánh cá, cùng đe dọa tàu thăm dò của mình, trong vòng 4 tháng qua. Trung Quốc cũng đã hành động tương tự đối với Việt Nam.

Căng thẳng biển Đông leo thang trong mấy ngày qua, đặc biệt khi Tổng Thống Benigno Aquino hôm thứ Ba tuyên bố cần Mỹ giúp đỡ để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Ở Puerto Princesa, Trung Tướng Juancho Sabban, Tư lệnh vùng phía Tây Philippines, tuyên bố, quân đội Philippines bắt buộc phải tự vệ nếu bị Trung Quốc gây hấn.

Ông tiếp, "Chúng tôi sẽ bắn trả nếu bị bắn trước, đó là qui ước giao chiến của chúng tôi." Ông Sabban phản ứng như vậy trước câu hỏi về dự định khai thác dầu khí của Trung Quốc ở trong vùng.

Việc khám phá cột mốc ở dải đá ngầm Boxall Reef xảy ra sau khi Manila tìm thấy các cột thép, một phao mốc và các vật liệu xây cất vào hôm 24 tháng Năm, do tàu của Trung Quốc để lại ở đảo ngầm Iroquois Reef mà Philippines nhận là nằm trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình.

Trong đơn phản kháng ngoại giao về biến cố Iroquois Reef, Manila tố cáo Trung Quốc "vi phạm trắng trợn" Bản Tuyên Bố Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông, ký kết vào năm 2002.

Thỏa ước không ràng buộc này được các quốc gia trong khối ASEAN ký kết và Trung Quốc thúc giục các nước có nhận chủ quyền phải tự chế, và tránh các hoạt động có thể dẫn đến căng thẳng leo thang như xây các cơ sở quân sự và tập trận.

Quần đảo Trường Sa được nhiều quốc gia nhận chủ quyền tất cả hoặc một phần như Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei. (TP)